04/12/2022 16:29 GMT+7

Hơn 2.000 học sinh, sinh viên đến Ngày hội toán học mở tìm hiểu 'học toán có lợi gì?'

Tin, ảnh: HOÀNG HƯƠNG
Tin, ảnh: HOÀNG HƯƠNG

TTO - Ngày hội toán học mở với chủ đề "Toán học kết nối" do Viện nghiên cứu cao cấp về toán, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức ngày 4-12 thu hút hơn 2.000 học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên.

Hơn 2.000 học sinh, sinh viên đến Ngày hội toán học mở tìm hiểu học toán có lợi gì? - Ảnh 1.

Sinh viên khoa toán, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM giới thiệu về các đồ dùng ứng dụng từ kiến thức toán học

Phát biểu tại ngày hội, GS Ngô Bảo Châu, giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về toán, khẳng định vai trò của toán học đối với cuộc sống, vai trò của toán học trong việc kết nối với nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên, GS Ngô Bảo Châu cũng cho biết một thực trạng là ngày nay ít sinh viên chọn học toán. 

"Một trong các nguyên nhân của vấn đề này là do nội dung, phương pháp dạy toán của chúng ta còn quá chậm so với tốc độ phát triển của xã hội" - GS Châu nhận định.

Hơn 2.000 học sinh, sinh viên đến Ngày hội toán học mở tìm hiểu học toán có lợi gì? - Ảnh 2.

GS Ngô Bảo Châu, giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về toán, phát biểu tại tọa đàm "Vì sao ngành logistics cần toán học?". Ông Phí Anh Tuấn, giám đốc P.A.T Consulting, ngồi bên trái GS Ngô Bảo Châu.

Ông Phí Anh Tuấn, giám đốc P.A.T Consulting, cho biết: "Các học sinh, sinh viên thường thắc mắc: học toán có lợi gì, học giỏi toán thì khi đi làm có được trả lương cao hơn hay không... Tôi cho rằng lợi ích quan trọng nhất của việc học toán là tạo được tư duy có tính hệ thống".

Hơn 2.000 học sinh, sinh viên đến Ngày hội toán học mở tìm hiểu học toán có lợi gì? - Ảnh 3.

Nhiều học sinh, sinh viên hào hứng tham gia gian hàng của Trường ĐH KHTN - ĐHQG TP.HCM. Trong ảnh: các học sinh đang làm thước kẻ có dấu nổi để dành tặng học sinh khiếm thị. Hoàng Bách, học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Du, quận 1 (áo đỏ), cho biết: "Em rất vui khi được trải nghiệm nhiều trò chơi về toán học. Riêng trò chơi này tuy hơi khó nhưng rất ý nghĩa"

Ngày hội có hoạt động chuyên môn diễn ra trong hội trường với bài giảng chuyên đề "Toán học và ngành logistics" (quá trình lập kế hoạch và thực hiện việc vận chuyển, lưu trữ hàng hóa từ điểm xuất xứ đến điểm tiêu thụ), tọa đàm "Vì sao ngành logistics cần toán học?". 

Bên cạnh đó, ngày hội còn có hàng loạt những hoạt động "Trong xứ sở toán học diệu kỳ" mang tính chất trải nghiệm, dành cho học sinh, sinh viên vừa học vừa chơi.

Hơn 2.000 học sinh, sinh viên đến Ngày hội toán học mở tìm hiểu học toán có lợi gì? - Ảnh 4.

Trò chơi "Đưa ếch về nhà" vừa căng thẳng vừa tạo ra nhiều tiếng cười cho các học sinh, sinh viên. Nhiều em cho biết: lúc đầu cứ tưởng trò chơi này quá dễ, không ngờ phải vận dụng kiến thức toán học mới có thể thắng cuộc.

Học sinh bất ngờ với các trò chơi vận dụng kiến thức tại ngày hội toán học Học sinh bất ngờ với các trò chơi vận dụng kiến thức tại ngày hội toán học

TTO - 'Mình làm xong rồi nè... Ủa mà như vậy là hằng ngày mình ăn uống thiếu chất dinh dưỡng hả' - Ngọc Anh, học sinh lớp 7 Trường THCS Lương Thế Vinh, quận 3, TP.HCM, tròn xoe mắt ngạc nhiên khi nhìn kết quả trò chơi 'Em làm nhà dinh dưỡng'.

Tin, ảnh: HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên