​Sinh viên “hết hồn” với hóa đơn điện

04/04/2015 09:46 GMT+7

TT - Cầm hóa đơn tiền điện trên tay, nhiều sinh viên cho biết các chủ nhà trọ đã tính giá mới cho tháng 3 sau khi Nhà nước tăng giá điện hồi giữa tháng.

Các bạn trẻ ở trọ mong được dùng điện đúng giá quy định - Ảnh: M.Khang

Bạn Minh Quang (ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM) thắc mắc: Vì sao giá điện tăng từ giữa tháng nhưng giá mới lại tính cho cả tháng, chủ trọ trả lời “như vậy cho... dễ tính tiền!”.

Thành Tâm (ĐH Kiến trúc TP.HCM) cho biết phòng của bạn ở có bốn người đều là sinh viên kiến trúc nên xài điện rất nhiều do phần lớn thời gian thiết kế trên laptop. Mà cứ ngồi học là xài quạt. Với giá điện chủ trọ báo lên thành 4.500 đồng/kWh, tiền điện của cả phòng hồi trước trên dưới 600.000 đồng nay tăng đến 800.000 đồng/tháng.

Ghi nhận tại nhiều dãy phòng trọ ở khu vực làng đại học (quận Thủ Đức, TP.HCM), Thanh Đa, bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp)... hầu hết các chủ trọ đều đã thông báo tăng giá điện từ 3.500 đồng/kWh lên thành 4.000 đồng/kWh, thậm chí là 5.000 đồng/kWh.

Bích Huệ (sinh viên năm nhất ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM) cho biết cứ mỗi 3-4 tuần ba mẹ ở Cà Mau mới gửi cho 500.000 đồng thì giá điện tăng là một nỗi lo thật sự.

Huệ tâm sự: “Mình ít khi ăn vặt hay đi chơi cùng bạn bè vì sợ thiếu tiền tiêu trong tháng. Thỉnh thoảng photo tài liệu là kế hoạch chi tiêu đã bị vỡ rồi, giờ điện lên chắc phải nhín ăn lại thêm xíu nữa”.

Một số sinh viên cho biết chắc phải tính đường xin vào ký túc xá ở, chắc tiền điện tính toán hợp lý hơn.

Tuy nhiên, ông Trần Thanh An, giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: “Ký túc xá vẫn phải áp dụng giá điện mới theo quy định. Chúng tôi đang hi vọng các cơ quan liên quan xem xét để có văn bản chỉ đạo riêng nhằm hỗ trợ kịp thời cho các em sinh viên bởi giá điện tăng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, học tập sinh hoạt của sinh viên”.

MẠNH KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận