Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Sinh một đứa cho vui

31/10/2021 11:27 GMT+7

TTO - Lựa chọn sinh con hay không vẫn là quyết định của mỗi cá nhân người phụ nữ, hay một cặp đôi. Họ sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp khi thấy sẵn sàng, tự tin cả về kinh tế lẫn tri thức trong việc chào đón một thành viên mới đến với thế giới này.

Hai mươi năm trước, khi chở mẹ đi giới thiệu Sài Gòn, mẹ con chúng tôi nhìn thấy một người đẩy xe ba gác đi bán, dưới miếng ván như cái kệ đựng chuối, trái cây là một cậu bé nằm ngủ ngon lành. Mẹ tôi chép miệng thương. Tôi thì bất nhẫn: nếu thấy không thể lo cho con đàng hoàng thì đừng sinh nó. 

Mẹ tôi, nhẹ nhàng hỏi: Chẳng lẽ nghèo thì không được sinh con sao con? Có lẽ trái tim của một người đã đi qua nhiều sóng gió ở đời đã dấy lên niềm thấu cảm trong bà.

Sau này có dịp đọc về những dự thảo chính sách dân số với khá nhiều điều tích cực như hỗ trợ mua nhà, hỗ trợ viện phí, trẻ được học miễn phí... tôi đã nghĩ đến mẹ. Hẳn người mừng lắm, dù bà mẹ quê chắc không nghĩ đến trách nhiệm công dân hay nỗi lo về dân số già, dự báo về chất lượng nguồn nhân lực... 

Bà vẫn động viên cô con gái đã chọn status FA của mình sinh một đứa con. Con gái bà ba trợn vặn vẹo: Cho con ba lý do đi. Tiền thưởng con có thể thưởng cho mình nhiều hơn thế. Viện phí hỗ trợ con cũng có khả năng thậm chí sinh bệnh viện quốc tế vì có bảo hiểm lo, nhà không to nhưng cũng tạm gọi là có chỗ "chui ra chui vào". Vậy thì con còn có lý do nào để sinh con nữa?

Bà mẹ không nhiều chữ nghĩa chống chế: Sinh một đứa cho vui. 

Thực ra cô hiểu chứ, cô đã nhiều lần nghe mẹ nói "cô chính là niềm an ủi của bà những khi cực nhọc, mỏi mệt, thậm chí còn đau đớn nữa". Cô nhớ mang máng mình từng đọc một câu chuyện về Thượng đế khi người trừng phạt Eva vì tội không nghe lời, mỗi ngày ngài lại "ban" thêm cho Eva những thử thách từ chuyện đau đớn sinh nở cho đến cuối cùng là cái chết.

Vào lúc gần cận kề với cái chết, tưởng rằng Eva sẽ hối hận vì nhớ địa đàng bất tử. Nhưng không, ngài chỉ thấy những tia sáng lấp lánh trong mắt của Eva trong vòng tay ấm áp của gia đình. Thượng đế ngạc nhiên cực độ và ngài đã hỏi các vị thần, cái tia sáng lấp lánh đó là gì? Hẳn bạn cũng đã đoán ra đó chính là hạnh phúc! 

Cô biết chứ cái "vui" của mẹ chính là "nickname" của hạnh phúc chứ còn gì?

Tất cả những "điểm thưởng" của chính sách dân số cuối cùng cũng chỉ để hướng tới việc giúp cho những gia đình, nhất là những gia đình trẻ, có thể có một đời sống nhẹ nhàng hơn. Và thực tế khi gánh nặng của cuộc sống được gỡ bỏ ít nhiều, người làm cha mẹ may ra mới có thời gian chăm chút thêm cho đời sống tinh thần của những đứa con. 

Với một số người, sự hỗ trợ này thực ra không nhiều, nhưng nhìn ở khía cạnh tích cực, nếu dự thảo được thông qua, đây sẽ là một sự chia sẻ lớn cho những người làm cha mẹ. Tuy nhiên sự chia sẻ này không nên chỉ nằm ở các giá trị vật chất.

Gia đình hay xã hội ai cũng mong muốn thế hệ sau, chính xác là con, em, cháu của mình, ngoài việc đạt được chiều cao tốt, thể chất khỏe mạnh, còn cần cả một sức khỏe tinh thần tốt. Để trẻ hạnh phúc, cha mẹ chúng phải hạnh phúc trước đã.

Xét cho cùng, lựa chọn sinh con hay không vẫn là quyết định của mỗi cá nhân người phụ nữ, hay một cặp đôi. Họ sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp khi thấy sẵn sàng, tự tin cả về kinh tế lẫn tri thức trong việc chào đón một thành viên mới đến với thế giới này!

Người dân TP.HCM sinh đủ 2 con sẽ được hỗ trợ mua nhà? Người dân TP.HCM sinh đủ 2 con sẽ được hỗ trợ mua nhà?

TTO - TP.HCM đang 'theo đuổi' các chính sách hỗ trợ toàn diện cho các cặp vợ chồng, như hỗ trợ viện phí cho các cặp vợ chồng ở lần sinh con thứ 2 và hỗ trợ mua nhà ở xã hội 1 lần đối với các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con.

TRẦN LÊ SƠN Ý
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận