Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Singapore xử tội khỏa thân công cộng, ma túy thế nào?

16/01/2018 15:28 GMT+7

TTO - Đành rằng văn hóa nhiều nước không chấp nhận chuyện khỏa thân nơi công cộng, nhưng luật của Singapore về vấn đề này đặc biệt khắt khe.

Singapore xử tội khỏa thân công cộng, ma túy thế nào? - Ảnh 1.

Các đối tượng nữ, trong đó có nhiều người Việt, vừa bị cảnh sát Singapore bắt vì tội khỏa thân nơi công cộng - Ảnh: CẢNH SÁT SINGAPORE

Theo báo Straittimes, trên thực tế không phải ai cũng biết về các quy định pháp luật liên quan tới tình trạng khỏa thân của một người ở Singapore. Chính tờ báo lớn này của đảo quốc sư tử cũng phải thừa nhận đây là một trong những điều luật ít người biết tới mặc dù nó có hiệu lực từ ngày 27-2-1996.

Không dễ khỏa thân ngay trong nhà

Theo đó điều 27A trong luật ghi rõ: "Bất cứ ai khỏa thân nơi công cộng, hoặc khỏa thân nơi riêng tư nhưng rồi lại phô ra cho mọi người thấy, đều bị coi là vi phạm pháp luật".

Mức phạt với vi phạm này lên tới 2.000 USD và có thể bị phạt tù lên tới 3 tháng hoặc kết hợp cả hai hình phạt này.

Điều này có nghĩa, ngay cả khi bạn đang ở nhà mình thì cũng không có nghĩa bạn có thể thoải mái muốn mặc hay không mặc quần áo cũng được.

Theo đó, nếu bạn muốn khỏa thân đi lại trong phòng riêng của bạn, hãy chắc chắn là các rèm cửa phải đóng kín và người bên ngoài không thể trông thấy. Tuy nhiên nếu ai đó có chứng cứ phản ảnh về việc họ trông thấy bạn trong tình trạng này, bạn sẽ bị phạt.

Luật của Singapore cũng ghi rõ, trong trường hợp một người vi phạm lỗi này, cảnh sát có quyền vào nhà họ mà không cần cho phép. Cảnh sát cũng được sử dụng vũ lực, nếu cần, để bắt người vi phạm.

Tháng 8-2009, tài xế taxi Chua Hock Hin từng bị phạt 2.600 USD vì tội khỏa thân trong căn hộ của anh này và cảnh tượng đó đã đập vào mắt những người hàng xóm.

Rất khắt khe với ma túy

Theo thông tin về Luật cấm sử dụng trái phép chất ma túy (Miuse of Drug Act) trên trang web của chính phủ Singapore, có thể thấy đây là quốc gia có những quy định luật pháp nghiêm khắc nhất thế giới trong việc trừng phạt các tội danh liên quan ma túy.

Singapore có những quy định trừng phạt với hành vi sở hữu dù chỉ một lượng ma túy rất nhỏ. Cụ thể, tội tàng trữ một lượng ma túy nhỏ sẽ bị phạt từ phạt tiền tối đa 20.000 USD và phạt tù tối đa 10 năm tù giam.

Theo điều 17 trong luật này, một người sẽ mặc định bị buộc tội buôn bán ma túy nếu mang theo người các chất ma túy với khối lượng cụ thể như sau: Heroin (từ 2 gram trở lên), cocaine (từ 3 gr trở lên), morphine (từ 3 gr trở lên), MDMA (thuốc lắc, từ 10gr trở lên), hashish (từ 10gr trở lên), cần sa (từ 15gr trở lên), thuốc phiện (từ 100gr trở lên), Methamphetamine (từ 25gr trở lên).

Nếu bị bắt với một khối lượng lớn ma túy, luật Singapore mặc định bạn là người buôn bán trái phép chất cấm này. Singapore cũng áp dụng án tử hình với những đối tượng tàng trữ ma túy khối lượng lớn.

Cụ thể những đối tượng mang theo các chất sau với khối lượng tương ứng sẽ bị kết án tử hình: heroin (từ 15gr trở lên), cocaine (từ 30gr trở lên), morphine (từ 30 gr trở lên), hashish (từ 200gr trở lên), methamphetamine (từ 250 gr trở lên), cần sa (từ 500 gr trở lên) và thuốc phiện (từ 1.200gr trở lên).

Kể tử tháng 1-2013, luật có thêm chỉnh sửa là thay vì được yêu cầu tuyên bán tử hình với các tội phạm buôn bán ma túy, các thẩm phán có quyền tuyên án chung thân trong trường hợp có xét tới các yếu tố gia giảm như bị cáo chứng minh được họ chỉ là người vận chuyển, họ mắc một chứng bệnh tâm thần nào đó hoặc họ phải giúp đỡ cơ quan chức trách ở phương diện đáng kể nào đó.

Nếu bạn là chủ sở hữu căn nhà hay một chiếc xe hơi bị phát hiện có ma túy trong đó, bạn sẽ bị cơ quan chức năng mặc định cho là người đang tàng trữ ma túy, trừ khi bạn có chứng cứ khác thanh minh cho mình.

Với những quy định nghiêm khắc bậc nhất thế giới về kiểm soát ma túy, người Singapore tự hào với tỉ lệ nghiện ngập ma túy tại nước họ thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

Một số luật "lạ" khác của Singapore

Cũng theo Straitstimes, ở Singapore tội "mượn không xin phép" mạng wifi của hàng xóm cũng bị phạt nặng. Nếu bị chứng minh có tội, người vi phạm có thể bị phạt tối đa 10.000 USD hoặc bị bỏ tù tối đa 3 năm, hoặc cả hai.

Tháng 11-2006 thiếu niên Garyl Tan Jia Luo bị bắt vì tội câu trộm wifi của hàng xóm. Là người đầu tiên bị kết tội này ở Singapore, cậu thiếu niên này bị quản thúc 18 tháng, một nửa thời gian trong đó quản thúc tại nhà và cậu không được phép ra ngoài trong khoảng thời gian từ 22h00 đêm trước tới 6g00 sáng hôm sau mỗi ngày trong 9 tháng tiếp theo. Ngoài ra cậu còn bị phạt 80 giờ lao động công ích và bị cấm sử dụng Internet trong 18 tháng.

Tại Singapore, nếu một người bị nghi ngờ lái xe trong lúc say rượu, cảnh sát có thể yêu cầu người đó phải kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở. Nếu người này từ chối thực hiện, cảnh sát có thể bắt mà không cần có trát.

Cũng tại quốc đảo sư tử, nếu một con chó được chứng minh có thói quen lao vào người khác hay vào cách phương tiện xe cộ khi qua đường, đe dọa tới sự an toàn của người khác, chủ của nó sẽ bị phạt tối đa 1.000 USD. Luật này có hiệu lực lần đầu năm 1989.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận