Singapore trả tiền khuyến khích các gia đình sinh con trong mùa dịch

08/10/2020 13:57 GMT+7

Sáng kiến trả tiền khuyến khích các gia đình sinh con sẽ giúp các gia đình an tâm về mặt tài chính khi phải đối mặt với sự bấp bênh trong công việc vì đại dịch COVID-19.

Singapore trả tiền khuyến khích các gia đình sinh con trong mùa dịch - Ảnh 1.

Tỉ lệ sinh ở Singapore giảm xuống mức quá thấp. Ảnh: cnn.com

Phó Thủ tướng Singapore cho biết sáng kiến trả tiền khuyến khích các gia đình sinh con sẽ giúp các gia đình an tâm về mặt tài chính khi phải đối mặt với sự bấp bênh trong công việc vì đại dịch COVID-19.

'Chúng tôi nhận được báo cáo rằng COVID-19 đã khiến một số cặp đôi hoãn kế hoạch sinh con. Điều này tôi có thể hiểu được, đặc biệt là khi thu nhập của họ không chắc chắn', hãng CNN dẫn lời phát biểu của Phó Thủ tướng Heng Swee Keat tại một cuộc họp với các nhà lập pháp Singapore ngày 5/10.

Phó Thủ tướng Heng cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ các cặp đôi một khoản phí nếu như họ sinh con, song ông không tiết lộ số tiền đó là bao nhiêu.

Mặc dù đã triển khai kịp thời và hiệu quả các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh đối với cộng đồng, nền kinh tế Singapore vẫn rơi vào tình trạng suy thoái sâu. Theo các nhà kinh tế, GDP có thể giảm 12,6% trong quý II so với cùng thời điểm năm trước, đánh dấu 'mức giảm mạnh kỷ lục'.

Singapore cũng là một trong những quốc gia có tỉ lệ sinh thấp nhất trên thế giới. Theo Cục Thống kê Quốc gia, tỉ lệ sinh hiện tại ở quốc gia này chỉ ở mức 1,14 ca sinh trên một phụ nữ. Tỉ lệ đó ngang bằng với Hong Kong (Trung Quốc) và chỉ đứng trên Hàn Quốc và lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ.

Tỉ lệ sinh thay thế tại một quốc gia được coi là đạt chuẩn khi ở mức 2,1 con/phụ nữ. Tuy nhiên, tại các quốc gia phát triển, tỷ lệ sinh của họ đều thấp hơn mức đó do tỉ lệ kết hôn giảm.

Từ những năm 1980, nhận ra rằng cần phải đảo ngược xu hướng trên, Singapore đã phát động các chiến dịch công khai khuyến khích sinh con và một loạt các ưu đãi về tài chính và thuế.

'Giống như nhiều quốc gia phát triển khác, thách thức dân số chính của Singapore là mức sinh thấp và dân số già. Mục tiêu của chúng tôi là đạt được một dân số bền vững hỗ trợ cả tăng trưởng kinh tế và gắn kết xã hội, để Singapore vẫn là một quốc gia năng động và đáng sống', chính phủ viết trong một báo cáo năm 2011.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận