28/01/2018 12:44 GMT+7

Singapore siết dịch vụ chia sẻ nhà

LÊ NAM (từ Singapore)
LÊ NAM (từ Singapore)

TTO - Chính phủ Singapore đang tăng cường kiểm soát, phạt tiền, thậm chí phạt tù những người cho thuê lại phòng, căn hộ trống (home sharing) cho du khách trong thời gian ngắn.

Singapore siết dịch vụ chia sẻ nhà - Ảnh 1.

Thành phố Singapore - Ảnh: Reuters

Hai người Singapore đã bị bắt phạt và truy tố vì tội cho thuê lại căn hộ mà họ đi thuê để cho du khách ở trong thời gian lưu lại Singapore. Nếu bị buộc tội, họ phải nộp phạt mỗi người 200.000 SGD (tương đương hơn 3,4 tỉ đồng) và có thể ngồi tù. Đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng có biện pháp mạnh với hình thức kinh doanh phòng cho thuê lại.

Xu hướng ngày càng tăng

Thay vì thuê khách sạn theo tiêu chuẩn công tác, ông N.Đ.H., phó tổng giám đốc một tổng công ty du lịch lớn có trụ sở chính đóng tại TP.HCM, khi tham gia sự kiện hội chợ du lịch lớn nhất khu vực ITB Asia tại Singapore hồi tháng 10-2017 đã quyết định thuê phòng trống trong căn hộ người dân ở khu phố Tàu (China Town) bằng phần mềm Airbnb, một hình thức "nhà chia sẻ" - home sharing. Ông N.Đ.H. cho rằng đây là một xu hướng phát triển mạnh trong thời gian qua: "Chúng tôi muốn nhân cơ hội này để các nhân viên trải nghiệm cùng cảm nhận và hiểu được mình sẽ phải đối phó với xu hướng phát triển này trong tương lai".

Khách sạn truyền thống đang chịu sự cạnh tranh đáng kể của loại hình chia sẻ phòng nghỉ này.

Thật vậy, thống kê (đến ngày 5-1-2018) của Tổng cục Du lịch Singapore (STB) cho thấy trong khi lượng khách quốc tế đến Singapore trong 11 tháng đầu năm 2017 tăng 5,8% so với năm 2016, thì doanh thu trên tổng số phòng khách sạn trong cùng thời gian lại giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Phòng khách sạn cũng tăng trưởng liên tục nhưng không thể so sánh với hình thức home sharing. Trong khi giá khách sạn ở Singapore trung bình có thể lên đến

150-400 SGD/đêm thì ở hình thức home sharing với giá chỉ khoảng 55-200 SGD/đêm sẽ là lựa chọn tốt hơn cho du khách quan tâm đến chi phí.

Theo thống kê của Airbnb, hiện công ty này đang có khoảng 8.700 địa chỉ tại Singapore đăng ký hoạt động. Riêng năm 2016, hình thức chia sẻ nhà này đã đóng góp cho nền kinh tế Singapore 323 triệu SGD với chủ tài khoản ở Singapore kiếm được trung bình 5.300 SGD/năm.

Singapore siết dịch vụ chia sẻ nhà - Ảnh 2.

Chia sẻ phòng trống vẫn sẽ tiếp tục phát triển ở Singapore. Ảnh: hình thức chia sẻ phòng trên nền tảng của Airbnb ở Singapore - Ảnh: LÊ NAM

Chưa ủng hộ hoàn toàn

Nhưng không phải ai cũng ủng hộ hình thức kinh doanh chia sẻ nhà này. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một số người dân ở khu đường Bukit Purmei (Singapore) cho rằng để sở hữu một căn hộ với giá đắt ở đây chính là chấp nhận trả giá cao cho sự riêng tư. "Việc hàng xóm dùng phòng trống để kinh doanh dưới hình thức chia sẻ nhà đã phá vỡ sự riêng tư quý giá này, chưa kể đến việc họ là ai, đến đây làm gì, liệu có ảnh hưởng đến an ninh hay không cũng không ai biết" - ông Tan, 48 tuổi, ở tòa nhà 115, đường Bukit Purmei, tỏ vẻ không đồng ý.

Cơ quan Tái phát triển đô thị Singapore (URA) cho biết số lượng người dân ở căn hộ tầng trệt chung cư HDB do chính phủ xây than phiền về những rắc rối, phiền toái và lo lắng liên quan đến việc người lạ đến ở đã tăng hơn 60% trong thời gian qua.

Cộng đồng cư dân, chính quyền cũng chưa hoàn toàn ủng hộ sự hoạt động của hình thức chia sẻ phòng này. Hồi tháng 2-2017, Quốc hội Singapore đã thông qua luật sửa đổi và có hiệu lực từ ngày 15-5-2017, theo đó quy định chủ nhà không được phép cho thuê lại theo hình thức ngắn hạn (với căn hộ ở chung cư do tư nhân đầu tư - condominium liên tục ít nhất là 3 tháng, trước đây là 6 tháng, và liên tục 6 tháng với căn hộ HDB) mà không có sự đồng ý của URA.

URA cho biết chỉ trong chín tháng đầu năm 2017 đã tiến hành khoảng 600 cuộc điều tra các căn hộ trên toàn Singapore trong khi chỉ tiến hành khoảng 1.000 cuộc trong thời gian từ năm 2014-2016. Trong một lần kiểm tra như vậy hồi tháng

12-2017, URA đã phát hiện hai chủ tài khoản Airbnb ở Singapore là Tan En Wei, 35 tuổi và Yao Song Liang, 34 tuổi cho người khác thuê lại trong thời gian ngắn hạn tổng cộng 4 căn hộ ở khu chung cư cao cấp Leedon. Nếu bị tòa án buộc tội trong phiên xét xử dự kiến diễn ra tháng 2-2018, mỗi người sẽ bị phạt đến 200.000 SGD hoặc bị phạt tù đến 1 năm. Đây là vụ vi phạm quy định URA đầu tiên bị truy tố ra tòa.

Phản ứng với quyết định của chính phủ, giám đốc chiến lược Công ty Airbnb Nathan Blecharczyk cho biết họ sẽ cho phép quản lý khu nhà/chung cư/căn hộ giám sát hệ thống của Airbnb để kiểm soát những khách ra vào. "Vấn đề đặt ra là làm thế nào để người dân trong khu vực cảm thấy an toàn, thoải mái với những người lạ ra vào trong khu vực họ sinh sống" - ông Nathan Blecharczyk chia sẻ.

Tuy nhiên, URA hé một cánh cửa thoáng hơn cho hình thức chia sẻ nhà khi thông báo họ sẽ tổ chức một thảo luận trong công chúng về hình thức chia sẻ phòng trống nhằm tìm kiếm một sự đồng thuận trong lương lai.

LÊ NAM (từ Singapore)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên