Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

​Singapore phát triển công nghệ chẩn đoán sớm dị tật thai nhi

20/06/2015 00:10 GMT+7

Các nhà khoa học tại Singapore đang nghiên cứu phát triển một công nghệ chẩn đoán trước khi sinh không xâm lấn để phát hiện các bất thường của thai nhi.

Công nghệ này do Viện Vi điện tử (IME) thuộc Cơ quan khoa học, công nghệ và nghiên cứu A*STAR phối hợp với INEX Innovations Exchange (INEX) thực hiện, dự kiến sẽ loại bỏ nguy cơ sảy thai liên quan đến xét nghiệm tiền sản xâm lấn và cho phép điều trị hiệu quả các bất thường trong gen của thai nhi, trong đó có hội chứng Down.

Các nhà khoa học cho hay công nghệ này hiệu quả và an toàn hơn so với các thủ thuật chẩn đoán trước khi sinh hiện hành. Các thủ thuật chẩn đoán phổ biến hiện nay như lấy mẫu chọc ối và màng đệm sinh thiết gai nhau (CVS) vẫn được coi là xâm hại và mang đến nguy cơ sảy thai lên đến 5%.

hinh-5-1434771370.jpg

Sử dụng công nghệ tách biệt tế bào hiếm của IME, các mẫu tế bào của thai nhi có thể được phân tích lâm sàng và xác định các rối loạn di truyền khác nhau một cách tốt hơn.

Phương pháp này có thể được áp dụng được từ tuần thứ tám của thai kỳ, sớm nhất trong số tất cả các công nghệ chẩn đoán trước khi sinh hiện nay. Các bác sĩ sẽ chỉ cần lấy mẫu máu từ người mẹ đang mang thai để kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Thống kê cho thấy nếu không có chẩn đoán trước khi sinh thích hợp và liệu pháp điều trị thai hiệu quả, cứ 50 trẻ sinh ra sẽ có một trẻ bị khuyết tật về thể chất và tâm thần nghiêm trọng, một trong 30 trẻ sơ sinh sẽ lớn lên với một số dạng dị tật bẩm sinh.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận