Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Singapore phạt làm ồn 2.000 đôla, Anh cấm loa  rao hàng

11/09/2016 09:48 GMT+7

TTO - Tiếng ồn quá mức có thể gây những tác động xấu tới sức khỏe tim mạch của con người, ngày càng có nhiều bằng chứng liên quan tới bệnh ở động mạch vành. ​

Dưới đây là luật về chống tiếng ồn ở hai quốc gia. 

Singapore

Tại Singapore, các quy định về kiểm soát tiếng ồn được chia làm năm hạng mục, tùy theo bản chất từng loại ô nhiễm tiếng ồn sẽ có các cơ quan tương ứng giải quyết.

Năm hạng mục đó gồm: 1 - Các mức độ tiếng ồn cho phép tối đa của các nhà máy; 2 - Các mức độ tiếng ồn cho phép tối đa cho công việc xây dựng; 3 - Những giới hạn tối đa cho phép tiếng ồn trong hoạt động của các hệ thống điều hòa không khí và thông hơi trong các tòa nhà không phải khu công nghiệp; 4 - Các quy định về an toàn lao động và sức khỏe (tiếng ồn) 2011; 5 - Luật xử lý các vi phạm khác (trật tự công cộng và gây phiền hà).

Với riêng hạng mục thứ 5, nếu người bị làm phiền có đủ chứng cứ về việc tiếng ồn của ai đó gây phiền hà cho họ, người vi phạm sẽ được cơ quan chức năng yêu cầu giảm bớt sự phiền hà đó trong một khoảng thời gian nhất định hoặc/và làm bất cứ những việc cần thiết để không tái diễn tình trạng đó.

Tuy nhiên, nếu không có lý do chính đáng mà người gây tiếng ồn vẫn tiếp tục không thực hiện những yêu cầu đó, họ sẽ bị xử phạt với số tiền không vượt quá 2.000 đôla Singapore.

Anh

Tại Anh, các quy định xử lý với tình trạng ô nhiễm tiếng ồn cũng được nêu rất chi tiết và chia theo từng hạng mục tiếng ồn gây phiền toái khác nhau. Nhìn chung, cách thức xử lý sẽ đi từ việc cảnh báo, nhắc nhở, cho thời gian khắc phục tới cấp độ áp mức phạt hành chính và thậm chí truy tố, đồng thời loại bỏ thiết bị gây ồn kiểu như loa đài.

Riêng với loa đài trên phố, luật pháp Anh quy định rõ việc sử dụng loa vào bất cứ thời điểm nào cũng là sai phạm nếu dùng để quảng cáo các hoạt động giải trí, thương mại và kinh doanh. Còn nếu dùng loa đài trên phố trong khoảng thời gian từ 21g-8g thì dù với bất cứ mục đích nào cũng là sai phạm.

Theo đó, loa đài được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, chỉ dẫn tàu thuyền, hệ thống thông tin công cộng... Tuy nhiên, ngay cả trong các trường hợp khẩn cấp hay thông tin chung cho cộng đồng thì ai là người được sử dụng loa cũng có quy định: đó là cảnh sát, lính cứu hỏa, lực lượng cứu thương, cơ quan môi trường, công ty cấp nước, công ty vận tải công cộng...

 

D.KIM THOA tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận