Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022
Singapore: Đảng của Thủ tướng Lý Hiển Long lại thua cuộc
TTO - Đảng Hành động của nhân dân (PAP) cầm quyền tại Singapore đã thất bại trước đảng đối lập trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung ngày 26-1.
![]() |
Nghị sĩ đắc cử Lee Li Lian - Ảnh: Yahoo! |
Cuộc bỏ phiếu được tổ chức để tìm ra nghị sĩ ngồi vào chiếc ghế bỏ trống của ông Michael Palmer, cựu chủ tịch hạ viện và là thành viên Đảng PAP đã từ chức sau khi bị phanh phui bê bối tình ái.
Ứng viên Lee Li Lian (Đảng Công nhân, 34 tuổi) dễ dàng đánh bại ứng viên Koh Poh Koon (Đảng PAP và được Thủ tướng Lý Hiển Long ủng hộ mạnh mẽ) với tỉ lệ phiếu bầu lần lượt 54,5% và 43,7%.
Đảng PAP do cựu thủ tướng Lý Quang Diệu thành lập liên tục cầm quyền tại quốc hội Singapore hơn 50 năm qua. Những năm gần đây, đảng này bị chỉ trích vì tình trạng người nhập cư ồ ạt “cướp” công ăn việc làm của người dân địa phương, giá nhà đất tăng cao và các dịch vụ công bị quá tải. |
Thủ tướng Lý Hiển Long đã chúc mừng tân nghị sĩ đắc cử và tuyên bố PAP “sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện cuộc sống người dân Singapore”.
Tuy kết quả không làm thay đổi vị trí cầm quyền của Đảng PAP (vẫn giữ được 80 trên tổng số 87 ghế trong quốc hội), nhưng có thể thấy đảng này ngày càng đánh mất sự ủng hộ của người dân. Kể từ sau thất bại nặng nề trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5-2011, PAP tiếp tục thua cuộc trong hai lần bầu cử bổ sung sau đó.
“Đây là một tổn thất lớn đối với Đảng PAP. Qua đó chứng tỏ một khoảng cách giữa những gì người dân Singapore thật sự trải nghiệm và những điều chính phủ nói với họ” - phó giáo sư khoa học chính trị Bridget Welsh thuộc Đại học quản trị Singapore (SMU) nói.
Nghị sĩ Sylvia Lim, chủ tịch Đảng Công nhân, cho biết cuộc bầu cử là một “chương quan trọng” chỉ ra “giá trị của cạnh tranh chính trị trong việc buộc chính phủ phải lưu tâm” đến nguyện vọng nhân dân.
-
TTO - Trận tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 31 đã bắt đầu. Mời bạn đọc theo dõi trực tuyến trận đấu.
-
TTO - Liên quan vụ hai người đi môtô nước tử vong sau khi tông sà lan trên sông Sài Gòn chiều 20-5, đại diện Phòng cảnh sát đường thủy (Công an TP.HCM) cho hay môtô nước không được hoạt động trên sông Sài Gòn.
-
TTO - Khi xe tải chở đầy thùng bia vừa xuống dốc cầu Rạch Miễu thì có khói bốc ra từ phía đầu xe và sau đó bốc cháy dữ dội. Tài xế lái xe chạy thêm 300m, ra khỏi khu vực dốc cầu mới dừng xe để không gây tai nạn cho xe khác.
-
TTO - Giá xăng bán lẻ trong nước đang ở mức cao kỷ lục, ở ngưỡng 29.980-31.190 đồng/lít đối với xăng RON95 và hiện đối diện với kỳ tăng giá thứ 5 vào 23-5, khi giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore đang cao hơn giá bán lẻ xăng trong nước.
-
TTO - Sáng 21-5, đoàn thể thao Việt Nam đã giành thêm 10 huy chương vàng (HCV) để dẫn đầu tuyệt đối ở SEA Games 31 với 174 HCV, trong khi đoàn xếp thứ hai là Thái Lan chỉ có... 75 HCV.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận