Siêu trí tuệ Việt Nam tập 6 gọi tên Duy Bách, Nhựt Thịnh

27/12/2020 06:06 GMT+7

TTO - Tập 6 Siêu trí tuệ Việt Nam phát sóng ngày 26-12 ghi danh Duy Bách và Nhựt Thịnh là thành viên cuối cùng vào biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2. Đặc biệt, Duy Bách đã nhận được số điểm tuyệt đối 150 điểm của giám khảo.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 6 gọi tên Duy Bách, Nhựt Thịnh - Ảnh 1.

Duy Bách giải thử thách Số nguyên tố tung hoành - Ảnh: Vie Channel

Trong tập này, giám khảo Lại Văn Sâm vắng mặt. Giám khảo khách mời gồm có hai người là nghệ sĩ Chí Trung và ca sĩ Trúc Nhân, bên cạnh giám khảo Tóc Tiên và Trần Thành Nam.

Duy Bách: nhiều điều to lớn nằm trong cái hình dáng bé nhỏ

Là người xuất hiện cuối cùng, thử thách Số nguyên tố tung hoành của Duy Bách đã khiến nghệ sĩ Chí Trung phải thốt lên: "Choáng thật sự, dù chẳng thi mà mồ hôi chảy ròng ròng".

Phần thi Duy Bách - Số nguyên tố tung hoành

Có lẽ cũng có nhiều người cảm thấy "mơ hồ" với bài thi của Duy Bách. Duy Bách cũng cho rằng: "Thật sự với mình là một đề thi khó, thậm chí là rất khó vì gần như đó là sự tổng hợp của tất cả mọi thứ và cần cả tốc độ nữa".

Trong thử thách Số nguyên tố tung hoành, mật mã của chương trình được ẩn trong ba từ khóa (đó là sự kiện, nhân vật, câu chuyện...), ba từ khóa này được tạo lập từ 3 bảng chữ cái riêng biệt. Mỗi bảng chữ cái có 26 ký tự từ A-Z là 1 dãy số nguyên tố liền kề nhau.

Có ba dãy số gây nhiễu chạy ngang dọc trên màn hình LED, mỗi dãy số giấu bộ số nguyên tố của một từ khóa được sắp xếp ngẫu nhiên không theo thứ tự.

Thí sinh chỉ được biết số nguyên tố của chữ A và tiến hành quan sát dãy số đang chạy ngang dọc để tìm ra đâu là số nguyên tố và đưa ra chính xác từ khóa của bộ số nguyên tố đó. Sau khi tìm ra 3 từ khóa, thí sinh đưa ra được mật mã của chương trình.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 6 gọi tên Duy Bách, Nhựt Thịnh - Ảnh 3.

Các giám khảo mừng rỡ khi Bách thành công thử thách - Ảnh: Vie Channel

Và sinh viên năm cuối chuyên ngành công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ, bưu chính, viễn thông đã không phụ lòng Việt Hoàng và Huy Hoàng - hai siêu trí tuệ mùa 1 đã đề nghị chương trình phải mời Duy Bách tham gia với lý do duy nhất: bộ não của Huy Hoàng cùng Việt Hoàng cộng lại mới bằng được bộ não của con người này - đã có đáp án chính xác cả ba cụm từ: Quyền ứng cử của phụ nữ, 5399: BCG Vaccine, 8803 Fluorine và giải thích rành rọt.

Sau đó, Bách đưa ra con số chính xác mã khóa là 1906. Cả trường quay như vỡ òa hạnh phúc.

Trúc Nhân nói: "Nhân cứ tưởng rằng là bạn chỉ giỏi toán thôi, nhưng mà tất cả những kiến thức xã hội và kiến thức lịch sử cũng không làm khó được bạn".

Giám khảo Tóc Tiên thốt lên: "Bạn ấy có quá nhiều kỹ năng, có quá nhiều điều to lớn nằm trong cái hình dáng bé nhỏ đó, nằm trong bộ óc phi thường đó và đó là điều khiến cho Duy Bách trở nên đặc biệt hơn rất nhiều".

Với đáp án chính xác tuyệt đối, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã quyết định cho điểm 10, Duy Bách trở thành thành viên của Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam, là người thứ 2 đạt điểm tuyệt đối 150 và được nhận giải thưởng 50 triệu đồng của chương trình trao tặng.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 6 gọi tên Duy Bách, Nhựt Thịnh - Ảnh 4.

Thí sinh Lâm Nhựt Thịnh - Ảnh: Vie Channel

Lâm Nhựt Thịnh: Cá khổng lồ, bơi ra biển thế giới

Lâm Nhựt Thịnh (19 tuổi) - sinh viên năm 2 chuyên ngành công nghệ tài chính Trường đại học Kinh tế, luật - Đại học Quốc gia TP.HCM cũng đã thành công với thử thách Sudoku lập phương - sự kết hợp giữa Mã đi tuần và Sudoku tốc độ.

Phần thi Nhựt Thịnh - Soduku lập phương

Với thử thách này tuyển thủ phải "Bịt mắt giải Sudoku lập phương". Khối lập phương 4×4×4 khai triển thành 6 mặt, mỗi mặt có 16 ô vuông. Giám khảo tùy ý điền 2 con số và 2 màu sắc lên 4 ô vuông khác nhau.

Tuyển thủ tiến hành điền các con số từ 1 đến 16 và 16 màu sắc lên 96 ô vuông với điều kiện: các số và các màu trong: mỗi mặt, mỗi hàng, mỗi cột, mỗi vòng đều không được trùng nhau. Đồng thời, mỗi cặp số và màu chỉ được dùng đúng một lần duy nhất. Điền chính xác 96 ô vuông, thử thách thành công.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 6 gọi tên Duy Bách, Nhựt Thịnh - Ảnh 6.

Lâm Nhựt Thịnh trò chuyện cùng MC Trấn Thành - Ảnh: Vie Channel

Nhựt Thịnh còn tự làm khó mình khi cho biết ở phần thi này của quốc tế được giải trong thời gian 1 tiếng 10 phút và anh giải mã thử thách này trong 35 phút.

Kết quả, Nhựt Thịnh đã thành công với thời gian thực hiện là 38 phút. Dù trễ hơn dự tính 3 phút nhưng Thịnh nhận những lời khen ngợi không ngớt từ ban giám khảo. Trúc Nhân bảo: "Em không phải là con cá bé, em là con cá khổng lồ, bơi ra quốc tế".

Còn giám khảo Chí Trung thì chỉ có thể thốt lên: "Không biết nói gì! Bái phục".

Nhựt Thịnh đạt tổng số điểm 135, trở thành thành viên cuối tại biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.

Mai Hân: muốn tôn vinh trí tuệ của phụ nữ Việt Nam

Tập 6 còn có xuất hiện của nữ kiến trúc sư Nguyễn Vũ Mai Hân (34 tuổi), với thử thách Khai triển 3D.

Phần thi Mai Hân tại Siêu trí tuệ mùa 2

Trên sân khấu có 50 khối đa diện 3D với độ phức tạp khác nhau, với mỗi khối đa diện, máy tính sẽ chọn ngẫu nhiên 5 hình khai triển thành hình 2D. Để tăng thêm độ khó cho thử thách này, những đường kẻ trong 5 hình 2D sẽ được ẩn đi, chỉ còn lại những điểm chấm phức tạp.

Ban giám khảo sẽ tùy chọn 3 khối đa diện bất kỳ và tiến hành sửa đổi 1 chi tiết nhỏ của 1 trong 5 hình khai triển 2D khiến cho hình 2D đó không thể tạo thành khối đa diện 3D ban đầu được nữa.

Mai Hân tính toán để tìm ra chính xác khối đa diện ban đầu và xác định hình 2D đã được sửa đổi, đồng thời chỉ ra đúng vị trí chi tiết đã được ban giám khảo sửa đổi ở hình 2D đó. Xác định chính xác 2/3 khối, thử thách thành công.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 6 gọi tên Duy Bách, Nhựt Thịnh - Ảnh 8.

Phần thi của thí sinh Mai Hân - Ảnh: Vie Channel

Dường như có một chút hồi hộp nên Mai Hân xác định đúng một khối, hai khối còn lại chỉ sai 1 chi tiết...

Dù thất bại thử thách nhưng Mai Hân - người được xem là lớn tuổi nhất tham gia Siêu trí tuệ mùa này - truyền niềm tự tin cho phụ nữ khi cô chia sẻ: "Mình muốn tôn vinh trí tuệ của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ sinh ra không phải để nội trợ, nội trợ là do họ lựa chọn chứ không phải họ không có khả năng".

Những thử thách không tưởng của Siêu trí tuệ Việt Nam mùa hai Những thử thách không tưởng của Siêu trí tuệ Việt Nam mùa hai

TTO - "Đúng là đỉnh cao của trí tuệ. Mùa hai này cho người ta cảm giác đỉnh cao là không có giới hạn", "Xem không sót một tập nào, quá xuất sắc và tự hào về Việt Nam"...

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận