Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 3: Ấn tượng với ‘X- man’ Đỗ Thành Đạt

06/12/2020 08:48 GMT+7

TTO - Thí sinh Đỗ Thành Đạt đã thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối 150 đầu tiên tại Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2, nhận 50 triệu đồng từ phía nhà tài trợ bởi sự xuất sắc của mình.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 3: Ấn tượng với ‘X- man’ Đỗ Thành Đạt - Ảnh 1.

Các giám khảo Siêu trí tuệ Việt Nam tập 3 - Ảnh: Vie Channel

Tập 3 Siêu trí tuệ phát sóng tối ngày 5 -12 chứng kiến sự tranh tài của ba chàng trai ấn tượng Nguyễn Thiện Phương, Võ Thanh Liêm, Đỗ Thành Đạt.

Nhà báo Lại Văn Sâm đã trở lại với chương trình đồng hành cùng giám khảo Tóc Tiên và giám khảo khoa học Trần Thành Nam. Nhân vật được xem là "có máu mặt" trong chương trình Rap Việt Rhymastic xuất hiện với vai trò giám khảo khách mời.

Thành Đạt với trích đoạn phần thi Chòm sao trí thức trong tập 3 Siêu trí tuệ Việt Nam

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia và hiện đang là sinh viên ngành kiểm toán thuộc Đại học kinh tế quốc dân Đỗ Thành Đạt bước vào cuộc thi rất điềm tĩnh, tự tin, trên môi thường trực nụ cười, nói chuyện dí dỏm, có duyên.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 3: Ấn tượng với ‘X- man’ Đỗ Thành Đạt - Ảnh 3.

Đỗ Thành Đạt bước lên đỉnh vinh quang - Ảnh: Vie Channel

Thử thách Chòm sao trí thức của Thành Đạt khiến nhiều người xem phải công nhận đó là "nhiệm vụ bất khả thi". MC Trấn Thành còn đặt câu hỏi có phải Thành Đạt là "X- man"?

Cụ thể, trên sân khấu có 105 khối đa diện gồm 13 khối Archimedes và 92 khối Johnson. Giám khảo Tóc Tiên chọn ngẫu nhiên một hình trong 105 khối đa diện đã được khai triển thành hình hai chiều.

Hệ thống sẽ ẩn đi các đường kẻ, chỉ còn lại những điểm sáng. Các điểm sáng này sẽ được giấu trong một bầu trời với hơn 10.000 điểm sáng gây nhiễu.

Thành Đạt phải quan sát 105 khối đa diện, tìm ra vị trí chính xác giấu các điểm sáng của các hình hai chiều mà giám khảo đã chọn. Sau đó anh mô phỏng hình hai chiều đó trên mặt phẳng và xác định khối đa diện mà ban giám khảo đã chọn.

Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam - nhà giáo, kiến trúc sư Khương Văn Mười chia sẻ về độ khó mà Thành Đạt phải chinh phục đã nhấn mạnh thêm rằng màn hình cong trên sân khấu là một trở ngại lớn trong quá trình nhận dạng hình 2D.

Vậy mà Thành Đạt đã vượt qua được thử thách "không tưởng" này bằng cách mã hóa các hình ảnh thành những nhân vật hoạt hình mình yêu thích để lưu trữ vào bộ nhớ ngắn hạn. Anh nhận điểm tuyệt đối 150, tự tin bước lên đỉnh vinh quang nhất.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 3: Ấn tượng với ‘X- man’ Đỗ Thành Đạt - Ảnh 4.

Võ Thanh Liêm trong phần thi Bách số đa nhiệm - Ảnh: Vie channel

Phần thi của thí sinh Võ Thanh Liêm - lập trình viên - có tên Bách số đa nhiệm. Trên sân khấu có kiện hàng chứa 100 thùng mì đã được sắp xếp với 5 loại khác nhau.

Trên mỗi thùng mì có ghi các dữ liệu mà Thanh Liêm cần phải ghi nhớ: số thứ tự, khu vực, số gói mì, số phiếu xuất kho, số lượng, màu sắc.

Ban giám khảo tùy chọn 3 thùng mì trong kiện hàng, Thanh Liêm thực hiện thử thách bằng cách nhanh chóng truy xuất thông tin đã ghi nhớ và viết lên bảng trả lời các thông tin: khu vực, số gói mì, số phiếu xuất kho, số lượng, màu sắc và hương vị cụ thể của từng loại mì. Thực hiện chính xác 3/3 thùng mì, thử thách thành công.

Thanh Liêm với phần thi Bách số đa nhiệm trong tập 3 Siêu trí tuệ Việt Nam.

Đứng trước khối lượng dữ liệu vô cùng lớn Thanh Liêm đã sử dụng một số phương pháp trong lập trình để ứng dụng vào việc ghi nhớ bằng việc tạo ra 100 thư mục, sau đó đánh số thứ tự từ 1 đến 100 cho mỗi thư mục và liên kết những thông tin cần ghi nhớ thành những bộ phim khác nhau.

Chỉ sau 1 giờ 35 phút, Thanh Liêm đã ghi nhớ xong 2.300 dữ liệu đầy ngoạn mục và truy xuất chính xác thông tin của ba đề bài do ban giám khảo lựa chọn.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 3: Ấn tượng với ‘X- man’ Đỗ Thành Đạt - Ảnh 6.

Mẹ của Thanh Liêm lên phát biểu. Cô cảm thấy hãnh diện vì con và khen Trấn Thành đẹp trai - Ảnh: Vie Channel

Trong chương trình, Liêm thẳng thắng nhận định điểm 120 là đúng với năng lực của mình bởi anh đã mất đến một tiếng rưỡi mới hoàn tất việc ghi nhớ- đó là thời gian khá lâu. Anh cũng chia sẻ rằng trước khi đến với chương trình từng bất lực vì trí nhớ của mình.

Trong một lần đi siêu thị, anh đã ra về mà quên mất túi đồ mới mua. Điều này khiến anh suy nghĩ về sự lạm dụng máy móc khiến con người trở nên lười biếng hơn, vì thế Thanh Liêm quyết định rèn luyện bộ môn siêu trí nhớ.

Chàng sinh viên 20 tuổi Nguyễn Thiện Phương, sinh viên khoa du lịch ngành du lịch - lữ hành của trường Đại học Thăng Long tham gia thử thách Toán tính nhẩm gay cấn.

Phần thi Toán tính nhẩm của Thiện Phương trong Siêu trí tuệ mùa 2

Thiện Phương phải thi đấu tốc độ với 5 đề toán bao gồm: phép nhân và phép chia. Ở phép toán nhân có 3 đề: 7 chữ số × 7 chữ số, 8 chữ số × 8 chữ số và 9 chữ số × 9 chữ số. Ở phép toán chia: 49 chữ số chia. Thử thách thành công khi kết quả chính xác hoàn toàn.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 3: Ấn tượng với ‘X- man’ Đỗ Thành Đạt - Ảnh 8.

Thiện Phương trong tập 3 của Siêu trí tuệ Việt Nam - Ảnh: Vie channel

Đáng tiếc, sau khi đưa ra đáp án chính xác cho hai phép tính nhân đầu tiên, Thiện Phương tính sai một chữ số ở phép nhân thứ ba, và thứ tư.

Phép tính thứ 5 cuối cùng thực hiện đúng nhưng theo luật, Thiện Phương bị loại khỏi Siêu trí tuệ Việt Nam.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 3: Ấn tượng với ‘X- man’ Đỗ Thành Đạt - Ảnh 9.

Thiện Phương trong tập 3 của Siêu trí tuệ Việt Nam - Ảnh: Vie channel

Dù không được vào biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam, nhưng nhiều khán giả vô cùng nể phục Thiện Phương bởi anh chưa qua trường lớp bài bản nào.

Giám khảo khoa học Trần Thành Nam cũng cho rằng: "Đây là viên ngọc thô nếu có thể được mài dũa bởi những người có kinh nghiệm thì có thể trong tương lai chúng ta sẽ gặp lại Thiện Phương ở Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam những mùa sau".

Siêu trí tuệ: Tự tin Việt Nam! Siêu trí tuệ: Tự tin Việt Nam!

TTO - Ngày 18-1, Siêu trí tuệ Việt Nam sẽ phát sóng tập cuối cùng. Hai siêu trí tuệ Việt Nam Tuấn Phi và Huy Hoàng tranh tài với hai siêu trí tuệ người Nhật Takeru Aoki và Kaito Mori.HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận