Tag: Siêu trăng

Tối nay 12-8 đón mưa sao băng cùng siêu trăng

TTO - Tối nay 12-8, Mặt trăng nhìn lớn hơn từ 7-14% và sáng hơn khoảng 30% so với những đợt trăng tròn thông thường. Ánh sáng trăng có thể ‘lấn át’ mưa sao băng diễn ra cùng thời điểm.

Chiêm ngưỡng siêu trăng lớn nhất năm 2022

TTO - Người dân khắp nơi trên thế giới đã được chứng kiến những hình ảnh tuyệt đẹp về siêu trăng lớn nhất năm 2022 vào ngày 13-7. Đây là hiện tượng thiên văn thú vị khi vị trí của Mặt trăng ở gần nhất so với Trái đất.

'Siêu trăng' lớn nhất 2022 xuất hiện trong chiều tối và đêm nay

TTO - Từ chiều tối nay (13-7), người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát siêu trăng lớn nhất năm 2022 khi Mặt trăng sẽ chỉ cách Trái đất 352.000km, gần hơn khoảng 33km so với khoảng cách trung bình thông thường.

Thưởng thức 'siêu trăng máu' khắp thế giới 10 năm mới có 1 lần

TTO - Người dân trên khắp thế giới đã được tận hưởng 2 hiện tượng thiên văn xảy ra cùng lúc tối 26-5 là hiện tượng siêu trăng và hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Giới khoa học gọi hiện tượng kép này là "buổi trình diễn 10 năm có một".

3 ‘siêu trăng’, 1 ‘trăng máu’ và 1 ‘trăng xanh’ trong năm 2021

TTO - Năm 2021 hứa hẹn mang đến nhiều hứng khởi cho những người yêu thiên văn khi có đến 3 ‘siêu trăng’, 1 ‘trăng máu’ và 1 ‘trăng xanh’.

Chế tạo loại sơn 'siêu trắng' giúp nhà mát mẻ mà không cần máy lạnh

TTO - Nhóm nghiên cứu từ Đại học Purdue, Indiana (Mỹ) vừa chế tạo thành công loại sơn 'siêu trắng', phản xạ 95,5% ánh sáng mặt trời. Sơn được kỳ vọng có thể làm mát ngôi nhà đến độ không cần máy điều hòa.

Ngắm siêu trăng tháng 3 ở TP.HCM và các nước

TTO - Tối 9-3 rạng sáng 10-3 (giờ Việt Nam), người đam mê thiên văn ở nhiều nơi trên thế giới đã có cơ hội ngắm hiện tượng siêu trăng lần thứ 2 trong năm 2020.

Việt Nam sắp đón siêu trăng

TTO - Vào đêm 9 rạng sáng 10-3, những người đam mê thiên văn sẽ có cơ hội ngắm siêu trăng - Mặt trăng lớn hơn và sáng hơn so với bình thường.

Giải mã sức mạnh huyền bí của Mặt trăng

TTO - Ý tưởng cho rằng Mặt trăng ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi con người đã có từ vài ngàn năm trước, mặc dù y học hiện đại không tin điều này. Nhưng gần đây, các nghiên cứu khoa học đã có những phát hiện mới bất ngờ…

Siêu trăng kỳ ảo trong bộ ảnh thiên văn ấn tượng tháng 3

TTO - Tháng 3 khép lại với nhiều sự kiện thiên văn quan trọng như xuân phân, siêu trăng cuối cùng năm 2019, chuyến bay lịch sử của SpaceX…