Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Siêu du thuyền của nhà vua Bỉ giảm giá cũng chưa có người mua

25/07/2022 14:26 GMT+7

Không phải siêu du thuyền nào cũng được bán với giá cao ngất, dù có từng là tài sản của nhà vua đi nữa.

Siêu du thuyền của nhà vua Bỉ giảm giá cũng chưa có người mua - Ảnh 1.

Siêu du thuyền của nhà vua và vương hậu Bỉ khó tìm được người mua - Ảnh: Autoevolution

Trái ngược với doanh số hàng triệu đôla đáng kinh ngạc diễn ra thường xuyên trên thị trường du thuyền sang trọng, việc bán siêu du thuyền của một nhân vật hoàng gia được công bố gần đây có thể xếp vào một thương vụ tồi. 

Siêu du thuyền Alpa IV, vốn thuộc sở hữu của vua Albert II và vợ ông, vương hậu Paola của Bỉ, có giá chào bán lần cuối là 1,7 triệu euro (1,72 triệu USD), thấp hơn nhiều so với mức giá nhà vua đã bỏ ra khi mua là gần 5 triệu euro.

Siêu du thuyền của nhà vua Bỉ giảm giá cũng chưa có người mua - Ảnh 2.

Alpa IV thuộc sở hữu của vua Albert II và vương hậu Paola trong hơn 12 năm. Tên du thuyền được ghép từ tên của hai người - Ảnh: Houstainian Online

Siêu du thuyền của nhà vua Bỉ giảm giá cũng chưa có người mua - Ảnh 3.

Họ đã mua chiếc du thuyền này vào năm 2009 với giá gần 5 triệu euro, sử dụng trong những kỳ nghỉ ở Pháp cùng con cháu - Ảnh: Royalty & Pomp

Tất nhiên, Alpa IV không phải là một du thuyền lớn, và cũng khá cũ. Dài 27,5m, Alpa IV được đóng tại Cantieri Navali Rizzardi, Ý, vào năm 2009 với kiểu dáng đẹp, 4 phòng ngủ, có thể chứa tối đa 8 khách cùng thủy thủ đoàn 3 người.

Dù Alpa IV không hào nhoáng như nhiều tên tuổi khác, nhưng kích thước nhỏ, cùng với động cơ  2.400 HP MTU 16v giúp cho siêu du thuyền này có tốc độ trung bình hơn 25 hải lý/giờ (46,2 km/h), tốc độ tối đa 31 hải lý/giờ (57 km/h). Alpa IV có thể đi được 660 hải lý (1.222 km) khi đi với vận tốc 23 km/h.

Siêu du thuyền của nhà vua Bỉ giảm giá cũng chưa có người mua - Ảnh 4.
Siêu du thuyền của nhà vua Bỉ giảm giá cũng chưa có người mua - Ảnh 5.
Siêu du thuyền của nhà vua Bỉ giảm giá cũng chưa có người mua - Ảnh 6.
Siêu du thuyền của nhà vua Bỉ giảm giá cũng chưa có người mua - Ảnh 7.
Siêu du thuyền của nhà vua Bỉ giảm giá cũng chưa có người mua - Ảnh 8.

Alpa IV không phải du thuyền xa hoa bậc nhất, nhưng vẫn xứng tầm với địa vị của một nhà vua. Dù vậy, đây cũng là một du thuyền gây nhiều tranh cãi - Ảnh: Autoevolution

Dưới một góc độ khác, cũng có thể xem 1,7 triệu euro không phải mức giá rất tệ. Bởi vua Albert II đã rao bán siêu du thuyền từ năm ngoái, do thu nhập giảm mạnh sau khi truyền lại ngôi cho con trai nay là vua Philippe. Thực tế thì vua Albert II (88 tuổi) không hài lòng lắm với mức thu nhập mới (900.000 euro/năm hay 75.000 euro/tháng), vì thấp hơn nhiều so với dự kiến của ông, theo The Brussels Times.

Siêu du thuyền của nhà vua Bỉ giảm giá cũng chưa có người mua - Ảnh 9.

Có vẻ vua và vương hậu Bỉ không "mát tay" trong việc bán du thuyền. Nhiều người Bỉ tỏ ra không hài lòng khi họ mua Alpa IV trong khi Bỉ đang suy thoái kinh tế. Vào thời điểm đó, họ đang sở hữu du thuyền Quatuor, tuyên bố đem bán để lấy tiền mua du thuyền mới. Tuy nhiên, cũng phải một thời gian dài mới bán được. Trong thời gian sở hữu Alpa IV, chi phí bảo dưỡng cao cũng gây ra tranh cãi: 230.000 euro/năm, chưa tính nhiên liệu - Ảnh: Nieuwsblad

Giới truyền thông cũng đưa tin do quá khó tìm được người mua, giá rao bán Alpa IV liên tục giảm so với mức đề xuất ban đầu là khoảng 2 triệu euro. Hiện không rõ Alpa IV đã về tay ai.

Du thuyền Du thuyền 'hải tặc' 30 triệu USD của Johnny Depp: Thiếu chút tiện nghi nhưng thừa cá tính cướp biển

Thông thường, siêu du thuyền tạo thêm sức nặng cho hình ảnh người nổi tiếng. Nhưng đôi khi, chính các ngôi sao mới tạo nên danh tiếng cho siêu du thuyền, như trường hợp của Johnny Depp.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận