04/04/2024 08:50 GMT+7

'Siêu đầu bếp' mở lớp dạy nấu ăn miễn phí, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên

Thấy nhiều thanh thiếu niên rơi vào cảnh khó khăn sau đại dịch, một đầu bếp đã nảy ra ý tưởng đào tạo dạy nấu ăn miễn phí với mong muốn "cho đi là còn mãi".

MasterChef Lê Nguyễn Hoàn Long mở lớp dạy nấu ăn miễn phí và giới thiệu việc làm nhằm giúp các bạn trẻ hoàn cảnh khó khăn có một công việc tốt để mưu sinh - Ảnh: NVCC

MasterChef Lê Nguyễn Hoàn Long mở lớp dạy nấu ăn miễn phí và giới thiệu việc làm nhằm giúp các bạn trẻ hoàn cảnh khó khăn có một công việc tốt để mưu sinh - Ảnh: NVCC

Không chỉ dạy và chuẩn bị sẵn hết nguyên liệu cho học viên làm, mà sau khi dạy xong, MasterChef Lê Nguyễn Hoàn Long - phó chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam - còn giới thiệu việc làm nhằm giúp các bạn có việc để mưu sinh.

Tháng 8-2021, nhận thấy nhiều thanh thiếu niên ở TP.HCM mất người thân sau đại dịch, hoàn cảnh càng thêm khó khăn, anh Long đã quyết định dạy nấu ăn miễn phí cho những bạn này.

Nghĩ là làm, anh kêu gọi thêm một số anh em đầu bếp khác cùng đồng hành trong nỗ lực đào tạo và sẻ chia với những mảnh đời gian khó. Và một nhãn hàng đã đứng ra tài trợ toàn bộ chi phí dạy cũng như nguyên liệu, dụng cụ làm bếp để học viên làm suốt quá trình học. Khi nào còn thiếu, anh Long sẽ bù thêm vào.

Anh liên hệ các phường, xã thuộc quận, huyện trên địa bàn TP và trường nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật để nhờ xác minh thông tin hoàn cảnh và cung ứng học viên phù hợp.

"Lớp tối đa 30 học viên, độ tuổi từ 18-25. Một khóa ba tháng, các bạn sẽ được dạy cơ bản về các loại bếp như bếp nấu ăn (Á, Âu), bếp bánh", anh nói và cho biết khóa học chỉ diễn ra một lần mỗi năm.

Vào tháng cuối của khóa học, học viên sẽ đến thực tập làm phụ bếp tại các nhà hàng, khách sạn để thể hiện những gì đã học.

"Bạn nào có tay nghề, làm tốt thì sau khi học xong sẽ được nhà hàng, khách sạn đó nhận vào làm việc", anh Long nói.

Đầu bếp Hoàn Long trong một lần dạy làm bếp miễn phí cho các học viên - Ảnh: NVCC

Đầu bếp Hoàn Long trong một lần dạy làm bếp miễn phí cho các học viên - Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, các bạn trẻ sẽ có hai buổi thực tập nấu ăn từ thiện tại các mái ấm, cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật.

Hồi giữa tháng 3, hơn 20 học viên của khóa năm 2023 đã đến cơ sở nuôi dạy hàng trăm trẻ khuyết tật, mồ côi ở huyện Long Thành (Đồng Nai) để gửi tặng bánh ngọt do các bạn làm, mang từ TP.HCM đến, và nấu nui chay ngay tại mái ấm này.

Trước đó vào đầu năm, nhóm cũng đã có một chuyến đi thực tập đầy niềm vui ở Phú Quốc (Kiên Giang).

Do đó, dù thời gian học chỉ ba tháng, người học vẫn được cung cấp khá đầy đủ lý thuyết và trải nghiệm thực tế.

"Khi thực tập, làm phụ bếp tại các nhà hàng, khách sạn, học viên sẽ được các đầu bếp có kinh nghiệm tận tình hướng dẫn, giúp các bạn rèn luyện kỹ năng bếp và có thể định hướng phát triển", đầu bếp Hoàn Long - người ghi danh vào top 5 trên 100 đầu bếp hàng đầu châu Á năm 2023 và nhiều giải thưởng danh giá trong ngành ẩm thực - chia sẻ.

Thành công thực hiện ba khóa dạy làm bếp suốt ba năm qua, theo anh Long, đã có nhiều bạn thể hiện đam mê với các loại bếp, có tinh thần ham học hỏi, rèn luyện nên đã làm tốt. Hiện tại, một số bạn đã có việc làm ổn định tại các nhà hàng, khách sạn lớn.

Mong muốn như tên chương trình là "Cho đi là còn mãi, Kiến tạo tương lai", anh Long hy vọng kiến thức, kỹ năng làm bếp được học sẽ giúp các bạn có một môi trường và công việc tốt để phát triển.

Cuộc đời sang chảnh và cô quạnh của các đầu bếp riêngCuộc đời sang chảnh và cô quạnh của các đầu bếp riêng

TTCT - Trên mạng xã hội, các đầu bếp riêng thường xuyên đăng những clip sang chảnh đi máy bay riêng, siêu du thuyền, biệt thự triệu đô, những bữa tiệc sang trọng. Trong đời thực, họ hầu như không có bạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên