22/04/2024 12:09 GMT+7

'Siêu ban' ở Đắk Lắk quản lý hàng chục ngàn tỉ đồng nhưng gần 2 năm thiếu giám đốc

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk thực hiện nhiều dự án trọng điểm với tổng số vốn hàng chục ngàn tỉ đồng nhưng thiếu giám đốc gần 2 năm qua.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk gần 2 năm nay không có giám đốc vì không ai đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm - Ảnh: TRUNG TÂN

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk gần 2 năm nay không có giám đốc vì không ai đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 22-4, một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk cho hay đến thời điểm hiện tại, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (Ban A) vẫn chưa có giám đốc.

Theo vị lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Lắk, tháng 8-2022, ông Phạm Văn Hạ - giám đốc Ban A - được chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk điều động sang giữ chức vụ phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Để tạm thời có người điều hành, chịu trách nhiệm như người đứng đầu Ban A, UBND tỉnh bổ ông Phan Xuân Bách làm phó giám đốc phụ trách.

Kể từ đó đến nay, "siêu ban" này vẫn chưa có giám đốc dù thực hiện nhiều dự án trọng điểm của tỉnh. 

Nguyên nhân chính, theo lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Lắk, là vì tại đơn vị này không có ai đáp ứng đầy đủ tất cả các tiêu chuẩn để ngồi vào "ghế nóng".

Cũng theo lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Lắk, tiêu chuẩn để bổ nhiệm vị trí giám đốc Ban A phải đầy đủ các yếu tố về chuyên môn, phẩm chất chính trị, trong đó phải là công chức ngạch chuyên viên chính và tương đương trở lên.

Tuy nhiên tại Ban A có 1 người đủ tiêu chuẩn, có chuyên viên chính nhưng chưa đủ thời gian giữ chức vụ (2 năm). Còn 3 phó giám đốc đang là công chức ngạch chuyên viên.

"Vì tất cả lãnh đạo tại Ban A đều thiếu các tiêu chuẩn cần thiết nên chưa thể bổ nhiệm được ai lên vị trí giám đốc", lãnh đạo Sở Nội vụ thông tin.

Chuyên viên chính không phải tiêu chuẩn?

Ông Phan Xuân Bách (người đội mũ cối, chỉ bản đồ) làm phó giám đốc phụ trách Ban A của Đắk Lắk 2 năm nay - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Phan Xuân Bách (người đội mũ cối, chỉ bản đồ) làm phó giám đốc phụ trách Ban A của Đắk Lắk 2 năm nay - Ảnh: TRUNG TÂN

Việc Ban A chưa có vị trí giám đốc chẳng có gì lớn nếu lãnh đạo "siêu ban" này không ban hành văn bản cho rằng việc thi nâng hạng lên chuyên viên chính "không dùng để xét bổ nhiệm, miễn nhiệm".

Cụ thể, văn bản của Ban A thừa nhận việc ông Bách nằm trong số những công chức 2 lần đi thi nâng hạng chuyên viên chính nhưng bị trượt.

Theo Ban A, do từ năm 2021 đến nay UBND tỉnh Đắk Lắk cũng chưa tổ chức kỳ thi nào nên ông Bách chưa có cơ hội thi lại lần nữa.

Ngoài ra, Chính phủ đã bãi bỏ hình thức thi, chỉ giữ lại xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức kể từ năm 2024.

Đơn vị này dẫn một số văn bản cho rằng ngạch chuyên viên chính không phải là căn cứ để xem xét bổ nhiệm, miễn nhiệm các vị trí lãnh đạo.

Lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Lắk khẳng định các nghị định mà Ban A viện dẫn và theo quy định pháp luật có liên quan, ngạch chuyên viên chính là tiêu chuẩn bắt buộc để quy hoạch, bổ nhiệm đối với lãnh đạo cấp sở, tương đương.

Doanh nghiệp kêu đáp ứng yêu cầu dự thầu dự án ngàn tỉ nhưng vẫn bị loạiDoanh nghiệp kêu đáp ứng yêu cầu dự thầu dự án ngàn tỉ nhưng vẫn bị loại

Tổng công ty 319 - Bộ Quốc phòng cho rằng họ đáp ứng yêu cầu dự thầu dự án hơn 1.000 tỉ đồng tại Đắk Lắk nhưng bị loại vô lý. Hội đồng tư vấn Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Lắk nhận định khiếu nại của nhà thầu có cơ sở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên