Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Shipper phải phun dung dịch khử khuẩn lên bao bì hàng, tiền mặt

02/10/2021 16:22 GMT+7

TTO - Shipper giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người, phun dung dịch khử khuẩn lên bao bì hàng hóa trước khi giao hoặc nhận hàng hóa. Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper phun dung dịch khử khuẩn lên tiền như đối với hàng hóa.

Shipper phải phun dung dịch khử khuẩn lên bao bì hàng, tiền mặt - Ảnh 1.

Shipper phải đảm bảo an toàn dịch bệnh trong hoạt động giao nhận - Ảnh: N.TRÍ

Đó là những yêu cầu chính đối với shipper được Sở Công thương TP.HCM đưa ra trong văn bản về việc hướng dẫn hoạt động giao nhận hàng hóa có sử dụng công nghệ kết nối với khách hàng, ban hành ngày 2-10.

Theo văn bản này, để đảm bảo an toàn trong giao - nhận hàng hóa, Sở Công thương yêu cầu shipper thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, yêu cầu shipper giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác, thực hiện "giao hàng không tiếp xúc"; khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt.

Đối với khử khuẩn, shipper phải thực hiện việc phun dung dịch khử khuẩn lên bao bì hàng hóa trước khi giao hoặc nhận hàng hóa. Trường hợp sử dụng tiền mặt, shipper phun dung dịch khử khuẩn lên tiền như đối với hàng hóa.

Về tiếp nhận shipper, sở này yêu cầu các doanh nghiệp shipper xem xét việc tiếp nhận shipper khi thuộc một trong các trường hợp: mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh có giấy xác nhận; đã tiêm vắc xin đủ liều; đã tiêm ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau khi tiêm.

Ngoài điều kiện trên, tùy hoạt động kinh doanh cụ thể, doanh nghiệp có quyền thỏa thuận những nội dung khác với shipper và không trái với các quy định pháp luật hiện hành.

Doanh nghiệp gửi danh sách shipper về Sở Công thương để đưa vào cơ sở dữ liệu quản lý shipper được phép hoạt động, và tra cứu trực tuyến tại mục "Tra cứu nhân viên giao hàng" trên website Sở Công thương http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn/tra-cuu-shipper.

Đối với xét nghiệm COVID-19, Sở Công thương yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 đối với các shipper trước khi đề nghị cập nhật danh sách shipper được phép hoạt động.

Với xét nghiệm định kỳ, doanh nghiêp thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế, kết quả xét nghiệm định kỳ phải được cập nhật ngay lên cơ sở dữ liệu dùng chung của TP. Trường hợp có shipper dương tính với COVID-19, phải báo ngay với Sở Công thương để tạm xóa dữ liệu shipper, tạm tắt ứng dụng của shipper.

Ngoài ra, doanh nghiệp shipper phải lập, lưu trữ dữ liệu về shipper và quá trình hoạt động của shipperChịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp để shipper vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình hoạt động.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 2-10, ông Lê Huỳnh Minh Tú, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết từ ngày 1-10, sở đã cho tăng thêm 10.000 shipper, nâng tổng lượng shipper đăng ký hoạt động vào khoảng 100.000 người.

Tuy vậy, lượng hoạt động thực tế là khoảng 52.000 shipper, và thực hiện vận chuyển khoảng 1,2 triệu đơn hàng/ngày.

"Dựa vào nhu cầu thực tế, TP cân đối lượng shipper đăng ký hoạt động cho phù hợp, tránh tình trạng đăng ký hoạt động ào ạt dẫn đến nguy cơ mất an toàn trong phòng chống dịch bệnh" - ông Tú thông tin.

Đường bớt chốt, shipper nổ app chốt đơn nhiều, phí giao hàng giảm mạnh Đường bớt chốt, shipper nổ app chốt đơn nhiều, phí giao hàng giảm mạnh

TTO - Số lượng shipper bật app hoạt động với tỉ lệ giao hàng thành công tăng cao đã khiến giá ship tại TP.HCM bắt đầu "hạ nhiệt". Nhiều hãng cạnh tranh giá vận chuyển và tung ra nhiều ưu đãi cho tài xế, khách hàng.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận