16/02/2023 20:41 GMT+7

'See tình' gây sốt quốc tế không được đề cử Cống hiến, tại sao?

Dù gây sốt ở nhiều nước, MV và ca khúc 'See tình' của Hoàng Thùy Linh không được đề cử Cống hiến. Ban tổ chức giải thích về quyết định này.

See tình gây sốt quốc tế không được đề cử Cống hiến, tại sao? - Ảnh 1.

Hoàng Thùy Linh nhận bốn đề cử Cống hiến năm nay nhưng không có đề cử nào cho "See tình" - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ban tổ chức giải Cống hiến 2023 họp báo công bố đề cử chiều 16-2. Trong bảng đề cử MV của năm, Bài hát của năm không có See tình.

Trong năm qua, đây là hit lớn của ca sĩ Hoàng Thùy Linh. Trên TikTok, các video cover (nhảy theo) điệu nhảy See tình đều bùng nổ lượt xem. Giai điệu bài hát cũng trở thành xu hướng phổ biến ở Hàn Quốc, Trung Quốc. Các vận động viên, diễn viên nổi tiếng cũng nhảy và hát theo.

Không đề cử "See tình" vì đánh giá cao "Gieo quẻ"

Về việc không đề cử cho See tình, nhà báo Hữu Trịnh, phó trưởng ban tổ chức giải Cống hiến 2023, nói: "Chúng tôi đã bàn nhiều và thống nhất là MV See tình có tính đại chúng cao. MV kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, gần gũi với giới trẻ. Giai điệu See tình rất bắt tai và ca từ có nhiều câu cảm thán, có thể tạo trend trên mạng xã hội.

Thời gian gần đây, nhiều ngôi sao ở lĩnh vực thể thao và nghệ thuật nhảy các động tác vũ đạo của See tình. Điều này giúp lan tỏa ca khúc ra ngoài biên giới Việt Nam".

"Tuy nhiên, ở giải Cống hiến, ngoài chuyện công nhận sức lan tỏa trong công chúng, giải rất chú trọng yếu tố chuyên môn.

Hoàng Thùy Linh có hai MV được chú ý trong năm qua là See tình Gieo quẻ. MV Gieo quẻ đậm chất dân gian hơn, có cách triển khai khúc chiết và chặt chẽ. Chúng tôi đánh giá cao MV và bài hát Gieo quẻ hơn. Do đó, ban tổ chức quyết định chọn đề cử cho bài hát và MV Gieo quẻ thay vì See tình" - nhà báo Hữu Trịnh chốt lại.

Phó trưởng ban tổ chức Cống hiến cho biết những năm trước, nhạc Việt cũng lan tỏa ra ngoài biên giới. Đó là Ghen Cô Vy của Min, Khắc Hưng, Erik; Hai phút hơn của Pháo.

Việc nhạc Việt lan tỏa ra nước ngoài là xu hướng trong thời đại mạng xã hội. Đặc biệt, nhiều ca khúc nổi tiếng nhờ nền tảng TikTok. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố để ban tổ chức đưa vào đề cử Cống hiến.

Không được đề cử với See tình nhưng Hoàng Thùy Linh vẫn nhận bốn đề cử Cống hiến. Đó là: MV của năm và Bài hát của năm (Gieo quẻ), Nữ ca sĩ của năm và Album của năm (Link).

See tình gây sốt quốc tế không được đề cử Cống hiến, tại sao? - Ảnh 4.

Ban tổ chức Cống hiến 2023 trả lời báo chí chiều 16-2 - Ảnh: HỮU HẠNH

Tranh luận khán giả bầu chọn Cống hiến

Năm nay, giải Cống hiến có năm hạng mục do khán giả và nhà báo cùng bầu chọn. Đó là các hạng mục: MV của năm, Bài hát của năm, Nữ ca sĩ của năm, Nam ca sĩ của năm, Nghệ sĩ mới của năm.

Bên cạnh đó, có bốn hạng mục do riêng nhà báo bầu chọn. Đó là: Album của năm, Nhà sản xuất của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm.

See tình gây sốt quốc tế không được đề cử Cống hiến, tại sao? - Ảnh 5.

Ca sĩ Ái Phương được đề cử Bài hát của năm với "Đến giờ cơm" - Ảnh: HỮU HẠNH

Trước đó, một số ý kiến thắc mắc việc khán giả tham gia bầu chọn Cống hiến. Từ những năm đầu tổ chức, bản sắc của Cống hiến là mời những nhà báo theo dõi âm nhạc bầu chọn. Điều này giúp đảm bảo chất lượng chuyên môn của giải thưởng.

Khi khán giả tham gia, báo chí đặt câu hỏi điều này có làm ảnh hưởng chất lượng bầu chọn. Và liệu khán giả có đánh giá các đề cử dựa vào sở thích cá nhân?

Nhà báo Hữu Trịnh phản hồi thắc mắc này: "Giải Cống hiến hơn 15 năm qua tạo uy tín khắp cả nước. Tuy nhiên, ngoài uy tín, giải cần sức sống và khả năng kinh tế vững chắc để đi đường dài. Chúng tôi cũng rất trăn trở. Năm nay, giải muốn đến gần với công chúng hơn để có sức sống đủ mọi mặt".

Ban tổ chức cho rằng việc đưa khán giả vào bầu chọn là quyết định "dũng cảm".

See tình gây sốt quốc tế không được đề cử Cống hiến, tại sao? - Ảnh 6.

Các nghệ sĩ và đại diện nghệ sĩ nhận chứng nhận đề cử Cống hiến - Ảnh: HỮU HẠNH

Bên cạnh khán giả bầu chọn, năm nay Cống hiến còn trao giải cho lĩnh vực thể thao. Có ba hạng mục: Chiến tích thể thao của năm, Gương mặt thể thao của năm, Gương mặt trẻ thể thao của năm.

Công Vinh nằm trong hội đồng bầu chọn Giải Cống hiến lĩnh vực thể thaoCông Vinh nằm trong hội đồng bầu chọn Giải Cống hiến lĩnh vực thể thao

Năm 2023, Giải âm nhạc Cống hiến được đổi thành Giải Cống hiến với hai lĩnh vực: Cống hiến thể thao và Cống hiến âm nhạc. Cầu thủ Lê Công Vinh tham gia bầu chọn cho giải thể thao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên