Sẽ thi và cấp chứng chỉ hành nghề y có thời hạn?

22/06/2018 17:02 GMT+7

TTO - Luật Khám bệnh, chữa bệnh đang được sửa đổi bổ sung và dự kiến sẽ trình Quốc hội vào năm 2019 có xác định việc thi, cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn theo như mô hình nhiều nước trên thế giới đã áp dụng.

Sẽ thi và cấp chứng chỉ hành nghề y có thời hạn? - Ảnh 1.

Sinh viên Khoa Y dược ĐH Quốc gia Hà Nội trong ngày nhận bằng tốt nghiệp - Ảnh: NGỌC HÀ

Ông Nguyễn Minh Lợi - Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo Bộ Y tế, đã chia sẻ thông tin này tại lễ bế giảng khóa đầu tiên đào tạo ngành y, dược của ĐH Quốc gia Hà Nội ngày 22-6.

Theo ông Lợi, để nhân lực y tế đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn và y đức thì việc tuyển chọn, đào tạo trong một môi trường đạt chuẩn theo hướng hội nhập quốc tế vô cùng quan trọng.

Luật giáo dục, Luật giáo dục đại học đang được Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung với nhiều nội dung quy định cụ thể về đào tạo nhân lực y tế, trong đó xác định rõ hai hướng đào tạo lĩnh vực y tế là hướng giảng dạy, nghiên cứu và hướng hành nghề, cung cấp dịch vụ y tế. 

Riêng Luật Khám bệnh, chữa bệnh đang được sửa đổi bổ sung và dự kiến sẽ trình Quốc hội vào năm 2019 trong đó có xác định vai trò của hội đồng y khoa và việc thi, cấp chứng chỉ hành nghề theo như mô hình nhiều nước trên thế giới đã áp dụng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến nay, cả nước đã có gần 200 cơ sở đào tạo nhân lực y tế ở tất cả các trình độ, trong đó có gần 30 trường đào tạo ngành y và trên 30 cơ sở đào tạo ngành dược trình độ đại học. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế giáo dục hiện nay, công tác đào tạo nhân lực y tế của Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Tại lễ bế giảng khóa đầu tiên đào tạo ngành y, dược của ĐH Quốc gia Hà Nội, trong 74 sinh viên tốt nghiệp năm 2018 có 2 sinh viên nhận bằng loại xuất sắc, 38 sinh viên nhận bằng giỏi và 32 sinh viên nhận bằng khá. Đây là thành tích được xem là ấn tượng đối với việc đào tạo ngành y, dược. 

Tuy nhiên, theo các lãnh đạo bệnh viện có mặt tại lễ bế giảng, muốn đảm nhiệm vai trò của người thầy thuốc, thành tích học tập này chỉ là bước đầu. 

GS.TS Ngô Quý Châu - phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng trong tình hình có nhiều bệnh, dịch bệnh mới hiện nay, nếu người làm trong ngành y không ngừng học tập sẽ không thể đáp ứng được sức ép công việc và đòi hỏi của xã hội dành cho ngành y tế. 

Riêng về vấn đề y đức, ông Châu nhắn nhủ với các tân bác sĩ "hãy đặt địa vị mình là bệnh nhân": "Chúng ta mong muốn điều gì thì cố gắng làm điều đó cho người bệnh. Chúng ta không muốn điều gì thì đừng làm cho người bệnh".

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận