11/08/2018 10:42 GMT+7

Sẽ rút ngắn thời gian làm 7 thủ tục đất đai

D.NGỌC HÀ
D.NGỌC HÀ

TTO - Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) TP.HCM đang thực hiện các thủ tục để ủy quyền cho các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) ở quận huyện thực hiện 7 loại thủ tục về nhà, đất của hộ gia đình, cá nhân.

Sẽ rút ngắn thời gian làm 7 thủ tục đất đai - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục nhà đất tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc này nhằm rút ngắn thời gian thực hiện, tránh trễ hẹn với dân và tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở TN-MT, cho biết nghị quyết 54 (về cơ chế đặc thù cho TP.HCM) cho TP.HCM cơ chế xem xét phân cấp một số loại thủ tục, trong đó có việc cho phép ủy quyền về cho 24 chi nhánh VPĐKĐĐ thực hiện đăng ký biến động về nhà, đất. 

Sau khi có chủ trương chung, UBND TP xin ý kiến của Bộ TN-MT và Bộ Tư pháp. Vừa qua, Cục Kiểm soát văn bản của Bộ Tư pháp và Tổng cục Quản lý đất đai của Bộ TN-MT đã đồng ý để ngành TN-MT TP.HCM ủy quyền về cho các chi nhánh VPĐKĐĐ đăng ký biến động nhà, đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Trên cơ sở này, TP.HCM dự kiến phân cấp 7 loại thủ tục về nhà, đất của hộ gia đình, cá nhân sau đây về chi nhánh VPĐKĐĐ các quận, huyện thực hiện:

1. Cấp đổi giấy hồng các loại.

2. Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện "dồn điền đổi thửa".

3. Đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất do chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa, do chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng.

5. Đăng ký biến động toàn bộ đất đai, tài sản gắn liền với đất đã cấp giấy hồng trong các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất; giải quyết tranh chấp khiếu nại, tố cáo về đất đai; xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn; kê biên đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để thi hành án, trừ trường hợp không thu hồi được giấy hồng đã cấp; thỏa thuận hợp nhất hoặc phân chia quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của vợ và chồng.

6. Đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp giấy hồng, giảm diện tích đất do sạt lở tự nhiên, do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất, thay đổi về hạn chế quyền sử dụng đất; thay đổi về nghĩa vụ tài chính; thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, cấp giấy hồng; chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền hằng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê hoặc từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất hoặc từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

7. Cấp đổi do đính chính các loại giấy chứng nhận đã cấp.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết các thủ tục nêu trên có thời gian thực hiện từ 7 đến 15 ngày, nếu thực hiện ở VPĐKĐĐ TP thì sẽ bị trễ hẹn do phải di chuyển hồ sơ. 

Khi thực hiện các thủ tục này tại các chi nhánh VPĐKĐĐ quận, huyện sẽ giảm được việc trễ hẹn và thuận tiện cho người dân hơn. Dự kiến từ quý 4-2018 thì các chi nhánh VPĐKĐĐ sẽ bắt đầu thực hiện.

Cấp giấy hồng trễ 2 tháng!

Qua ghi nhận tại các điểm tiếp nhận và trả kết quả ở các quận như quận 6, Bình Thạnh, Gò Vấp... còn nhiều trường hợp hồ sơ trễ hẹn.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hiền ở quận 6 cho biết hồ sơ cấp lại giấy hồng của bà bị chậm đến 2 tháng so với giấy hẹn.

Chi nhánh VPĐKĐĐ quận 6 hẹn trả kết quả vào ngày 1-6 nhưng đến ngày 2-8 bà Hiền mới nhận được giấy hồng.

Nhiều lần đến chi nhánh VPĐKĐĐ quận 6 không nhận được kết quả, bà Hiền thắc mắc thì được chuyên viên giải thích do hồ sơ phải chuyển lên VPĐKĐĐ TP nên thời gian kéo dài khiến trễ hẹn với dân.

"Trong thời gian chờ nhận giấy hồng, gia đình tôi muốn bán nhà mà không được, trong khi giá thị trường lên xuống liên tục, nhiều cơ hội tốt qua đi. Mong Sở TN-MT đẩy nhanh tiến độ cấp giấy tờ nhà đất, giảm tình trạng trễ hẹn hồ sơ" - bà Hiền chia sẻ.

Làm thủ tục xin phép xây dựng qua smartphone Làm thủ tục xin phép xây dựng qua smartphone

TTO - Thay vì phải thông qua cò hoặc trực tiếp lên UBND quận làm thủ tục xin cấp phép xây dựng, người dân có thể sử dụng điện thoại smartphone làm việc này tại nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận