14/03/2018 19:06 GMT+7

Sẽ không còn phân biệt điểm chuẩn phía nam, phía bắc

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Đây là điểm thay đổi đặc biệt được áp dụng từ mùa tuyển sinh 2018 của một số trường ĐH, học viện trong quân đội vừa được Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng công bố.

Sẽ không còn phân biệt điểm chuẩn phía nam, phía bắc - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2018 ở Hà Nội hôm 11-3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trước đây, các ngành đào tạo đại học của các trường quân đội đều có sự phân biệt điểm chuẩn phía bắc, phía nam, trong đó điểm chuẩn dành cho thí sinh phía nam thường thấp hơn điểm chuẩn dành cho thí sinh phía bắc.

Theo Ban tuyển sinh quân sự, do chất lượng thí sinh đã đồng đều hơn nên năm 2018, một số ngành đào tạo áp dụng một mức điểm chuẩn chung cho cả thí sinh phía bắc và phía nam.

Cụ thể, Trường Sĩ quan không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước. 

Tại Học viện Khoa học quân sự, ngành quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ cũng thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước.

Còn lại các trường khác vẫn phải xác định điểm chuẩn riêng theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng Quân khu.  

Thí sinh được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía nam phải có đủ ba điều kiện sau:  1. Có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào; 2. Thời gian có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên; 3. Có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh phía nam.

Các ngành, trường còn lại đều áp dụng thống nhất một loạt quy định chung. Theo đó các trường sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ). Thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển Toán - Lý - Hóa (tổ hợp A00) và tổ hợp xét tuyển Toán - Lý - tiếng Anh (tổ hợp A01): thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01. 

Ban Tuyển sinh quân sự cũng quy định sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển: tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành trinh sát kỹ thuật; tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành ngôn ngữ Nga; tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc.

Điều kiện xét tuyển

Ban Tuyển sinh quân sự lưu ý các trường quân đội chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đảm bảo đầy đủ các điều kiện:

- Đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng; dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trong năm 2018 để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng; các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường trong quân đội mà thí sinh đăng ký;

- Đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển;

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào các học viện, trường trong quân đội sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên