14/01/2020 20:45 GMT+7

Sẽ hoàn tất tháo dỡ nhà xây sai phép của nguyên chánh thanh tra xây dựng quận 10

ÁI NHÂN - MAI HƯƠNG
ÁI NHÂN - MAI HƯƠNG

TTO - Sau Tết Nguyên đán, UBND quận 10 (TP.HCM) sẽ hoàn tất việc tháo dỡ công trình xây sai phép của nguyên chánh thanh tra xây dựng Q.10 Trần Văn Hưởng tại số 41/7 Sư Vạn Hạnh, P.3, Q.10.

Sẽ hoàn tất tháo dỡ nhà xây sai phép của nguyên chánh thanh tra xây dựng quận 10 - Ảnh 1.

Công trình 41/7 Sư Vạn Hạnh, P.3, Q.10 tổ chức tự tháo dỡ vào ngày 6-11-2019 - Ảnh: TT

Chiều 14-1, tại cuộc họp thông tin báo chí, ông Trần Xuân Điền, chủ tịch UBND quận 10 (TP.HCM), đã thông tin về việc quận sẽ tiếp tục tháo dỡ công trình xây dựng sai phép của nguyên chánh thanh tra xây dựng quận Trần Văn Hưởng sau Tết Nguyên đán. Đồng thời, sau tết, UBND quận cũng hoàn tất việc cưỡng chế tháo dỡ căn nhà xây dựng không phép số F4B Trường Sơn, P.15, Q.10.

Theo UBND quận 10, từ ngày 6-11-2019, chủ công trình 41/7 Sư Vạn Hạnh đã tự tháo dỡ hết các phần vi phạm mà không ảnh hưởng đến kết cấu của công trình. Các phần vi phạm còn lại - gồm 3 trụ chính, tầng hầm và các tầng khác - do ảnh hưởng đến kết cấu và an toàn của công trình nên quận đã giao cho cơ quan chức năng quận thực hiện kiểm định chất lượng công trình, tính toán phương án gia cố... để bảo đảm an toàn khi tháo dỡ. 

UBND quận cũng đã phê duyệt phương án tháo dỡ đối với công trình để sau Tết Nguyên đán thực hiện.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, nhà số 41/7 Sư Vạn Hạnh do ông Trần Văn Hưởng và bà Nguyễn Băng Thiên Hương là chủ đầu tư xây dựng từ năm 2011. Khi đó, ông Hưởng đang là chánh thanh tra xây dựng Q.10.

Theo giấy phép, nhà có hầm, trệt, lửng, 4 lầu, diện tích xây dựng tầng trệt là 61,08m2, trong đó phần diện tích chưa được công nhận chủ quyền là 13,16m2. Quá trình thi công, ông Hưởng - bà Băng xây sai nội dung so với giấy phép, xây nới rộng trên diện tích đất công 6,2m2

Năm 2012, Q.10 lập biên bản xử lý vi phạm, buộc tháo dỡ tổng diện tích xây dựng vi phạm 203,75m2. Cùng năm, Q.10 cách chức chánh thanh tra xây dựng đối với ông Hưởng và xử lý kỷ luật nhiều cá nhân khác.

Sẽ hoàn tất tháo dỡ nhà xây sai phép của nguyên chánh thanh tra xây dựng quận 10 - Ảnh 2.

Nhà số F4B Trường Sơn, P.15, Q.10 - Ảnh: TT

Về căn nhà 7 tầng xây không phép số F4B Trường Sơn, P.15, Q.10, UBND Q.10 cho hay ngày 8-1 quận đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ đối với ông Nguyễn Văn Hữu, thời hạn thực hiện là 15 ngày. Sau thời hạn đó, UBND quận sẽ cưỡng chế. Phương án tháo dỡ cũng đã được quận xây dựng và tiến hành sau Tết Nguyên đán.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ông Hoàng Hà (73 tuổi, ngụ Q.10) là chủ căn nhà F4B Trường Sơn. Đầu năm 2006, ông Hữu xây căn nhà liền kề nhà ông Hà khiến nhà ông Hà bị lún nền, sập tường, không sử dụng được. 

Cả gia đình ông Hà phải thuê chỗ khác để ở. Ông Hữu đề nghị thuê lại nhà của ông Hà và xây dựng mới. Hợp đồng thuê nhà là 12 năm, tính từ năm 2006. Theo hợp đồng, ông Hữu có nghĩa vụ xây lại nhà mới 1 trệt, 3 lầu với toàn bộ chi phí do ông chịu. Hết hợp đồng sẽ bàn giao lại nhà cho ông Hà. 

Tuy nhiên, khi chưa có giấy phép, ông Hữu đã xây dựng nhà với cấu trúc 1 tầng hầm, 1 trệt và 6 lầu, liền khối với căn nhà của ông Hữu để làm nơi kinh doanh. Năm 2018 đến nay, ông Hà liên tục khiếu nại, yêu cầu Q.10 thi hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm.

UBND Q.10 xác định toàn bộ các quyết định xử lý vi phạm hành chính xác định đối tượng vi phạm là ông Hoàng Hà là chưa chặt chẽ. Bởi lẽ người có hành vi vi phạm xây dựng là ông Nguyễn Văn Hữu. Vì vậỵ, UBND quận hủy bỏ toàn bộ các quyết định xử lý vi phạm xây dựng đối với công trình F4B Trường Sơn đã lập đối với ông Hoàng Hà, ra quyết định xử lý vi phạm, áp dụng buộc khắc phục hậu quả, tháo dỡ công trình vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Hữu (là người thuê nhà của ông Hà).

Cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ phòng khách sạn tại Resort Gia Trang Cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ phòng khách sạn tại resort Gia Trang

TTO - Lực lượng cưỡng chế của UBND xã Tân Quý Tây (Bình Chánh, TP.HCM) sẽ tháo dỡ toàn bộ các phòng khách sạn vi phạm xây dựng của resort Tràm Chim trong hai ngày 7 và 8-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên