Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm trước Tết Canh Tý 2020

06/01/2020 14:43 GMT+7

TTO - Chánh văn phòng UBND TP.HCM Hà Phước Thắng cho biết từ nay đến trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ có cuộc đối thoại với người dân Thủ Thiêm liên quan vấn đề xác định ranh dự án.

Sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm trước Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 1.

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Hà Phước Thắng trả lời báo chí - Ảnh: TỰ TRUNG

Trưa 6-1, ngay sau phiên họp triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2020, UBND TP tổ chức họp báo sau nhiều tháng hoạt động này bị tạm ngưng. Ông Hà Phước Thắng, chánh văn phòng UBND TP, chủ trì cuộc họp. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện TP.

Phóng viên các báo đài đã đặt nhiều câu hỏi liên quan tới tiến độ thực hiện dự án, công tác đền bù giải phóng mặt bằng cũng như thực hiện chính sách đối với người dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Hà Phước Thắng cho biết về vấn đề ranh của các hộ dân trong 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (Q.2) có nằm bên trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm hay không, sắp tới TP.HCM sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ chính thức công bố với người dân.

"Việc này đã giao Thanh tra Chính phủ phối hợp với TP đối thoại và công bố với người dân trước Tết Nguyên đán để gút lại nội dung có hay không việc nằm trong ranh. Từ đó làm cơ sở triển khai các bước kế tiếp” - ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, đối với khu 4,3ha, sau khi HĐND TP thông qua chủ trương về hỗ trợ bồi thường thêm cho người dân trong khu vực này, UBND đang xây dựng chính sách và có tham khảo ý kiến các bộ ngành. Dự kiến sẽ chốt trong quý 1-2020, sau đó sẽ trao đổi với các hộ dân để tiến hành các bước tiếp theo.

Riêng việc kiểm điểm cán bộ có liên quan đến các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Thắng cam kết sẽ nắm lại thông tin từ Sở Nội vụ và các cơ quan liên quan, sau đó thông tin cho báo chí chậm nhất vào ngày 15-1-2020.

Sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm trước Tết Canh Tý 2020 - Ảnh 2.

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: TỰ TRUNG

Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án thuộc "khu đất vàng"

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ đề cập vấn đề pháp lý của các khu đất "vàng", ngoài dự án 8-12 Lê Duẩn chuẩn bị đưa xét xử, một số vấn đề pháp lý liên quan đến các khu đất “vàng” đang bị đình trệ khác như 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1), 76 Tôn Thất Thuyết (Q. 4) và 11D Thi Sách (Q.1), ông Trần Văn Thạch, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, cho biết các vấn đề liên quan đến khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng xoay quanh vấn đề “nội hàm không đấu giá” và hiện đang chờ cơ quan cấp trên xử lý vấn đề này. 

Riêng dự án 76 Tôn Thất Thuyết, ông Thạch cho biết thêm chủ tịch UBND TP đã lập tổ công tác để rà soát, giải quyết.

“Hiện TP đang chờ kết quả trả lời của trung ương kết luận về trường hợp này. Trên cơ sở trả lời của trung ương, TP sẽ có hướng giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc đang tồn đọng tại dự án này”, ông Thạch cho biết.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, từ cuối năm 2018, UBND TP đã ký quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án trung tâm thương mại dịch vụ căn hộ tại số 76 Tôn Thất Thuyết trên lô đất có diện tích lên đến hơn 16.000m2

Khu đất này thay vì phải mang ra đấu giá công khai nhưng đã bị Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) trước khi bán cổ phần cho cổ đông nước ngoài đã thực hiện nhiều chiêu trò để thành đất dự án. 

Dự án cũng đã bị đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép xây dựng sau khi UBND TP kết luận “Sabeco đã báo cáo không chính xác về tài sản sử dụng trên đất của khu đất” và “cần rà soát làm rõ”.

Tại buổi họp báo, ông Từ Lương, phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP, cho biết về vụ việc cán bộ Sở Giáo dục - đào tạo TP nhận thù lao của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, TP sẽ tổ chức họp báo công khai cung cấp thông tin trước tết nguyên đán 2020.

Thời điểm họp báo cụ thể sẽ có thư mời rộng rãi cho các báo đài. Địa điểm có thể tại Trung tâm báo chí TP hoặc Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM.

Ban Dân nguyện sẽ xem xét giám sát việc khiếu nại tại Thủ Thiêm Ban Dân nguyện sẽ xem xét giám sát việc khiếu nại tại Thủ Thiêm

TTO - Thông tin trên được đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng Ban Tuyên giáo TP.HCM - đưa ra trong buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM với cử tri quận 2, sáng 12-4.

MAI HƯƠNG - TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận