18/11/2018 14:42 GMT+7

Sẽ di dời dân sống gần khu xử lý rác lớn nhất Nghệ An

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Hàng trăm người dân sống cạnh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước.

Sẽ di dời dân sống gần khu xử lý rác lớn nhất Nghệ An - Ảnh 1.

Người dân phản ảnh việc đốt rác thải gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư sống gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước phản ảnh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường, ông Thái Thanh Quý - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - vừa có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến Khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên, huyện Nghi Lộc.

Trong công văn này tỉnh Nghệ An thừa nhận Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên vẫn còn những hạn chế, tồn tại, chưa đảm bảo yêu cầu.

Do đó, UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP Vinh chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, các vấn đề có liên quan đến vận hành xử lý rác thải và công tác đảm bảo môi trường theo đúng quy định hiện hành của pháp luật tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên.

UBND TP Vinh được giao yêu cầu Công ty cổ phần môi trường và Công trình đô thị Nghệ An nghiêm chỉnh thực hiện việc chôn lấp, xử lý rác thải và nước rỉ rác theo đúng quy trình.

Trong khi đó UBND huyện Nghi Lộc phải tập trung hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế, bồi thường giải phóng mặt bằng dự án khu tái định cư các hộ dân sống gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn xã Nghi Yên. Hoàn thành toàn bộ các thủ tục có liên quan để khởi công xây dựng trong tháng 12-2018, hoàn thành cơ bản hạ tầng trong quý II-2019 để các hộ dân di dời tái định cư.

Trách nhiệm của các đơn vị vận hành, nếu hoạt động xử lý rác thải không đảm bảo quy trình, không đảm bảo môi trường phải tạm dừng hoạt động để khắc phục.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Công Thành - chủ tịch UBND xã Nghi Yên - cho biết năm 2010 xã đã tiến hành tái định cư cho 39 hộ dân để lấy đất xây dựng khu liên hợp xử lý rác thải rắn. Đến nay, vẫn còn 75 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng cần phải di dời. Việc ô nhiễm môi trường từ bãi chôn lấp rác này là có và đúng như người dân phản ảnh.

UBND huyện Nghi Lộc cho biết tổng dự án bồi thường, hỗ trợ di dời tái định cư các hộ dân ước khoảng 200 tỉ đồng. Người dân kiến nghị được di dời từ lâu nhưng đến nay do còn khó khăn về nguồn ngân sách nên chưa thực hiện được.

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên có diện tích 46ha làm nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý chất thải rắn sinh hoạt của TP và các huyện phụ cận (huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, TX Cửa Lò). Quy mô dự án gồm khu chôn lấp chất thải rắn Nghi Yên hoạt động từ cuối năm 2012 với 8 ô chôn lấp và nhà máy xử lý và tái chế chất thải rắn Ecovi có công suất 300 tấn rác thải sinh hoạt và 3 tấn rác thải y tế/ngày đêm. Đây là khu xử lý rác lớn nhất tỉnh Nghệ An.

​Sớm di dời dân sống gần khu xử lý chất thải Nghi Yên ​Sớm di dời dân sống gần khu xử lý chất thải Nghi Yên

TTO - Đó là kết quả buổi đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Vinh, huyện Nghi Lộc, đại diện Sở Tài nguyên - môi trường Nghệ An với người dân sống gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ngày 8-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên