02/01/2019 14:36 GMT+7

Sẽ cộng thuế Du lịch vào giá tour Nhật?

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Theo các công ty lữ hành Việt Nam, chính sách thu thuế Du lịch Quốc tế (departure tax hay international tourist tax) 10 USD mà Nhập Bản áp dụng từ ngày 7-1 có thể được tính vào giá vé máy bay hoặc vé tàu thủy của khách quốc tế.

Sẽ cộng thuế Du lịch vào giá tour Nhật? - Ảnh 1.

Chính sách thu thuế du lịch mà Nhập Bản áp dụng từ ngày 7-1 tới đây có thể thu qua đường hàng không hoặc đường biển - Ảnh: N.BÌNH

Các công ty lữ hành có thể sẽ đưa khoản 10 USD tiền thuế này vào giá vốn để tính giá bán tour phù hợp. Tuy vậy, trước mắt một số công ty lữ hành Việt Nam cho biết đang cân nhắc, chưa có ý định điều chỉnh giá tour đi Nhật.

Bà Trương Thị Thu Giang, phó giám đốc ban tiếp thị công ty du lịch Vietravel, cho biết chính sách thu thêm 1.000 yen Nhật, tức khoảng 9,12 USD/người khi một người bất kỳ rời Nhật Bản đã được công ty nắm từ trước.

Nhưng giá tour đi Nhật Bản sắp tới đi qua công ty lữ hành này sẽ không điều chỉnh, vì Vietravel quyết định sẽ chi trả khoản thuế thu thêm trên thay khách. "Chúng tôi muốn kích cầu du lịch và giữ tính ổn định cho giá tour", bà Thu Giang cho biết.

Một số công ty lữ hành khác cho biết vẫn đang chờ thông tin chính thức từ cơ quan du lịch Nhật Bản.

"Lộ trình tăng hay giảm giá tour đều cần có kế hoạch điều chỉnh một cách hợp lý, hài hoà giữa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và lợi ích của khách hàng", đại diện Fidirour thận trọng nói.

Ông Từ Quý Thành, giám đốc công ty du lịch Liên Bang, cho biết do công ty đã nắm chính sách mới này từ trước nên đã có kế hoạch đưa vào giá thành tour khi bán những tour khởi hành sau ngày 7-1. Thời gian tới giá tour vì thế cũng không biến động nữa.

"Các tour khởi hành trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới cũng như tour ngắm hoa anh đào vào tháng 3, tháng 4 đều nằm trong tính toán này. Đây là quy định chung áp dụng cho tất cả các du khách cũng như mục đích thu được khá đề cập rõ ràng, do đó, tôi tin khách cũng sẽ không có phản ứng quá mạnh", ông Thành cho biết.

Giám đốc một công ty dịch vụ lữ hành chuyên đưa khách thị trường Nhật cho biết thực tế ngoài Nhật Bản, đến nay rất nhiều nước đã áp dụng thu thuế du lịch quốc tế này, và xem đây như là một dạng thuế hàng không.

Thuế áp dụng cho tất cả các đối tượng nhập cảnh và xuất cảnh có ở lại qua đêm ở quốc gia đó.

Ngoài Nhật Bản, gần đây Hàn Quốc cũng đã bắt đầu áp dụng thuế này nhằm tái đầu tư cho ngành du lịch.

Hiện nay trong chùm tour các nước Đông Bắc Á, tour đi Nhật là tour có giá cao hơn so với tour đi Hàn Quốc hay Đài Loan, nên đối tượng khách cũng đã được sàng lọc (giá tour đi Nhật Bản ở mức từ 37 triệu đồng đến 80 triệu đồng tùy theo độ dài tour hoặc dịch vụ điểm đến).

Các công ty lữ hành tin rằng việc cộng thêm 10 USD trong giá tour cũng sẽ không làm giảm sự háo hức khám phá Nhật Bản của du khách.

"Hiện giá tour Nhật đang rất tốt so với thời điểm vài năm trước nên tình hình khách đi tour Nhật trong năm 2019 sẽ vẫn tăng trưởng tốt", đại diện Vietravel đánh giá.

Du khách ra khỏi Nhật sẽ đóng gần 10 USD thuế du lịch Du khách ra khỏi Nhật sẽ đóng gần 10 USD thuế du lịch

TTO - Kể từ thứ hai tuần tới (7-1), chính quyền Nhật Bản sẽ áp dụng chính sách thu thuế xuất cảnh (departure tax, còn gọi là thuế du lịch quốc tế - international tourist tax) mức 1.000 yen Nhật (9,12 USD)/người khi họ rời Nhật bằng máy bay hoặc tàu

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên