Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Sẽ công bố kết quả kỷ luật cán bộ sở, ngành liên quan đến vi phạm ở Thủ Thiêm

16/05/2020 11:48 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sắp tới TP.HCM sẽ công bố kết quả xem xét kỷ luật đối với cán bộ sở, ngành liên quan đến vi phạm khi làm dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sẽ công bố kết quả kỷ luật cán bộ sở, ngành liên quan đến vi phạm ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trao đổi tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 16-5, tổ đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP, bà Trần Kim Yến - bí thư Quận ủy quận 1, ông Nguyễn Văn Chương - chủ tịch Hội cựu chiến binh TP và ông Nguyễn Đức Sáu - phó chủ tịch thường trực Hội Luật gia TP tiếp xúc với cử tri quận Tân Phú.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Vũ Anh Tuấn thắc mắc việc một số vụ việc sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng được các cơ quan trung ương kết luận nhưng đến nay chưa có kết quả xử lý kỷ luật cán bộ lãnh đạo liên quan. Một số vụ việc nêu lên rồi "im re".

Theo ông Tuấn, các cơ quan tham mưu cho TP cần tham mưu quyết liệt, đúng đắn trong việc xử lý cán bộ vi phạm. Những lãnh đạo thời kỳ đầu liên quan đến các vi phạm phải được xử lý.

"Trung ương và một số tỉnh kỷ luật bao nhiêu người, nếu TP vẫn cứ để thế này sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của người dân", ông Tuấn nói.

Trao đổi với cử tri, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông tin thêm về vi phạm ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo ông Nhân, những vi phạm khi làm dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và thành phố đang thực hiện các nội dung kết luận.

Liên quan đến trách nhiệm cá nhân, tập thể đối với các vi phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông nhân cho biết việc xem xét kỷ luật được chia ra theo hai cấp: cán bộ do trung ương quản lý và cán bộ do Thành ủy TP quản lý.

Vừa qua, các cơ quan trung ương cũng đã xem xét kỳ luật các cán bộ chủ chốt có liên quan đến vi phạm ở Thủ Thiêm. Bộ Chính trị cũng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải, nguyên bí thư Thành ủy TP, bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Trung ương cũng kỷ luật cảnh cáo nguyên chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân. Ngoài ra, các nguyên phó chủ tịch TP Nguyễn Thị Hồng, Vũ Hùng Việt cũng bị kỷ luật.

Riêng các cán bộ cấp sở, ngành, Bí thư Nhân cho biết hiện nay TP đã tổ chức kiểm điểm và sắp tới sẽ công bố.

Nói thêm về công tác xử lý kỷ luật của TP, ông Nhân cho rằng "TP không vui, không hạnh phúc khi có cán bộ bị kỷ luật", nhưng nếu cán bộ có vi phạm, xác minh được thì phải xử lý.

Lâu nay TP làm đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về xử lý cán bộ vi phạm trong công tác quản lý, điều hành. Ngoài ra, TP có sự chủ động trong việc phát hiện, kiểm tra và xử lý cán bộ vi phạm. 

Cụ thể, Thành ủy TP đã ban hành quy chế 1374 để người dân, báo chí phản ánh vi phạm của cán bộ, từ đó chỉ đạo các cấp ủy xử lý. Đồng thời những khiếu nại, tố cáo của người dân bên cạnh việc chính quyền giải quyết, các cấp ủy phải giám sát.

Không chấp nhận bệnh thờ ơ, vô cảm

Cũng tại buổi tiếp xúc, một số cử tri có ý kiến về việc một số cán bộ còn thờ ơ, chậm giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân.

Nói về vấn đề này, Bí thư Nhân nhấn mạnh: "Không thể chấp nhận bệnh thờ ơ, vô cảm trong bộ máy nhà nước. Mỗi tổ chức, cá nhân phải tự chấn chỉnh không để vô cảm kéo dài, bởi vô cảm kéo dài thì chính quyền không thể mạnh".

Người đứng đầu Thành ủy TP chỉ rõ có hiện tượng người dân phát hiện cán bộ vi phạm nhưng chậm xử lý và lãnh đạo tổ chức đó vẫn được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ, từ đó người dân chưa hài lòng. Còn bức xúc thì tổ chức, cá nhân phải xem lại trách nhiệm công vụ của mình. Trong đó trách nhiệm thuộc về người đứng đầu.

"Vi phạm, thiếu sót thì cần có thời gian khắc phục là đúng, nhưng để yếu kém kéo dài nhiều năm thì người đứng đầu phải xem lại mình. Không làm được thì phải xin thôi, không xin thôi mà ở lại thì phải cố gắng làm được. Nếu làm tốt, Đảng và người dân sẽ ủng hộ", Bí thư Nhân nói.

Cách chức nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 với ông Lê Thanh Hải Cách chức nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 với ông Lê Thanh Hải

TTO - Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015.


TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận