Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Sắp tới Thành ủy họp kiểm điểm các nguyên lãnh đạo’

09/01/2020 11:46 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sắp tới Thành ủy TP.HCM sẽ họp kiểm điểm liên quan đến những vi phạm của Ban thường vụ Thành ủy và Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM, vừa được Ủy ban kiểm tra trung ương kết luận.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Sắp tới Thành ủy họp kiểm điểm các nguyên lãnh đạo’ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 9-1, Thành ủy TP.HCM tổ chức gặp mặt báo chí đầu năm 2020. Tại buổi gặp mặt, một số phóng viên hỏi về quy trình xử lý kỷ luật Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015, Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 - 2016 và các nguyên lãnh đạo Thành ủy, UBND TP sau khi có kết luận của Ủy ban kiểm tra trung ương (UBKT TƯ).

Trao đổi lại, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết vừa qua, UBKT TƯ đã làm việc với Đảng bộ TP, sau đó đã có kết luận về những sai phạm của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015, Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 - 2016 và các cá nhân.

Sắp tới, Thành ủy TP.HCM sẽ tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan. Kết quả cuộc họp sẽ được chuyển UBKT TƯ họp quyết định và trình Bộ Chính trị xem xét kỷ luật.

Nói thêm về bài học sau khi các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP bị kỷ luật, Bí thư Nhân cho rằng không có gì phức tạp, chỉ cần tập trung khắc phục một số điều. Trong đó, bài học đầu tiên là các đơn vị, sở ngành, cá nhân cần làm đúng quy chế cấp ủy các cấp. Các công việc, vấn đề của TP cần được bàn bạc, thống nhất ở Ban thường vụ, Ban chấp hành... trước khi quyết định thực hiện

Bài học thứ hai, theo ông Nhân, lãnh đạo phải làm đúng luật pháp. Khi sử dụng ngân sách cho dự án thì dự án đó phải được HĐND thông qua. Nếu chưa được HĐND thông qua mà vẫn thực hiện là sai.

"Phải làm đúng pháp luật, không làm đúng nhân dân phản ảnh sẽ bị xử lý", Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 8-1, UBKT TƯ đã ra thông cáo kỳ họp 42, trong đó có nội dung xem xét, kết luận một số nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM.

Theo kết luận, Ban thường vụ Thành ủy và Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội.

UBKT TƯ nhận định vi phạm của Ban thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, của Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 - 2016 và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Năm 2019, hoạt động thông tin của báo chí đã diễn ra sôi nổi

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - cho biết năm 2019, hoạt động thông tin của báo chí đã diễn ra sôi nổi với nhiều điểm tích cực. Các cơ quan báo chí TP và trung ương có trụ sở đóng trên địa bàn đã có nhiều cố gắng thực hiện các hoạt động thông tin, tuyên truyền.

Theo ông Khuê, báo chí đã luôn khẳng định vai trò là một kênh thông tin quan trọng, là diễn đàn của nhân dân, tích cực tuyên truyền các sự kiện của TP như tuyên truyền đậm nét các hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ và hoạt động của lãnh đạo TP, chỉ thị số 19 của Thành ủy về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước"...

Mặt khác, các cơ quan báo, đài TP đã chú trọng xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, các tuyến tin bài, chương trình phát sóng với nhiều thể loại trên các lĩnh vực, tập trung vào các điển hình trong lao động sản xuất, gương người tốt việc tốt, các điển hình sáng kiến.

Xem xét kỷ luật nguyên bí thư thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải Xem xét kỷ luật nguyên bí thư thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải

TTO - Chiều 8-1, Ủy ban kiểm tra trung ương ra thông cáo kỳ họp 42: nguyên bí thư thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải và nguyên chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vi phạm đến mức phải xem xét kỷ luật trong vụ Thủ Thiêm.


MAI HƯƠNG - TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận