Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Sẽ có 12-13 cơn bão trên Biển Đông năm 2018

21/06/2018 16:28 GMT+7

TTO - Đó là dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia tại hội nghị tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống lụt bão cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều tổ chức tại Nghệ An sáng 21-6.

Sẽ có 12-13 cơn bão trên Biển Đông năm 2018 - Ảnh 1.

Bờ biển Cửa Lò, Nghệ An bị nước biển dâng do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vào tháng 7-2017 - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại hội nghị, ông Vũ Xuân Thành - phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - cho biết trong năm 2017 hệ thống đê sông, đê biển các tỉnh trong cả nước đã chịu ảnh hưởng bởi bão mạnh, lớn, làm xảy ra 416 sự cố về đê điều; nhiều km đê biển bị hư hỏng.

Nhất là cơn bão số 10 kết hợp kỳ triều cường cao nhất trong năm khiến nước dâng, sóng lớn, tác động rất mạnh vào hệ thống đê, kè biển, gây hư hỏng nghiêm trọng nhiều tuyến đê biển từ Hải Phòng đến Thừa Thiên - Huế với chiều dài trên 55km.

Từ giữa tháng 11-2017, trên hệ thống sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Mã… xảy ra một đợt lũ lớn, đặc biệt lớn, trái quy luật ảnh hưởng nghiêm trọng các tuyến đê, trong đó có nhiều sự cố gây nguy hiểm, uy hiếp đến an toàn đê.

"Hiện tại các tỉnh có đê, công tác quản lý đê điều đang gặp một số khó khăn như thiếu trang thiết bị, tài liệu tại phòng quản lý đê; thiếu vật tư dự trữ phòng chống lụt bão, thiếu nguồn vốn để xây dựng mới, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống đê bị hư hỏng do ảnh hưởng thiên tai hàng năm", ông Thành nói.

Ông Thành đề nghị các địa phương huy động mọi nguồn lực để chủ động xử lý những sự cố phát sinh đột xuất trước, trong mùa lũ, bão và tu bổ thêm đối với các hạng mục cần thiết khác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố khi có lũ, bão trong năm 2018.

Với những cống qua đê đã xảy ra sự cố những năm trước, cống mới xây dựng nhưng chưa được làm việc trong điều kiện có lũ cao hoặc cống đang xây dựng cần phải xây dựng phương án bảo vệ cụ thể để chủ động xử lý khi có sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Sỹ Hưng - chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An - cho hay tỉnh này hiện có hệ thống đê gồm 493km đê các loại, trong đó có đê cấp 3 (đê Tả Lam) chiều dài 68,2km.

Dù là tỉnh xây dựng quy hoạch hệ thống đê điều đầu tiên của cả nước nhưng do khó khăn về nguồn vốn, nên đến nay mới chỉ nâng cấp theo tiêu chuẩn quy hoạch đối với phần lớn tuyến đê Tả Lam và một số tuyến tả hữu sông Cả khác.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2018 thời tiết thiên tai, bão, mưa, lũ, lốc xoáy… tiếp tục diễn biến bất thường, khó lường.

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có khả năng tương đương so với trung bình nhiều năm (12-13 cơn/năm) và khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Hoạt động của bão chiếm tần suất cao hơn trung bình nhiều năm ở phần phía bắc Biển Đông.

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão trên Biển Đông Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão trên Biển Đông

TTO - Đến 1 giờ ngày 04-6, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 111,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Tây Nam.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận