Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Sẽ cách chức Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành

02/08/2018 09:32 GMT+7

TTO - Chiều 1-8, sau kỳ họp của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và những vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua.

Sẽ cách chức Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành - Ảnh 1.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo - Ảnh: Việt Dũng

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sau khi có quyết định của Bộ Chính trị, Ban cán sự Đảng Chính phủ có xem xét đề nghị của Bộ Công an, Bộ Nội vụ triển khai thực hiện ngay quyết định của Bộ Chính trị liên quan xử lý hành chính giáng cấp, hàm với trung tướng Bùi Văn Thành - thứ trưởng Bộ Công an và thượng tướng Trần Việt Tân - nguyên thứ trưởng Bộ Công an.

Làm ngay, làm đúng

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, theo thẩm quyền, về giáng cấp đối với thượng tướng Trần Việt Tân, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã họp và có biện pháp xử lý tương xứng khi cách chức ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Công an trung ương và sẽ không còn là nguyên thứ trưởng Bộ Công an. 

Còn việc giáng cấp hàm thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước, Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ trình Chủ tịch nước quyết định.

Với trung tướng Bùi Văn Thành, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc xử lý hành chính sẽ có những xử lý tương xứng như cách chức ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Công an trung ương, đương nhiên sẽ không còn là thứ trưởng Bộ Công an. 

Việc cách chức thường vụ Đảng ủy và ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Công an trung ương, xử lý hành chính với chức danh phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần của trung tướng Bùi Văn Thành thuộc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của Bộ Công an.

Ông Dũng khẳng định với những sai phạm của hai tướng công an đang xử lý theo quy trình, làm ngay, làm đúng và làm chuẩn để sớm công bố cho nhân dân. 

Điều này thể hiện quyết tâm của ngành công an, quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong phòng chống tham nhũng theo phương châm không có vùng cấm.

Xem xét cấm nhập khẩu máy đào tiền ảo

Trả lời câu hỏi của báo chí về quản lý hoạt động kinh doanh tiền ảo, tài sản ảo, bà Nguyễn Thị Hồng - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - cho biết hiện chưa có quy định pháp lý và hướng dẫn cụ thể về quản lý tài sản ảo, tiền ảo. 

Để quản lý thị trường tiền ảo, tài sản ảo, ngày 21-8-2017 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt đề án hoàn thiện khung khổ pháp lý để quản lý tài sản ảo, tiền ảo. Đề án này giao cho Bộ Tư pháp chủ trì nghiên cứu và đang hoàn thiện khung pháp lý. 

Đối với tiền điện tử, ví điện tử, thẻ trả trước ngân hàng thực hiện theo Luật giao dịch điện tử, nghị định Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

Về diễn biến đầu tư kinh doanh tiền ảo trên thị trường thời gian qua, ông Đỗ Thắng Hải - thứ trưởng Bộ Công thương - cho biết số liệu Bộ Công thương ghi nhận gần đây nhất thì thiệt hại của cộng đồng người kinh doanh tiền ảo trong nước khoảng 700-800 tỉ đồng.

Về việc quản lý nhập khẩu các mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động - máy đào tiền ảo, ông Hải nêu thực trạng: 

"Theo quy định hiện hành, máy đào tiền ảo, giải mã bitcoin chưa có mã HS nhập khẩu riêng để quản lý. Máy đào tiền ảo đang được xếp chung vào nhóm máy xử lý dữ liệu tự động, thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin - truyền thông".

Và theo quy định nghị định 69/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật quản lý ngoại thương, mặt hàng máy đào tiền ảo thuộc mã HS 8471.80.90 không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, ngưng nhập khẩu. 

Nên các doanh nghiệp được phép nhập khẩu máy đào tiền ảo chỉ phải làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu.

Nhưng ông Hải nhấn mạnh theo quy định pháp luật, tiền ảo bitcoin không được coi là tiền tệ, không phải là phương thức thanh toán hợp pháp. Việc phát hành và cung ứng tiền ảo là hành vi bị cấm. 

Bộ Công thương đang phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp xem xét tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo. Bộ Công thương đang xin ý kiến các bộ, ngành trước khi trình Thủ tướng cấm nhập khẩu máy đào tiền ảo.

Chúng ta không thay đổi các chính sách kinh tế, tài chính trong năm 2018, kể cả thuế môi trường xăng dầu, cải cách VAT, không điều chỉnh giá một số loại hàng hóa, dịch vụ công, như giá điện, kiểm soát chặt chẽ giá dịch vụ, y tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thanh tra việc cấp phép nhập khẩu rác thải

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, cho biết Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp về vấn đề nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ đã giao Bộ GTVT chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan khẩn trương phân loại, giải tỏa hàng ngàn container phế thải đang nằm tại các cảng biển Việt Nam.

Đây là số tồn đọng nhiều năm trước đây chứ không phải chỉ trong năm nay.

Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm, yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu rác thải, chất thải vào Việt Nam thời gian qua; hạn chế tối đa việc nhập phế liệu vào Việt Nam, trừ phế liệu hết sức cần thiết cho sản xuất.

"Việc này Chính phủ rất cương quyết. Nhập nhiều rác thải là kéo lùi sản xuất, đi lệch định hướng phát triển, đi ngược mục tiêu nâng cấp nền sản xuất của Việt Nam và gây nguy hại đến môi trường sống của người dân" - Thủ tướng nói.

Chinhphu.vn

Kỷ luật 3 cán bộ cấp cao  của quân đội và công an Kỷ luật 3 cán bộ cấp cao của quân đội và công an

TTO - Ngày 28-7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận