28/12/2020 18:33 GMT+7

Sẽ buộc thôi việc người mới học lớp 8, mượn bằng để đi học, đi dạy

ĐĂNG NGUYÊN
ĐĂNG NGUYÊN

TTO - Lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết đã làm việc với bà Lê Thị Ngọc Châu (tên thật là Lê Thị Nga) về việc bà này thay tên, mượn bằng người khác để đi học cao đẳng, đại học và đi dạy.

Sẽ buộc thôi việc người mới học lớp 8, mượn bằng để đi học, đi dạy - Ảnh 1.

Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột đang lập tờ trình đề nghị xử phạt vụ "mượn bằng của người khác" - Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Theo vị lãnh đạo này, buổi làm việc được thực hiện theo yêu cầu của UBND TP Buôn Ma Thuột về việc xử lý kỷ luật đối với bà Lê Thị Ngọc Châu (tên thật là Lê Thị Nga) do vi phạm trong việc sử dụng bằng cấp của người khác.

Vị này cho biết theo khoản 2 điều 16 nghị định 138/2013/NĐ-CP, người nào sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2-8 triệu đồng. "Đơn vị đang lập tờ trình tham mưu UBND TP Buôn Ma Thuột xử phạt bà Nga với số tiền 5 triệu đồng do sử dụng bằng cấp III của người khác (của bà Lê Thị Ngọc Châu - PV)", vị này thông tin.

Vị này cho hay đối với vi phạm của bà Nga, hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu bằng cấp không đúng. Tuy nhiên, theo quy định thẩm quyền tịch thu bằng là của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa (nơi cấp bằng). 

Vì vậy, phòng cũng sẽ tham mưu để UBND TP Buôn Ma Thuột có văn bản đề nghị Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá tiến hành tịch thu bằng tốt nghiệp THPT của bà Nga được cấp dưới tên Lê Thị Ngọc Châu.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, UBND TP Buôn Ma Thuột cũng đã có văn bản yêu cầu Trường THCS Lương Thế Vinh tổ chức buổi làm việc bà Lê Thị Ngọc Châu để xem xét buộc thôi việc do "sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị".  

Sẽ buộc thôi việc người mới học lớp 8, mượn bằng để đi học, đi dạy - Ảnh 2.

Thông báo triệu tập buổi làm việc liên quan đến vi phạm của bà Nga tại Trường THCS Lương Thế Vinh - Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN


Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, trên mạng xã hội lan truyền một lá đơn tố cáo về việc bà Lê Thị Nga sinh ngày 12-5-1975, quê quán tại thôn Đồng Bào, xã Thiệu Minh (Thiệu Hoá, Thanh Hoá), có trình độ văn hoá 8/12 đã có hành vi ‘thay tên, đổi tuổi’ rồi mượn bằng cấp 3 của người khác để đi học trung cấp, cao đẳng, đại học và xin đi dạy.

Theo đó, bà Nga đã mượn bằng cấp 3 của bà Lê Thị Ngọc Châu sinh ngày 2-2-1972, trình độ văn hoá 12/12 (là hàng xóm của bà Nga) để ‘hợp thức hoá hồ sơ’ theo tên này để đi học, đi làm.

Học hết lớp 8 nhưng thay tên rồi mượn bằng cấp 3 để đi học, đi dạy Học hết lớp 8 nhưng thay tên rồi mượn bằng cấp 3 để đi học, đi dạy

TTO - Mới học xong lớp 8 nhưng bà Lê Thị Nga thay tên, mượn bằng cấp 3 của hàng xóm để đi học đại học rồi đi dạy.

ĐĂNG NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên