Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Saudi Arabia sẵn sàng đưa quân đến Syria

18/04/2018 07:14 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố nước này sẵn sàng đưa quân đến Syria sau khi có tin Mỹ muốn thành lập lực lượng thay thế tại quốc gia Trung Đông vừa trải qua cuộc không kích của liên quân.

Saudi Arabia sẵn sàng đưa quân đến Syria - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir (phải) gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi thảo luận với Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ở Syria (năm 2011) về việc điều các lực lượng tới Syria" - trang Arab News dẫn lời ông Jubeir tại cuộc họp báo với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ở thủ đô Riydah của Saudi Arabia.

Theo ông Jubeir, Saudi Arabia từng đưa ra lời đề nghị với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng nếu Mỹ đã triển khai các lực lượng, nước này sẽ cân nhắc cùng với những nước khác cử các lực lượng như một phần của lực lượng chung.

Trước đó tờ Wall Street Journal tin ông Trump đang muốn tập hợp một lực lượng của các nước Ả Rập thay thế Mỹ tại Syria.

Cụ thể, Washington đã yêu cầu Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cùng Qatar đảm trách việc sẽ thay thế quân đội Mỹ. 

Lực lượng này sẽ có một sứ mệnh đặc biệt, đó là giữ ổn định vùng Đông Bắc Syria sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thất bại. 

Cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump, ông John Bolton, đã liên lạc với giám đốc tình báo Ai Cập Abbas Kamal để thuyết phục chính quyền Cairo tham gia sáng kiến này.

Tờ này dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết ý định tạo ra "một lực lượng Ả Rập"chỉ vài ngày sau cuộc tấn công do Mỹ, Pháp và Anh thực hiện rạng sáng 14-4 nhằm vào các vị trí thuộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, để "đáp lại" vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học vào ngày 7-4 ở thị trấn Douma. 

Phương Tây cho là do Damascus và Nga đứng sau vụ tấn công trong khi Matxcơva khẳng định đây chỉ là thông tin thêu dệt.

Syria tan hoang trong vòng xoáy nội chiến Syria tan hoang trong vòng xoáy nội chiến

TTO - Từ giữa năm 2012, khi nhiều nhóm vũ trang đối lập hình thành chống lại lực lượng của chính phủ, một hình thái nội chiến đã thực sự xuất hiện tại Syria và ngày càng phát triển vượt mọi tầm kiểm soát.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận