Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Saudi Arabia bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe từ 0h ngày 24-6

24/06/2018 06:32 GMT+7

TTO - Bắt đầu từ hôm nay, 24-6, lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, phụ nữ Saudi Arabia có thể tự mình lái xe và hoàn toàn hợp pháp. Saudi Arabia là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm phụ nữ lái xe.

Saudi Arabia bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe từ 0h ngày 24-6 - Ảnh 1.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 24-6, phụ nữ Saudi Arabi chính thức được lái xe một cách hợp pháp - Ảnh: REUTERS

Bước ngoặt này là kết quả của nhiều năm vận động và phản đối của những nhà hoạt động trong và ngoài Saudi Arabia về quyền được lái xe của phụ nữ. 

Sự chuyển biến này đến trong bối cảnh Saudi Arabia đang cải tổ mạnh mẽ về kinh tế và xã hội theo kế hoạch được gọi là Tầm nhìn 2030, người đứng đầu thực hiện cải tổ là thái tử 32 tuổi Mohammed bin Salman.

Trước khi bỏ lệnh cấm lái xe, nhiều phụ nữ Saudi Arabia buộc phải thuê người lái xe là nam giới nhưng không phải trong mọi trường hợp. Hồi đầu tháng, Saudi Arabia đã trao 10 bằng lái xe cho 10 phụ nữ - những người chuyển đổi bằng lái xe họ được cấp khi ở nước ngoài.

Theo CNN, 29 năm trước, phụ nữ Saudi Arabia đã từng xuống đường ở thủ đô Riyadh để phản đối và đòi quyền được lái xe của họ. 47 phụ nữ đã lái môtô diễu hành qua thành phố đều bị bắt. Lệnh cấm được áp đặt bằng luật tôn giáo và cả luật pháp của nhà nước. Từ đó đến nay, các nhà hoạt động đã thực hiện nhiều cuộc vận động và biểu tình nhằm thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Được lái xe hợp pháp, tuy nhiên phụ nữ Saudi Arabia vẫn còn bị hạn chế nhiều quyền cá nhân như phải có sự cho phép của người đàn ông bảo hộ nếu phụ nữ muốn đi du lịch, đi học, đi làm và cả đi khám bệnh.

Chỉ mới đây, vương quốc này cho phép phụ nữ được xem một số sự kiện thể thao và có quyền chăm sóc con cái sau khi li dị mà không cần kiện đòi quyền. 

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận