Sau tổ đình Từ Hiếu, chùa Quốc Ân lại tháo dỡ để dựng... to đẹp hơn!

06/08/2019 10:08 GMT+7

TTO - Nối tiếp chánh điện tổ đình Từ Hiếu (Tuổi Trẻ ngày 5-6), chùa Quốc Ân - một trong những ngôi tổ đình danh tiếng hơn 200 tuổi với kiến trúc nhà rường to lớn và quý giá ở Huế - đang được tháo dỡ để làm chùa mới to rộng hơn.

Sau tổ đình Từ Hiếu, chùa Quốc Ân lại tháo dỡ để dựng... to đẹp hơn! - Ảnh 1.

Cổ tự Quốc Ân khi chưa tháo dỡ - Ảnh: MINH TỰ

Sau nhiều thông tin về giá bán phần kiến trúc gỗ xưa nguyên vẹn với giá hàng tỉ đồng, nay đang "le lói" tin vui từ đại diện nhà chùa: nhiều khả năng kiến trúc xưa được dựng lại một nơi khác trong chùa!

Gỗ xưa được trả tiền tỉ

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi nhìn thấy từng đống gỗ mới xếp ngay ngắn ở vườn cây rộng phía trái nhà chùa. Dưới mấy tấm bạt rộng, vài thợ mộc đang cưa xẻ, đục đẽo… Toàn bộ mái ngói của chính điện chùa cổ đã bị tháo dỡ, một phần tường bao bị đập bỏ.

Nhóm thợ tháo từng cấu kiện đòn tay, kèo, cột rồi đưa sang nhà xưởng đối diện chùa. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy hàng chục cột gỗ lim lớn, đường kính từ 30-35cm hầu hết vẹn nguyên, chỉ một số ít bị mục ruỗng hai đầu.

Những thanh xà, vì kèo, đòn tay rất lớn, cũng bằng gỗ lim, hầu hết còn nguyên vẹn. Phần lớn số rui mè gần như chưa hề xuống cấp tí nào.

Sau tổ đình Từ Hiếu, chùa Quốc Ân lại tháo dỡ để dựng... to đẹp hơn! - Ảnh 2.

Cùng với phần ngói liệt vẹn nguyên tháo xuống từ mái chùa xưa, những ô khảm nạm tuyệt đẹp cũng đã được bán cho người khác - Ảnh: THÁI LỘC

Cùng với đó là hàng đống ngói liệt nguyên vẹn đã được tháo xuống xếp chồng từng lớp. Có khá nhiều phù điêu trang trí bằng ximăng đắp nổi khảm sứ và thủy tinh màu, đó là những ô hộc chữ Phạn, bát bửu, hoa lá với những đường nét thô ráp và cổ kính.

Lâm, một thanh niên xác nhận đã mua toàn bộ số ngói liệt và phù điêu với giá 50 triệu đồng. Người này cho biết mái chùa quá lớn, người xưa lợp ngói rất nhiều lớp nên số ngói còn nguyên quá nhiều, đủ để lợp vài ngôi nhà rường.

Riêng những ô hộc đắp nổi, khảm nạm đã được một người kinh doanh du lịch ở Huế đặt mua để đưa vào miền Nam trưng bày.

Từ trước đó, giới buôn nhà rường ở Huế phao tin phần gỗ xưa chùa này được đánh giá còn tốt, to lớn bậc nhất của Huế nên được "chào giá" khoảng 5 tỉ đồng.

Song tại hiện trường, những người thợ cho biết một người chuyên kinh doanh nhà rường trả giá 1,8 tỉ đồng nhưng chùa chưa đồng ý.

Đại đức Thích Minh Chơn - giám tự chùa - cũng xác nhận: "Có người đã trả 1,8 tỉ đồng, nhưng 2 tỉ thầy cũng không bán… Có bán thì bán cho đàng hoàng, còn không miệng đời họ nói".

Sau tổ đình Từ Hiếu, chùa Quốc Ân lại tháo dỡ để dựng... to đẹp hơn! - Ảnh 3.

Các cấu kiện chùa xưa đang được tháo dỡ đưa đi bảo quản trong chiều 31-7 - Ảnh: THÁI LỘC

Làm chùa mới to lớn hơn

Đại đức Thích Minh Chơn cho biết phần mái chùa bị thấm dột, nhiều chỗ gỗ mục mủn nên phải tiến hành "trùng tu". Vị đại đức cho biết sẽ làm lại chùa hoàn toàn bằng gỗ cẩm xe mới, được nhập về từ Campuchia mấy năm trước, mái lợp ngói hài loại tốt.

Trả lời lý do sao không trùng tu chùa cũ, đại đức Thích Minh Chơn chỉ chúng tôi xem nhiều phần cấu kiện xuống cấp, hư hỏng, mục ruỗng. Ông cho rằng các cấu kiện có tuổi thọ không đ