04/12/2023 16:27 GMT+7

Sầu riêng miền Tây khan hiếm, thương lái đẩy giá gom hàng

Sầu riêng trái vụ tại các tỉnh miền Tây khan hiếm, để gom đủ lượng hàng xuất khẩu nên các kho, công ty đang ra giá 152.000 đồng/kg.

Sầu riêng trái vụ tại tỉnh Tiền Giang đang được các vựa, kho thu mua với giá 152.000 đồng/kg - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Sầu riêng trái vụ tại tỉnh Tiền Giang đang được các vựa, kho thu mua với giá 152.000 đồng/kg - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Những ngày này, tại vùng trồng sầu riêng ở các huyện Cai Lậy, thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), các "cò" chuyên săn lùng vườn sầu riêng hoạt động rầm rộ hơn bao giờ hết.

Họ có nhiệm vụ dẫn mối thương lái vào vườn để thu mua sầu riêng của người dân rồi hưởng hoa hồng. "Cò" tuy nhiều nhưng vườn sầu riêng đang cho trái lại khan hiếm, khiến giá tăng cao.

Theo ông Huỳnh Tấn Lộc - giám đốc Hợp tác xã Sầu riêng Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy), do những ngày gần đây qua đợt cắt, hơn nữa không có nhiều vườn xử lý sầu riêng trái vụ thành công nên rất hiếm sầu riêng đến tuổi. Theo ông Lộc, hiện sầu riêng đang được các kho, vựa thu mua với giá trên 150.000 đồng/kg đối với sầu riêng Thái loại nhất, sầu riêng Ri 6 cũng có giá trên 130.000 đồng.

Tại vườn, các thương lái cũng tranh nhau thu mua với giá dao động 120.000 - 140.000 đồng/kg tùy loại sầu riêng. Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Thanh Bình (38 tuổi, ngụ thị xã Cai Lậy), đợt này nhiều khi cả tuần anh mới "săn" được vài vườn.

Anh Bình làm nghề thương lái thu mua sầu riêng tại khu vực tỉnh Tiền Giang hơn 1 năm qua. Thời gian rảnh, anh lùng sục vào tận vườn của người dân để mua. Bên cạnh đó, anh còn thuê đội ngũ "cò" đi tìm mua phụ.

Không những việc mua bán tại vườn đang diễn ra sôi động, mà ngay ở các hội nhóm trên mạng xã hội, việc trả giá, mua bán sầu riêng cũng diễn ra sôi động không kém.

Ông Nguyễn Văn Mừng (58 tuổi, ngụ thị xã Cai Lậy) cho biết cách đây ít hôm, ông nhờ con trai đăng lên mạng xã hội rao bán hơn 1 tấn sầu riêng Thái. "Ngay lập tức nhiều tài khoản Facebook vào trả giá rồi để lại số điện thoại. Ban đầu nhiều người ra giá 130.000 đồng, sau đó tăng từ từ và có những người ra giá 145.000 đồng/kg", ông Mừng kể.

Ông Lương Văn Hận - chủ tịch hội đồng quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Quý (thị xã Cai Lậy) - cho biết trong số hơn 100 xã viên thì đợt này cũng chỉ thỉnh thoảng mới có sầu riêng trái vụ để bán. Ông Hận cho biết hiện sầu riêng tại các tỉnh miền Đông đã hết, sầu riêng trái vụ chỉ có ở Tiền Giang và một số tỉnh miền Tây nên khan hiếm, do đó có giá tốt.

Ngoài ra, theo người trồng sầu riêng, trong đợt xử lý vườn sầu riêng trái vụ vừa rồi, thời tiết mưa nhiều nên tỉ lệ đậu trái không cao. Đây cũng là lý do khiến sầu riêng trái vụ vốn là thế mạnh tại các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Bến Tre nhưng cũng khá khan hiếm.

Theo thống kê, tỉnh Tiền Giang hiện có 21.790ha trồng sầu riêng, tăng hơn 23% so với năm ngoái. Nhờ bán được giá cao, năm 2023 cây sầu riêng mang lại lợi nhuận trên 1,4 tỉ đồng/ha, cao gần gấp đôi so với năm 2022.

Cảnh thu hoạch sầu riêng tại một vườn ở tỉnh Tiền Giang - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cảnh thu hoạch sầu riêng tại một vườn ở tỉnh Tiền Giang - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Xuất khẩu rau quả tháng 11 giảm mạnh vì sầu riêng hết mùaXuất khẩu rau quả tháng 11 giảm mạnh vì sầu riêng hết mùa

Hết mùa nên lượng sầu riêng xuất khẩu chỉ đạt khiêm tốn, kéo theo giá trị xuất khẩu rau quả giảm mạnh so với các tháng cao điểm trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên