Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Sau mưa lũ, người dân bản Sắt vẫn chưa có chỗ định cư

12/11/2020 19:27 GMT+7

TTO - Do sạt lở đất nên 152 người dân tộc Bru - Vân Kiều ở bản Sắt (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) phải sơ tán tạm thời khỏi bản từ tháng 10. Hiện bà con đang sống tạm bợ trong các lều tạm do bộ đội biên phòng dựng…

Sau mưa lũ, người dân bản Sắt vẫn chưa có chỗ định cư - Ảnh 1.

Những đứa trẻ ở bản Sắt đang phải sống trong túp lều bạt tạm bợ - Ảnh: Đức Trí

Dù những ngày mưa đã qua nhưng hiện ở bản Sắt vẫn còn nhiều ngôi nhà đang ngập trong nước lũ. Trong ngày 11-11, UBND xã Trường Sơn và Đồn biên phòng Làng Mô kiểm tra vùng núi sau bản Sắt và thấy vết nứt gãy kéo dài ngang sườn núi vẫn hiện diện, đất đá thỉnh thoảng sạt xuống nên người dân trong bản không ai dám về lại nhà.

Hiện tất cả bà con đang ở tạm trong 29 lều lán bạt được dựng lên ở khu vực đất an toàn, đối diện với sườn núi bị nứt gãy sau bản Sắt cũ. Một lớp học cũng được dựng tạm cho học sinh học.

Ông Nguyễn Văn Linh, người dân trong bản Sắt, cho biết là hiện chưa biết đi đâu để sống và làm ăn cho lâu dài. Cả bản đang mong được Nhà nước sớm tìm cho một chỗ ở mới an toàn và ổn định hơn để chuyển đến.

Do vậy hiện cuộc sống của người dân bản Sắt đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi mưa lũ vẫn còn chưa hết và mùa đông giá rét lại đang đến. Lo ngại nhất là trong điều kiện ăn ở tạm bợ quá sẽ xảy ra dịch bệnh, nhất là với người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Về chỗ định cư mới cho người dân bản Sắt, ông Phạm Trung Đông - chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh - cho biết hiện huyện đang khảo sát tìm chỗ tái định cư cho dân bản Sắt. Sau khi có chỗ tái định cư, huyện sẽ làm các thủ tục về cấp đất cho dân, đồng thời giúp đỡ người dân chuyển về nơi ở mới cũng như thực hiện các bước hỗ trợ từ Nhà nước. Hiện yêu cầu chỗ tái định cư của người dân bản Sắt là ưu tiên hàng đầu của huyện.

Nhân chứng kể lại vụ sạt lở núi kinh hoàng trên quốc lộ 40B Nhân chứng kể lại vụ sạt lở núi kinh hoàng trên quốc lộ 40B

TTO - Nguyên quả đồi sạt đổ ầm ầm xuống quốc lộ 40B, đoạn qua huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, nhiều người bỏ chạy tán loạn, quanh hiện trường có tiếng la thất thanh: 'Chạy, chạy, chạy đi'.

LAM GIANG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận