Sau mở cửa, Nhật lại giới hạn số lượng lao động nước ngoài

26/12/2018 08:51 GMT+7

TTO - Nội các Nhật ngày 25-12 thông qua một chính sách nhằm giới hạn số lượng người lao động nước ngoài đổ xô vào Nhật.

Sau mở cửa, Nhật lại giới hạn số lượng lao động nước ngoài - Ảnh 1.

Người đi bộ trên một con phố ở quận Shinjuku, Tokyo, Nhật - Ảnh: AFP

Đây được coi như một động thái xoa dịu sự chỉ trích của công chúng sau khi Nhật ban hành luật mở cửa cho lao động nước ngoài hồi tháng 4.

Hãng tin Bloomberg dẫn tài liệu từ chính phủ Nhật cho biết chính sách mới qui định số lượng công nhân nước ngoài sẽ giới hạn ở mức 345.150 người trong 5 năm.

Ngoài ra chính quyền Tokyo cũng sẽ tìm cách để hỗ trợ các địa phương bằng cách ngăn chặn lao động nước ngoài tập trung về các thành phố lớn vì lương cao hơn khu vực nông thôn.

Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua luật mở cửa cho lao động nước ngoài trong bối cảnh nước Nhật phải đấu tranh với tình trạng dân số già gây thiếu hụt lực lượng lao động trong nước.

Số liệu của chính phủ chỉ ra rằng số người tìm việc ở 47 tỉnh thành của Nhật ít hơn số vị trí cần tuyển dụng người vào làm trong khi tỉ lệ thất nghiệp rất thấp và gần như không có thay đổi kể từ năm 1993.

Bộ Y tế Nhật cho biết dân số của nước này đã giảm 448.000 người trong năm nay.

Theo chính sách mới, các ngành nghề còn thiếu nhân sự, ngay cả sau khi cải thiện năng suất và ưu tiên tuyển dụng lao động trong nước, sẽ được phép thuê lao động nước ngoài.

Hệ thống mở cửa cho lao động nước ngoài sẽ tạm dừng trong trường hợp Nhật giải quyết được tình trạng thiếu lao động.

Bên cạnh đó nội các Nhật cũng đã phê duyệt một tài liệu riêng qui định số lượng tối đa trong 14 lãnh vực được phép tuyển dụng lao động nước ngoài sau khi dự đoán về việc thiếu 1,5 triệu lao động trong 5 năm tới.

Theo đó dịch vụ chăm sóc người già được phép tuyển dụng tối đa 60.000 lao động nước ngoài. Dịch vụ nhà hàng - khách sạn là 53.000 người và 40.000 người trong lãnh vực xây dựng.

Tính đến tháng 10-2017 Nhật đã có 1,3 triệu lao động nước ngoài đang làm việc ở nước này.

5 suất học bổng du học Nhật cho học sinh - sinh viên Việt 5 suất học bổng du học Nhật cho học sinh - sinh viên Việt

TTO - Học bổng gồm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 học tiếng Nhật tại Việt Nam, giai đoạn 2 học tiếng Nhật tại Nhật và giai đoạn 3 học ĐH tại Nhật.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận