24/03/2022 09:39 GMT+7

Sau kiến nghị xây cầu Mã Đà, nườm nượp ‘cò’ đất kéo về Bình Phước mua bán đất

A LỘC
A LỘC

TTO - Hàng trăm ‘cò’ đất, giới đầu cơ ồ ạt kéo về huyện Đồng Phú (Bình Phước) mua bán đất, phân lô bán nền đất trồng cây điều sau khi Thủ tướng khảo sát thực địa khu vực cầu Mã Đà.

Sau kiến nghị xây cầu Mã Đà, nườm nượp ‘cò’ đất kéo về Bình Phước mua bán đất - Ảnh 1.

"Cò" đất lập chốt rao bán đất trên đường ĐT 753 - tuyến giao thông kết nối Bình Phước với Đồng Nai qua cầu Mã Đà - Ảnh: A LỘC

Khoảng 3-4 ngày nay, đất tại các xã Tân Hưng, Tân Lợi (huyện Đồng Phú) bắt đầu nóng lên khi "cò" đất và giới đầu cơ tụ về đây mua bán đất. Ô tô ngoại tỉnh nườm nượp đi lại trên tuyến đường ĐT 753 (tuyến đường được quy hoạch nối Bình Phước với Đồng Nai qua cầu Mã Đà).

Theo ghi nhận, đoạn từ cầu Cứ (xã Tân Hưng) đến ngã ba Thạch Màng (xã Tân Lợi) dài khoảng 10km nhưng có hàng chục điểm bán đất mọc lên dọc hai bên đường. Nhiều mảnh đất nông nghiệp vừa mới được sang phẳng, cắm cọc phân thành các lô nhỏ. Tuyến đường vốn yên ắng bỗng chốc nhộn nhịp bất thường.

Khu vực ngã ba Thạch Màng thu hút "cò" đất, nhà môi giới về nhiều nhất với hàng chục người, ô tô, xe máy đậu thành hàng dài. "Tuần trước đất ở đây chỉ hơn 100 triệu một mét ngang, nhưng hôm nay giá đất đã tăng gần gấp 3, lên gần 300 triệu một mét ngang" - một người dân nói.

Sau kiến nghị xây cầu Mã Đà, nườm nượp ‘cò’ đất kéo về Bình Phước mua bán đất - Ảnh 2.

Nhân viên môi giới dừng xe, cầm hồ sơ chào mời khách xem đất ngay trên đường ĐT 753 - Ảnh: A LỘC

"Cò" đất tên Thái rao bán lô đất nông nghiệp dài 90m, rộng 10m trên mặt đường ĐT 753 với giá 2,7 tỉ đồng dù chưa có thổ cư. Thái khẳng định có thể tách thửa, giao sổ cho khách sau 40-45 ngày và sẵn sàng hỗ trợ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở, còn tiền thì khách tự chịu.

Tương tự, một "dự án đất sào" vừa mới mọc lên ở ấp Cây Cầy, xã Tân Hưng với hàng chục lô đất. Một con đường mới mở nối từ ĐT 753 chạy dọc lô đất này. Trong đó, 5 lô đất nằm trên mặt tiền đường ĐT 753 được rao bán với giá 280 triệu một mét ngang, hơn 20 lô đất dọc con đường tự mở được rao bán với giá 250 triệu đồng một mét ngang.

Theo một nhân viên môi giới, các lô đất này là đất nông nghiệp vừa được phân lô bán nền và chưa có thổ cư. Song người này khẳng định khu dự án có thể chuyển mục đích sang đất ở.

Sau kiến nghị xây cầu Mã Đà, nườm nượp ‘cò’ đất kéo về Bình Phước mua bán đất - Ảnh 3.

Dự án đất sào với hàng chục lô đất mới hình thành - Ảnh: A LỘC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo xã Tân Lợi cho biết ngay khi phát hiện vụ việc đã chỉ đạo các lực lượng kiểm tra, nắm tình hình thực tế. Bước đầu xác định có sự việc mua bán đất qua lại nhiều lần, trong đó có người không nắm rõ thông tin, pháp lý về lô đất. Việc này có thể tạo ra rủi ro về tài chính, an ninh trật tự và bất ổn thị trường.

"Người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ về pháp lý trước khi đầu tư mua bán đất đai để tránh những rủi ro tiềm ẩn" - vị lãnh đạo này khuyến cáo.

UBND huyện Đồng Phú đã có văn bản tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng, khai thác khoáng sản tại các xã, thị trấn.

Chủ tịch huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra sử dụng đất khai thác khoáng sản và hoạt động xây dựng trên địa bàn, các trường hợp tự ý mở đường, mua bán, sang nhượng, tách thửa trái phép, đặc biệt khu vực liên quan đến đề xuất dự án trọng điểm của tỉnh như khu vực đường ĐT 753. Lập hồ sơ xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với trường hợp vi phạm.

"Nơi nào để xảy ra vi phạm thì chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ tịch UBND huyện" - công văn nêu rõ.

Sau kiến nghị xây cầu Mã Đà, nườm nượp ‘cò’ đất kéo về Bình Phước mua bán đất - Ảnh 4.

Một tuyến đường mới mở chạy dọc "dự án đất sào" với hàng chục lô đất đang được rao bán - Ảnh: A LỘC

Đồng Xoài tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp Đồng Xoài tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp

TTO - Ngày 23-3, UBND TP Đồng Xoài (Bình Phước) vừa ra công văn hỏa tốc yêu cầu tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp và tăng cường công tác quản lý đất đai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên