Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Sâu keo mùa thu xuất hiện, tàn phá 15.000 ha bắp

17/07/2019 11:21 GMT+7

TTO - Sâu keo mùa thu xuất hiện ở hầu hết các vùng trồng bắp trong cả nước với tổng diện tích nhiễm khoảng 15.000 ha, gây thiệt hại nặng tại một số tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Sâu keo mùa thu xuất hiện, tàn phá 15.000 ha bắp - Ảnh 1.

Sâu keo tại vườn bắp của một hộ dân ở xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom, Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường vừa có chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống sâu keo mùa thu gây hại cho bắp.

Theo đó, sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) là loại sâu hại mới, xâm nhập vào Việt Nam từ tháng 4-2019.

Đây là loài sâu hại có khả năng di trú rất xa, vòng đời ngắn, có nhiều lứa và thời gian các lứa sâu đan xen nhau nên khó cho công tác phòng, chống.

Theo công bố của nhiều quốc gia, sâu keo mùa thu có khả năng gây hại nặng cho bắp và nhiều loại cây trồng khác nên cần phải có biện pháp quản lý kịp thời và hiệu quả.

Tại Việt Nam, sâu keo mùa thu đã gây hại khoảng 15.000 ha và dự báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát sinh gây hại cây bắp trên diện rộng, nguy cơ giảm năng suất và sản lượng nếu không được phòng, chống kịp thời.

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất bắp do sâu keo mùa thu gây ra, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, thống kê mức độ, diện tích nhiễm sâu trên bắp và các cây trồng khác. Hướng dẫn nông dân chủ động thực hiện phòng chống theo quy trình kỹ thuật đã được Cục Bảo vệ thực vật ban hành.

Khuyến cáo nông dân áp dụng triệt để các biện pháp sinh học, tổ chức điều tra, đánh giá nhằm xác định các giống bắp có khả năng kháng, chống chịu với sâu keo mùa thu để thay thế các giống bắp đã bị sâu keo mùa thu gây hại nặng.

Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi lợi dụng dịch bệnh để kinh doanh thuốc giả, thuốc không đảm bảo chất lượng và tăng giá thuốc.

Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục phối hợp với Sở NN&PTNT, cơ quan bảo vệ thực vật địa phương tăng cường cán bộ bám sát đồng ruộng, hướng dẫn và chỉ đạo nông dân các biện pháp phòng chống kịp thời sâu keo mùa thu.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận