Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Sau điều tra bổ sung: Tiếp tục đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh

23/07/2019 10:22 GMT+7

TTO - Đại diện Viện KSND TP.HCM cho biết Cơ quan CSĐT Công an quận 4 đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ sang Viện KSND quận 4 tiếp tục đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Sau điều tra bổ sung: Tiếp tục đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Linh rời Tòa án nhân dân quận 4, TP.HCM sáng 25-6 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là kết quả điều tra sau khi TAND quận 4, TP.HCM có quyết định trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung và yêu cầu làm rõ bàn tay trái ông Linh có chạm vào người bé gái hay không.

Bé gái khai gì?

Liên quan đến hành vi này, một trong những căn cứ quan trọng để xác định hành vi của bị can là lời khai của các đương sự, cụ thể ở đây là lời khai của bị hại trong vụ án là bé C. (ngụ tại Q.4).

Theo hồ sơ vụ án, ngay sau khi clip ông Nguyễn Hữu Linh ôm hôn bé gái trong thang máy phát tán trên mạng xã hội (ngày 2-4) thì buổi trưa 3-4 điều tra viên đã làm việc với gia đình và bé C.. 

Trong phần làm việc với bé C., cháu bé cung cấp thông tin: Vào khoảng 9h tối 1-4 cháu từ nhà đi xuống siêu thị để mua đồ cho mẹ. Sau khi mua xong thì bé C. đi về phía thang máy của tòa nhà và nhìn thấy một người đàn ông (Nguyễn Hữu Linh - PV) vẫy tay chào bạn (của ông Linh) rồi đi vào thang máy cùng bé. Bé C. lúc đó nhờ chú bảo vệ quẹt thẻ và bấm thang máy lầu 10, còn người đàn ông thì bấm thang máy lầu 11.

"Sau đó, bất ngờ ông ta tiến đến ôm hôn vào má bên trái của cháu, cháu vùng ra và ông ta lại ôm hôn cháu thêm một lần nữa, cháu lại vùng ra và đứng về cửa thang máy. Ông ta lại dùng tay phải để ôm cháu từ phía sau và kéo sát cháu vào người ông ta. Khi thang máy mở cửa thì ông ấy buông ra và cháu cũng chạy về nhà kể cho ba mẹ biết sự việc".

Về vị trí bàn tay của ông Linh để ở đâu khi ôm hôn cháu bé thì cháu C. cho biết: "Người đó ôm từ phía trước mặt bên trái của cháu 2 lần. Khi ôm, tay trái người đó vịn vào bụng (tòa yêu cầu giám định làm rõ tay trái ông Linh để ở đâu trong lần ôm hôn thứ 2), tay phải choàng qua phần vai và đầu của cháu. Khi ra gần cửa thang máy, người đó lại dùng tay phải ôm từ phía sau kéo ngực cháu để người cháu kéo về phía ông ta với tư thế lưng cháu dựa vào phần thân trước của ông ta".

Bàn tay trái ông Linh khuất tầm quan sát của camera

Trước đó, ngày 25-6, khi xét xử sơ thẩm, TAND quận 4 đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành trưng cầu giám định lại đoạn camera hình ảnh được ghi lại trong thang máy từ thời gian 21 giờ 10 phút 6 giây đến 21 giờ 10 phút 31 giây (giờ hệ thống camera).

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 đã quyết định trưng cầu giám định bổ sung, trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM giám định bổ sung theo quyết định trả hồ sơ của tòa án. Ngày 11-7-2019, Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM có kết luận giám định bổ sung, xác định không đủ cơ sở kết luận trong khoảng thời gian 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây (theo giờ hệ thống camera trong tập tin video cần giám định), bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé C. hay không.

Ngày 12-7-2019, Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM có công văn trả lời không đủ cơ sở xác định trong khoảng thời gian này bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể trước thân người của bé C. do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát của camera. Các nội dung giám định còn lại trong kết luận giám định số 768 ngày 17-4-2019 đều đảm bảo chính xác, khách quan.

Từ những căn cứ trên, Công an quận 4 cho rằng có đủ cơ sở xác định Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi. Từ đó Cơ quan CSĐT Công an quận 4 quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện KSND quận đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Luật sư kiến nghị đình chỉ vụ án

Ngay sau khi có kết luận điều tra bổ sung, luật sư Trần Bá Học (bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh) đã có kiến nghị gửi các cơ quan tố tụng quận 4 về việc đề nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Theo kiến nghị này, sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, cơ quan chức năng vẫn chỉ xác định ông Linh có hôn vào má của bé và điều này đã được ông Linh thừa nhận. Với các văn bản hướng dẫn đang còn hiệu lực thì không đủ căn cứ để truy tố ông Nguyễn Hữu Linh.


'Không đủ cơ sở kết luận tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

TTO - Cơ quan CSĐT Công an quận 4 vừa hoàn tất điều tra bổ sung vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận