22/04/2019 12:49 GMT+7

Sau đại kiện tướng là giấc mơ bác sĩ

HUY ĐĂNG - TẤN PHÚC
HUY ĐĂNG - TẤN PHÚC

TTO - Với thành tích của Nguyễn Anh Khôi ở Giải cờ vua Sharjah mới đây, làng cờ vua VN nhiều khả năng sẽ chào đón thêm một đại kiện tướng nữa trong vòng một năm tới.

Sau đại kiện tướng là giấc mơ bác sĩ - Ảnh 1.

Anh Khôi đang nỗ lực trở thành đại kiện tướng tiếp theo của làng cờ vua Việt Nam - Ảnh: TẤN PHÚC

Ở giải đấu này, Anh Khôi thi đấu với phong độ khá cao. Điều này cùng thành tích chạm trán 3 đại kiện tướng vừa đủ để Anh Khôi lấy được một chuẩn đại kiện tướng.

Sẽ đạt danh hiệu đại kiện tướng trước kỳ thi đại học

Theo luật của Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE), để được phong đại kiện tướng, các kỳ thủ cần phải có Elo trên 2500, đồng thời đạt 3 chuẩn GM (Grand Master - đại kiện tướng).

Elo của Anh Khôi hiện là 2507 và đã thu thập được 2 chuẩn GM. Vì vậy, chỉ cần thi đấu tốt ở thêm một vài giải đấu nữa, kỳ thủ 17 tuổi này sẽ nối bước các đàn anh Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn trở thành đại kiện tướng khi còn ở độ tuổi rất trẻ.

Sau khi trở về từ Sharjah, Anh Khôi cho biết sẽ cố gắng trở thành đại kiện tướng trước khi bước vào lớp 12. Với Anh Khôi, việc "cuộc chiến" thi cử để thỏa ước nguyện vào đại học y và làm bác sĩ sau này còn quan trọng hơn cả giấc mơ đại kiện tướng.

"Mơ ước của tôi là trở thành bác sĩ. Tuy rất đam mê cờ vua nhưng để theo đuổi con đường cờ vua chuyên nghiệp cần phải đầu tư thời gian rất nhiều, các đại kiện tướng hàng đầu thế giới bỏ ra không dưới 10 giờ mỗi ngày cho việc chơi cờ.

Tôi không thể đầu tư chừng đó thời gian cho việc chơi cờ được nếu còn muốn theo đuổi con đường làm bác sĩ. Trước mắt tôi sẽ cố hết sức để hoàn thành mục tiêu đại kiện tướng trong năm nay rồi sau đó tập trung nhiều hơn cho việc luyện thi đại học" - Anh Khôi chia sẻ.

Lạc lõng trong thời đại "cờ vua - máy tính"

Chị Thanh Thảo - mẹ của Anh Khôi - cho biết cũng lắm phen... bực mình vì cậu con trai đầu tư quá ít thời giờ cho việc tập luyện cờ vua.

Cả gia đình đều ủng hộ lựa chọn của Anh Khôi và Trường phổ thông Năng khiếu cũng tạo nhiều điều kiện cho Khôi theo đuổi nghiệp cờ vua như được nghỉ nhiều buổi học trong thời gian thi đấu giải cũng như được thi sau các bạn.

"Nói là vậy nhưng thời gian tập luyện cờ vua của Khôi vẫn rất ít so với các kỳ thủ khác. Gia đình chúng tôi cũng không ép Khôi, nhưng có nhiều lúc Khôi đi dự giải mà vẫn còn phải lên mạng làm bài tập nhóm cùng các bạn. Để có đủ thời giờ vừa chơi cờ, vừa học giỏi là rất khó" - chị Thanh Thảo kể.

Luyện tập ít, bí quyết nào giúp Anh Khôi có thể trụ lại được trong thế giới cờ vua chuyên nghiệp? Theo như Anh Khôi chia sẻ, đánh cờ ngày càng phụ thuộc nhiều vào máy tính.

Nhiều kỳ thủ nổi danh khi đối đầu với nhau trong mấy chục nước đầu chỉ là đi lại những nước cờ ghi nhớ từ máy tính. Cả việc luyện tập cờ vua ngày nay cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian để ghi nhớ các thế cờ của máy tính.

"Tôi ưa thích sự sáng tạo nên không hợp với phong cách này. Ván cờ mà tôi nhớ nhất trong sự nghiệp là khi đối đầu với Wei Yi - một kỳ thủ cũng trạc tuổi tôi (Wei Yi năm nay 19 tuổi). Ở trận đấu đó, Wei có một nước thí quân rất tài tình, rất bất ngờ, hoàn toàn nằm ngoài dự tính của tôi. Những ván cờ như vậy là lý do khiến tôi yêu thích cờ vua" - Anh Khôi kể.

Sẽ là một trong những đại kiện tướng trẻ nhất?

Năm nay 17 tuổi, Anh Khôi đã để lỡ cơ hội trở thành đại kiện tướng trẻ nhất của VN bởi trước đó, các đàn anh như Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Lê Quang Liêm lần lượt đạt được danh hiệu này trong độ tuổi 14-15.

Nhưng nếu sớm hoàn thành mục tiêu của mình, Anh Khôi vẫn có thể đi vào hàng ngũ những đại kiện tướng trẻ nhất của VN.

Ngoài Trường Sơn và Quang Liêm, Đào Thiên Hải và Nguyễn Thị Mai Hưng cũng là những kỳ thủ được phong đại kiện tướng trước tuổi 20.

Những đại kiện tướng trẻ nhất VN

* Nguyễn Ngọc Trường Sơn: Sinh năm 1990. Đại kiện tướng khi 14 tuổi 10 tháng.

* Lê Quang Liêm: Sinh năm 1991. Đại kiện tướng khi 15 tuổi.

* Đào Thiên Hải: Sinh năm 1978. Đại kiện tướng khi 17 tuổi.

* Nguyễn Thị Mai Hưng: Sinh năm 1994. Đại kiện tướng khi 20 tuổi.

Kỳ thủ Wang Hao đăng quang Giải cờ vua HDBank 2019 Kỳ thủ Wang Hao đăng quang Giải cờ vua HDBank 2019

TTO - Ngày 13-3, kỳ thủ Trung Quốc Wang Hao (Elo 2.718) đã đăng quang Giải cờ vua quốc tế HDBank 2019 diễn ra tại TP.HCM với 7,5 điểm sau 9 ván.

HUY ĐĂNG - TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên