Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Sau 5 năm, lợi nhuận Vietcombank tăng hơn gấp 3 lần

17/01/2019 15:42 GMT+7

Kết quả kinh doanh năm 2018 vừa được Vietcombank chốt với lợi nhuận đạt mức ấn tượng trên 18.000 tỉ đồng. Vietcombank tiếp tục dẫn đầu danh sách về lợi nhuận trong hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam.


Sau 5 năm, lợi nhuận Vietcombank tăng hơn gấp 3 lần - Ảnh 1.

Lợi nhuận năm 2018 của Vietcombank đến từ 3 trụ cột chính là bán lẻ, dịch vụ, kinh doanh vốn Ảnh: L.T

Lợi nhuận từ bán lẻ, dịch vụ, kinh doanh

Lợi nhuận dựa trên 3 trụ cột (bán lẻ, dịch vụ, kinh doanh vốn) theo định hướng kinh doanh của Vietcombank ngay từ đầu năm.

Dù đạt mức kỷ lục lợi nhuận nhưng tăng trưởng tổng tài sản và tăng trưởng tín dụng của Vietcombank trong năm 2018 không cao. Cụ thể, tổng tài sản của Vietcombank tăng 15,9% so với năm 2017. Và tăng trưởng tín dụng chỉ tăng 14,9%, dưới mức trần định hướng Ngân hàng Nhà nước cho phép.

Đóng góp lớn cho lợi nhuận là sự gia tăng của tín dụng bán lẻ với 34,1%, đưa tỷ trọng dư nợ bán lẻ từ mức 40% của năm 2017 lên mức 46% vào cuối năm 2018.

"Bên cạnh mảng đầu tư và phát triển dịch vụ, việc nâng tỷ trọng dư nợ bán lẻ cũng là một trong ba trọng tâm của chiến lược kinh doanh mà Vietcombank đặt ra từ năm 2016 đến nay. Thực tế, lợi nhuận đã không còn dựa quá nhiều vào cho vay" – đại diện lãnh đạo ngân hàng này cho biết.

Ngoài ra, đóng góp cho lợi nhuận trong năm qua của Vietcombank còn phải kể đến hoạt động đầu tư của ngân hàng này. Đó là việc Vietcombank đã thoái vốn thành công tại một số doanh nghiệp ngoài ngành và một số tổ chức tín dụng là MBBank và Eximbank. Hoạt động này ước tính giúp Vietcombank thu lãi trên 1.500 tỉ đồng. Động thái này cho thấy Vietcombank đã đảm bảo tuân thủ đầy đủ các giới hạn sở hữu trong đầu tư theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Sau 5 năm, lợi nhuận Vietcombank tăng hơn gấp 3 lần - Ảnh 2.

Nợ xấu về dưới 1%

Cũng theo báo cáo sơ bộ của Vietcombank, tính đến cuối 2018, tỷ lệ nợ xấu đến cuối năm 2018 của ngân hàng này giảm xuống chỉ còn 0,97%. Đây là ngân hàng thương mại đầu tiên của Việt Nam đưa tỷ lệ nợ xấu thực chất xuống dưới 1%, phân loại theo chuẩn mực quốc tế.

Đáng chú ý, tỷ lệ nợ nhóm 2 của ngân hàng này cũng giảm mạnh từ 0,9% năm 2017 xuống còn 0,5%.

Tỷ lệ trích lập dự phòng bao nợ xấu của Vietcombank tính đến cuối năm 2018 đã lên tới 170%, là ngân hàng có tỷ lệ trích lập dự phòng bao nợ xấu cao nhất trong các tổ chức tín dụng tại Việt Nam.

Kết quả xử lý nợ xấu và kiểm soát chất lượng tín dụng sau ba năm triển khai đề án tái cơ cấu một mặt tạo điều kiện để Vietcombank nhẹ bước bứt phá lợi nhuận, đặc biệt tạo chuyển biến về chất lượng tài chính và bảng cân đối tài chính. Những chỉ tiêu ấn tượng trên giúp Vietcombank trở thành ngân hàng thương mại đầu tiên của Việt Nam áp dụng thành công các chuẩn mực Basel 2 trong năm 2018, sớm trước thời hạn một năm.

Đó cũng là một trong những điều kiện để Vietcombank trở thành ngân hàng thương mại đầu tiên của Việt Nam vượt rào thành công, qua thẩm định và phê duyệt của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để tiến tới mở văn phòng đại diện tại Mỹ.

Với những chỉ tiêu như trên, Vietcombank đang tiến thẳng tới mục tiêu mà Lãnh đạo cấp cao Nhà nước và Thống đốc giao phó là trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận