Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Vietcombank muốn chiếm lĩnh thị trường tài chính Lào

19/10/2018 15:35 GMT+7

TTO - Ngày 19-10, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank (Vietcombank) chính thức khai trương Ngân hàng con 100% vốn tại Lào với tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường này.

Vietcombank muốn chiếm lĩnh thị trường tài chính Lào - Ảnh 1.

Vietcombank Lào muốn chiếm lĩnh thị trường tài chính nước này - Ảnh: VCB

Ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc Vietcombank kiêm Chủ tịch Ngân hàng TNHH MTV Ngoại thương Việt Nam tại Lào (Vietcombank Lào), cho biết mở ngân hàng tại Lào chính là để là để hoàn thành mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực, một trong 300 tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới.

* Việc chọn thị trường Lào có là thách thức đối Vietcombank khi có không ít ngân hàng Việt Nam đã có mặt ở đây từ nhiều năm nay?

Đúng là đây là thách thức đối với chúng tôi. Đối với thị trường Lào, Vietcombank chậm hơn so với một số ngân hàng VN khác như BIDV, Vietinbank,… đã xuất hiện khá lâu tại Lào. Như vậy sự cạnh tranh trong chính nội bộ các ngân hàng của Việt Nam tại đây là khá lớn trong tương lai. Mặc dù Vietcombank đã khẳng định được vị thế của mình tại thị trường Việt Nam tuy nhiên đối với một thị trường mới là Lào việc triển khai quảng bá thương hiệu, cung cấp dịch vụ, tìm kiếm và chăm sóc khách hàng sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, thị trường tài chính ngân hàng của Lào còn sơ khởi. Các hoạt động trên thị trường 1, thị trường liên ngân hàng (thị trường 2) chỉ ở mức sơ khai với chỉ vài ngân hàng tham gia giao dịch nhỏ lẻ. Hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ ngân hàng còn ở mức chưa cao, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng do ngân hàng trung ương chủ trì mới chỉ trong giai đoạn thử nghiệm.

* Nhưng sự sơ khởi đó liệu có nên được coi là cơ hội, như một mảnh đất hoang dễ khai phá?

Thị trường tài chính của Lào sơ khởi được chúng tôi nhìn nhận là một cơ hội cho, vì  hiện tại Vietcombank đã có những kinh nghiệm, những bài học trong 55 năm hình thành và phát triển, đã khẳng định được uy tín và thương hiệu cũng như có nền tảng hạ tầng công nghệ hiện đại, sản phẩm dịch vụ đa dạng, hệ thống quản lý rủi ro, giám sát hoạt động chặt chẽ. Chúng tôi sẽ mang những hệ thống sẵn có, những quy trình đã được xây dựng chuẩn, các sản phẩm dịch vụ đó để triển khai cho thị trường Lào.

Vietcombank muốn chiếm lĩnh thị trường tài chính Lào - Ảnh 2.

Ông Phạm Mạnh Thắng - Chủ tịch Ngân hàng Vietcombank Lào - Ảnh: VCB

Vietcombank cũng có những thuận lợi. Đó chính là mối quan hệ ngoại giao đặc biệt sâu sắc giữa Việt Nam và Lào sẽ giúp cho các hoạt động của Vietcombank được hỗ trợ tốt hơn.

Bên cạnh đó, với việc thành lập Ngân hàng con 100% vốn tại Lào, chúng tôi có thể tận dụng mạng lưới khách hàng hiện có của mình với khoảng 40 doanh nghiệp với 46 dự án đầu tư sang Lào (với tổng quy mô vốn đăng ký hơn 1 tỉ USD) đang có quan hệ tín dụng với Vietcombank.

* Vậy Vietcombank dự định sẽ phát triển thị trường tại Lào như thế nào, thưa ông?

Nhằm mục đích tạo sức cạnh tranh với các ngân hàng khác, dự kiến Vietcombank Lào sẽ tập trung khai thác và phục vụ các đối tượng khách hàng có mối quan hệ vững chắc với ngân hàng mẹ tại Việt Nam.

Cụ thể, trong các năm đầu, Vietcombank Lào sẽ tập trung vào các khách hàng là các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào, với số lượng hiện tại khoảng hơn 200 doanh nghiệp, đặc biệt là tiếp cận các dự án của doanh nghiệp hiện là khách hàng Vietcombank tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi sẽ mở rộng một phần ra các doanh nghiệp, cá nhân tại Lào để chiếm thị phần.

Chúng tôi sẽ xây dựng chính sách huy động nguồn vốn với lãi suất huy động cạnh tranh, linh hoạt, phù hợp với diễn biến của thị trường và nhu cầu của các khách hàng. Vietcombank Lào sẽ đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng vào khu vực các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào như viễn thông, bảo hiểm, năng lượng, hóa chất, xăng dầu, phân phối hàng tiêu dùng…

Ngoài ra, chúng tôi cũng chú trọng tiếp cận các doanh nghiệp là tập đoàn, tổng công ty lớn tại Lào trong các lĩnh vực thiết yếu như thiết bị y tế, hàng tiêu dùng, phân phối ôtô…

Chúng tôi muốn Vietcombank Lào sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và khẳng định vị thế dẫn đầu tại các thị trường Vietcombank hiện diện.

LÊ THANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận