13/10/2021 13:17 GMT+7

Sau 2 tuần triển khai chỉ thị 18, số ca nhiễm và tử vong ở TP.HCM liên tục giảm

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Sở Y tế TP.HCM cho biết sau gần 2 tuần triển khai chỉ thị 18 của TP, số ca COVID-19 mới, số ca bệnh nặng và số ca tử vong vì COVID-19 tiếp tục giảm qua nhiều ngày liên tiếp, đây là dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Sau 2 tuần triển khai chỉ thị 18, số ca nhiễm và tử vong ở TP.HCM liên tục giảm - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến được trưng dụng từ trường học tại TP.HCM cũng bắt đầu vắng bóng bệnh nhân - Ảnh: THU HIẾN

Sau gần 2 tuần triển khai chỉ thị 18 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, tình hình dịch bệnh tại TP tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Theo đó, số ca mắc mới và số ca thu dung điều trị mỗi ngày vẫn giảm ở tất cả các tầng, số ca bệnh nặng và số ca tử vong tiếp tục giảm qua nhiều ngày liên tiếp.

Sau 2 tuần triển khai chỉ thị 18, số ca nhiễm và tử vong ở TP.HCM liên tục giảm - Ảnh 2.

Số ca mắc mới mỗi ngày tiếp tục theo xu hướng giảm dần sau ngày 1-10

Cụ thể, ngày 1-10 số ca COVID-19 mới mỗi ngày là hơn 3.600 ca nhưng đến ngày 12-10 chỉ còn 1.018 ca. Tương tự, số ca COVID-19 nhập viện mỗi ngày từ 2.046 ca xuống còn 886 ca, số người bệnh cần thở oxy và thở máy tại các bệnh viện tiếp tục giảm từ 5.290 ca xuống còn 3.162 ca.

Đặc biệt, số người tử vong giảm rõ rệt từ ngày 26-9 đến ngày 2-10 có 822 ca tử vong, nhưng từ ngày 10-10 đến ngày 12-10 chỉ 219 ca tử vong. Dữ liệu từ Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM cho thấy ngày 12-10 chỉ có 64 ca tử vong, đây là ngày thứ 7 liên tiếp số ca tử vong chỉ ở mức 2 con số.

Sau 2 tuần triển khai chỉ thị 18, số ca nhiễm và tử vong ở TP.HCM liên tục giảm - Ảnh 3.

Số nhập viện mỗi ngày tiếp tục theo xu hướng giảm dần, số xuất viện mỗi ngày tại các bệnh viện tiếp tục cao hơn số nhập viện sau ngày 1-10

Sở Y tế nhấn mạnh, để những tín hiệu tốt về kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, mỗi người dân TP cần tiếp tục tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và nhanh chóng đi tiêm vắc xin đủ 2 mũi theo quy định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - trưởng khoa y tế công cộng, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho biết sở dĩ số ca nhiễm và tử vong tại TP.HCM liên tục giảm trong những ngày qua nguyên nhân chính là do hiệu quả của vắc xin mang lại.

Sau 2 tuần triển khai chỉ thị 18, số ca nhiễm và tử vong ở TP.HCM liên tục giảm - Ảnh 4.

Số người bệnh cần thở oxy và thở máy tại các bệnh viện tiếp tục giảm sau ngày 1-10

Theo các nghiên cứu về cơ chế khoa khọc, khi tiêm vắc xin nguy cơ mắc bệnh giảm 60%, nguy cơ tử vong cũng giảm đến 80-90%

Bên cạnh đó, sự điều phối hệ thống y tế nhuần nhuyễn, phân tầng điều trị hợp lý hơn, đặc biệt là cung cấp đầy đủ oxy ở các cơ sở y tế tầng 2, kịp thời phát hiện và xử lý kịp thời nhiều ca bắt đầu trở nặng do vậy cũng giảm được số người tử vong.

PGS Dũng cho biết thêm, đến nay tâm lý của người dân đã có ý thức hơn trong việc phòng dịch, do vậy tỉ lệ lây lan dịch cũng thấp hơn.

Sau 2 tuần triển khai chỉ thị 18, số ca nhiễm và tử vong ở TP.HCM liên tục giảm - Ảnh 5.

Số trường hợp tử vong theo tuần tiếp tục giảm rõ rệt sau ngày 1-10

"Trong vòng 2 tháng tới do miễn dịch tự nhiên và tỉ lệ tiêm vắc xin bao phủ tốt, số ca tử vong sẽ giảm. Tuy nhiên, cần lưu ý khi số ca tử vong giảm sẽ tạo tâm lý chủ quan, lơ là ở người dân nghĩ rằng đã hết dịch, thêm vào đó miễn dịch vắc xin hơi giảm ở người lớn tuổi thì nguy cơ bùng phát dịch vẫn có thể quay trở lại" - PGS Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM cho biết để tiếp tục kiểm soát các biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện chỉ thị 18, ngành y tế sẽ tập trung nguồn lực cho công tác tiêm, đa dạng hóa nguồn, huy động mọi nguồn lực đáp ứng tỉ lệ tiêm theo tiêu chí của Bộ Y tế, hướng đến bao phủ vắc xin toàn dân sớm nhất.

TP sẽ chủ động bóc tách nguồn lây nhiễm mạnh tại các khu vực nguy cơ cấp 3 và 4 và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Đặc biệt, TP tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình điều trị 3 tầng, hạn chế tối đa số bệnh nhân trở nặng, kéo giảm tỉ lệ tử vong xuống mức thấp nhất có thể; nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện, bao gồm cả các bệnh viện tư nhân, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh.

Đồng thời, TP nghiên cứu thành lập "Khoa COVID-19" tại các bệnh viện chuyên khoa nhiễm và bệnh viện đa khoa.

Kinh tế - xã hội TP.HCM 4 tháng đầu năm có nhiều dấu hiệu tích cực Kinh tế - xã hội TP.HCM 4 tháng đầu năm có nhiều dấu hiệu tích cực

TTO - Chiều 11-5, UBND TP.HCM tổ chức họp trực tuyến về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh 4 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 5, qua đó cho thấy có nhiều dấu hiệu tích cực.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên