12/11/2021 19:10 GMT+7

Sạt lở tạo thành lòng chảo vùi lấp, cuốn trôi cả nhà dân đầu đèo Mimosa Đà Lạt

TTO - 7 căn nhà đầu đèo Mimosa (P.10, TP Đà Lạt) đã bị ảnh hưởng trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng vừa xảy ra, trong đó có 1 căn nhà bị vùi lấp.

Sạt lở tạo thành lòng chảo vùi lấp, cuốn trôi cả nhà dân đầu đèo Mimosa Đà Lạt - Ảnh 1.

Sạt đất tạo thành một vết dựng đứng - Ảnh: M.VINH

Chiều 12-11, một vụ sạt lở đất đá đã xảy ra phía taluy âm đầu đèo Mimosa (phường 10, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đe dọa nhiều khách sạn, nhà dân bên đường. Ngay trong tối cùng ngày, chính quyền TP Đà Lạt đã di dời toàn bộ 7 hộ dân cùng hàng chục người địa phương, có cả du khách, đến nơi an toàn.

Khoảnh khắc xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng - Video: NGHĨA NGUYỄN

Theo thông tin ban đầu, vụ sạt lở xảy ra khoảng 3h chiều cùng ngày khi trời đang khô ráo. Vị trí sạt lở ngay đầu đường đèo Mimosa, thuộc taluy âm. Đoạn sạt lở chạy dài phía sau nhà dân khoảng 50m, tạo thành một lòng chảo, chôn vùi rất nhiều đồ đạc, vật dụng, mái tôn của các nhà dân. 

Các khách sạn bên trên có nguy cơ bị cuốn theo dòng chảy của đất sạt. Có công trình còn bị hở cả phần móng, một số nhà dân bị nứt tường sau vụ sạt lở.

Sạt lở tạo thành lòng chảo vùi lấp, cuốn trôi cả nhà dân đầu đèo Mimosa Đà Lạt - Ảnh 3.

Đồ đạc và một căn nhà tạm bị vùi - Ảnh: M.VINH

Sau khi sự cố xảy ra, cơ quan chức năng TP Đà Lạt đã đến phong tỏa hiện trường, bố trí di dời 7 hộ dân dọc mặt đường đèo Mimosa đến nơi an toàn để tránh nguy hiểm. Được biết, ngoài người dân địa phương còn có nhiều khách du lịch đang lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn trong khu vực này cũng được di dời. 

Sạt lở tạo thành lòng chảo vùi lấp, cuốn trôi cả nhà dân đầu đèo Mimosa Đà Lạt - Ảnh 4.

Sau vụ sạt đất, một móng nhà dân lộ ra - Ảnh: M.VINH

Theo ông Tôn Thất Thanh Vũ - chủ tịch UBND phường 10, nguyên nhân sự cố chưa được xác định chính xác nhưng có thể do mấy ngày qua trời mưa liên tục làm nền đất bị suy yếu và dẫn đến vụ việc. 

Nhiều ý kiến cho rằng kết cấu địa chất yếu, dốc lớn nhưng lại chịu lực lớn từ hàng loạt nhà, khách sạn cao tầng bên trên khiến nền đất đứt gãy dẫn tới sạt lở.

Sạt lở tạo thành lòng chảo vùi lấp, cuốn trôi cả nhà dân đầu đèo Mimosa Đà Lạt - Ảnh 5.

Cơ quan chức năng tạm thời phong tỏa một đoạn đường và di dời người dân - Ảnh: M.VINH

Quy hoạch khu Trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt: Dồn nén đô thị vào vùng... địa chất yếu Quy hoạch khu Trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt: Dồn nén đô thị vào vùng... địa chất yếu

TTO - Khu vực xung quanh đồi Dinh và trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt là khu vực có địa chất yếu. Nhiều năm liền, khu vực này xuất hiện nứt đất. Hiện tượng này vẫn chưa có hướng xử lý dứt điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên