Sạt lở đất làm sập phòng học: Mượn nhà dân làm phòng học tạm

14/09/2020 10:14 GMT+7

TTO - Dự kiến phải mất một tuần để khắc phục sự cố đất đá sạt lở, làm sập bức tường của một lớp học thuộc điểm trường mầm non Cửa Cải, thôn Vi Mã, thị trấn Nông Trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Sạt lở đất làm sập phòng học: Mượn nhà dân làm phòng học tạm - Ảnh 1.

Lớp học mầm non tại điểm trường Cửa Cải, Trường mầm non số 1, thị trấn Nông Trường Phong Hải bị sập tường do sạt lở đất đá - Ảnh: MINH SƠN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Xuân Cương, phó chủ tịch UBND thị trấn Nông Trường Phong Hải, cho biết rạng sáng 11-9, khoảng 150m3 đất đá bị sạt lở đã làm sập bức tường của một lớp học tại điểm trường mầm non Cửa Cải thuộc Trường mầm non số 1 thị trấn Nông Trường Phong Hải. Rất may không có thiệt hại về người. 

"Khoảng 150m3 đất đá tràn vào phòng học làm đồ dùng, đồ chơi trong lớp học bị hư hại, bao gồm 15 bàn, 30 ghế, 4 giá kệ để học liệu..." - ông Cương thông tin.

Theo ông Cương, lớp học này được xây dựng từ năm 2016, hiện có 29 học sinh mầm non đang học tại phòng học này. "Ngày 14-9, Phòng kinh tế và hạ tầng, Phòng GD-ĐT của huyện cùng xã sẽ vào điểm trường kiểm tra, tính toán để sửa chữa phòng học. Dự kiến mất khoảng một tuần để khắc phục, sửa chữa xong, các em có thể đi học trở lại bình thường" - ông Cương nói.

Ông Cương cho biết trước mắt Phòng GD-ĐT huyện Bảo Thắng, nhà trường cùng xã đã thống nhất tạm thời cho các em nghỉ học một tuần để đảm bảo an toàn cho học sinh. 

"Chúng tôi đang xem một số nhà dân ở thôn có nhà rộng, sẽ vận động bà con cho mượn nhà làm phòng học tạm thời cho các em trong lúc chờ khắc phục hậu quả. Nếu bà con đồng ý, nhà trường sẽ cho học sinh đi học trở lại từ ngày 15-9" - ông Cương nói thêm.

Theo bà Bùi Thị Hải Vân - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Bảo Thắng, ngoài điểm trường mầm non trên thì hiện khoảng 50m taluy dương phía sau 4 phòng học tiểu học tại điểm trường Cửa Cải (Trường tiểu học số 2 thị trấn Phong Hải) nằm gần đó cũng có nguy cơ sạt lở rất cao.

"Phòng đã chỉ đạo nhà trường tạm thời cho học sinh nghỉ học để dọn dẹp đồ dùng, trang thiết bị. Bốn phòng của lớp tiểu học là phòng lắp ghép nên chúng tôi đang có phương án di chuyển khỏi vị trí có nguy cơ sạt lở, đảm bảo chỗ học cho học sinh. Trước mắt, chúng tôi cũng chỉ đạo nhà trường liên hệ mượn nhà dân làm phòng học tạm cho học sinh" - bà Vân nói.

Sạt đá làm đổ tường, đè chết học sinh lớp 8

Tại tỉnh Hà Giang, đến chiều qua 13-9, mưa lũ, sạt lở đất đã làm 1 người chết và thiệt hại nhiều tài sản.

6h30 sáng 13-9, khi em Nguyễn Văn L. (14 tuổi, học lớp 8, ở tổ 1, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang) đang ngủ thì đất đá phía sau nhà đổ xuống làm sập tường, khiến em L. nguy kịch. Mặc dù gia đình và người dân đã đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Gia đình em L. từ tỉnh Vĩnh Phúc đến thuê ở và kinh doanh tại tổ 1, thị trấn Việt Quang.

Bốn trường học ở Lào Cai bị đổ tường, đất đá tràn vào lớp Bốn trường học ở Lào Cai bị đổ tường, đất đá tràn vào lớp

TTO - Thông tin từ Phòng GD-ĐT huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cho biết mưa lớn những ngày qua gây sạt lở đất khiến 4 trường học bị thiệt hại về cơ sở vật chất, lớp học.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận