Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Sạt lở đất chưa dừng lại ở Lâm Đồng

16/10/2017 21:36 GMT+7
Khu vực sạt đất lân cận khu dân cư - Ảnh: M.VINH

TTO - 20ha cà phê, hoa màu của người dân thôn Đa Nung B và thôn Yên Thành thuộc xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã bị vùi lấp vì sạt đất, nứt đất.

Hiện trường vụ sạt nứt đất chưa từng có ở Lâm Đồng - Clip: M.VINH

Đến ngày 16-10, UBND xã Đạ Đờn thống kê diện tích khu vực sạt lở đã lên đến 20ha và chưa có dấu hiệu dừng lại. Vụ sạt lở, nứt đất xảy ra từ rạng sáng 9-10. 

Ông Hoàng Sỹ Lĩnh, chủ tịch UBND xã Đạ Đờn, cho biết các ghi nhận ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy tình trạng sạt, nứt đất chưa có dấu hiệu dừng lại, đặc biệt trong thời điểm Lâm Đồng đang cao điểm của mùa mưa. 

UBND huyện Lâm Hà đã báo cáo vụ việc cho UBND tỉnh Lâm Đồng để xác định nguyên nhân và có hướng hỗ trợ người dân bị thiệt hại. 

Khu vực sạt, nứt đất được xác định nằm trong vùng có nguy cơ tai biến địa chất cao. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do đất mặt của khu vực đồi cà phê nằm trên một mạch nước ngầm lớn, do đó kết cấu nền đất đá không vững. 

Khi chúng tôi đến kiểm tra, đứng bên trên nền đất khu vực sạt có cảm giác tầng đất bên dưới đang chảy. Đất mặt rất chông chênh, cảm giác rất yếu và chỉ khoảng 30 phút sau đất chỗ đấy sụt xuống thành mương"

Ông Hoàng Sỹ Lĩnh, chủ tịch UBND xã Đạ Đờn

Mưa lớn kéo dài trước đó không chỉ khiến nền đất đồi núi tại khu vực trở nên yếu mà còn khiến lượng nước ngầm tăng cao. Hai yếu tố trên cộng hưởng gây nên vụ sạt, nứt đất trên diện rộng trong mấy ngày qua. 

"Đánh giá ban đầu của cơ quan chức năng huyện Lâm Hà như vậy. Tuy nhiên chúng tôi đang chờ UBND tỉnh cử lực lượng chuyên môn xác định nguyên nhân để có hướng khắc phục, ngăn chặn và hạn chế sạt, nứt đất lan rộng", ông Lĩnh cho biết. 

Tại khu vực sạt, nứt đất có vườn cà phê của khoảng 20 hộ dân. Bà Ka Diên, ở thôn Đa Nung B, kể lại vụ việc lúc rạng sáng 9-10, cả gia đình bà đang ở trong nhà thì nghe tiếng đất đổ ầm ầm.

"Ra ngoài nhìn thấy sợ lắm, nguyên một mảng đất đang trồng cà phê bị trôi từ từ giữa đồi xuống phía dưới, trôi một đoạn thì dừng lại. Những mảng cà phê bên cạnh cũng bị tương tự. Chỉ một lát sau, cả vùng cà phê rộng lớn đã bị vùi xuống đất", bà Ka Diên mô tả. 

Bà kể thêm, nước từ lòng đất vẫn tiếp tục chảy ra, cuốn theo bùn. Nhà bà Ka Diên nằm ngay một hồ nước ngầm, dưới chân quả đồi xảy ra vụ sạt, nứt đất.

Theo bà Ka Diên, chỉ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, quả đồi lớn đã bị chia đôi. Khu vực sạt đất lõm sâu xuống như sông cạn, sâu khoảng 10m.

Sạt lở đất chưa dừng lại ở Lâm Đồng - Ảnh 3.

Nhiều điểm sạt đất tạo thành rãnh lớn - Ảnh: M.VINH

Sạt lở đất chưa dừng lại ở Lâm Đồng - Ảnh 4.

Cà phê đang cho thu hoạch bị ngã đổ - Ảnh: M.VINH

Sạt lở đất chưa dừng lại ở Lâm Đồng - Ảnh 5.

Bên trong các vườn cà phê chưa bị sạt, đất nứt thành vệt chi chít - Ảnh: M.VINH

MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận