16/07/2021 16:32 GMT+7

Sạt lở bờ sông, chuồng trại, cây cối bị nhấn chìm ở Bến Tre

Tin, ảnh: MẬU TRƯỜNG
Tin, ảnh: MẬU TRƯỜNG

TTO - Gần 1 tháng qua sông Xếp, đoạn qua xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre xảy ra tình trạng sạt lở đất liên tục gây thiệt hại lớn cho người dân. Chuồng trại, cây cối của người dân bị cuốn trôi xuống sông.

Sạt lở bờ sông, chuồng trại, cây cối bị nhấn chìm ở Bến Tre - Ảnh 1.

Dãy chuồng heo của nhà ông Bằng bị cuốn trôi xuống sông do sạt lở - Ảnh: Mậu Trường

Ông Lê Vũ Bằng, 46 tuổi, cho biết chưa năm nào tình trạng sạt lở nghiêm trọng như năm nay. Nhà ông Bằng có 3 công đất vườn gần sông Xếp. Mấy năm gần đây ông xây chuồng trại để chăn nuôi heo.

Cách nay khoảng nửa tháng, một trận lở đất đã cuốn trôi mất khoảng một công đất, sạt lở dãy chuồng heo mới được đầu tư hơn 100 triệu đồng của nhà ông xuống sông.

Cách nhà ông Bằng khoảng 200m cũng đã xuất hiện một điểm sạt lở khá lớn, lấn sâu vào vườn dừa của một hộ dân ven sông.

Ông Nguyễn Văn Dũng, người dân ấp Thanh Bình 1, cho biết thời gian gần đây có tình trạng những sà lan chở cát trọng tải lớn đi vào sông Xếp để bơm cát. Do sông Xếp khá hẹp, cạn nên nhiều sà lan đưa chân vịt vào sát bờ khiến tình trạng sạt lở nhiều hơn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hữu - bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã Tân Thành Bình (huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) - cho biết trên địa bàn xã hiện có nhiều điểm sạt lở nhưng điểm sạt lở trên sông Xếp là nghiêm trọng nhất.

"Chúng tôi đã cử cán bộ nắm tình hình để báo cáo lên cấp trên nhằm tìm hướng khắc phục. Nếu là sạt lở về nhà ở thì chính quyền địa phương sẽ đề xuất để người dân được hưởng hỗ trợ, còn về đất vườn, chuồng trại thì không thuộc diện hỗ trợ", ông Hữu cho biết.

Ông Hữu cũng khuyến cáo người dân xây dựng công trình nên cách xa bờ sông khoảng 50m để tránh thiệt hại khi bị sạt lở, đồng thời tạo điều kiện để Nhà nước thực hiện các công trình như bờ kè, bờ bao khi có dự án.

Sạt lở bờ sông, chuồng trại, cây cối bị nhấn chìm ở Bến Tre - Ảnh 2.

Ông Dũng bên một bờ dừa bị sạt lở, nhiều cây dừa đã bị trôi xuống sông

Sạt lở bờ sông, chuồng trại, cây cối bị nhấn chìm ở Bến Tre - Ảnh 3.

Một đoạn bờ sông Xếp bị sạt lở xuống sông, nhiều gốc dừa bị nhấn chìm

Sạt lở bờ sông, chuồng trại, cây cối bị nhấn chìm ở Bến Tre - Ảnh 4.

Nhiều nhà cửa, chuồng trại người dân xây dựng gần bờ sông bị cuốn trôi

An Giang ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Châu Đốc An Giang ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Châu Đốc

TTO - Ngày 25-6, ông Trần Anh Thư - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - ký quyết định 1368 ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Châu Đốc, đoạn cua cong đã làm 2 căn nhà sụp xuống sông và có nguy cơ sạt lở tiếp tục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận