07/07/2021 13:34 GMT+7

Dân ùn ùn xét nghiệm COVID-19 để có 'giấy thông hành' ra vào Bến Tre

MẬU TRƯỜNG
MẬU TRƯỜNG

TTO - Ngày 7-7, tỉnh Bến Tre bắt đầu áp dụng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 đối với người đi vào tỉnh. Để có "giấy thông hành", người dân phải chen chúc để xét nghiệm, khiến nguy cơ dịch bệnh bùng phát rất cao.

Dân ùn ùn xét nghiệm COVID-19 để có giấy thông hành ra vào Bến Tre - Ảnh 1.

Người dân chen chúc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở chân cầu Rạch Miễu (Bến Tre) sáng 7-7 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo ghi nhận, tại chân cầu Rạch Miễu (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre đã lập 3 chốt kiểm tra tại đây để kiểm tra người đi vào tỉnh có đủ điều kiện hay không. Một chốt trên quốc lộ 60 hướng vào TP Bến Tre, hai chốt còn lại nằm tại đường dân sinh quẹo về hướng xã Phú Túc và quẹo về xã Tân Thạch. 

Do nhiều người đi vào tỉnh Bến Tre trong ngày đầu kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19, tỉnh Bến Tre đã cho lập 2 điểm test nhanh và cấp "giấy thông hành" cho người có nhu cầu. Hai điểm test nhanh COVID-19 trong buổi sáng cùng ngày tiếp nhận hàng ngàn trường hợp, trong đó có cả người đi ôtô và xe máy.

Anh Nguyễn Văn Thìn (quê Tiền Giang) cho biết khoảng 1 tuần qua anh cùng nhóm bạn nhận công trình xây dựng ở Bến Tre. Công trình đang dang dở nên buộc lòng anh phải qua lại cầu Rạch Miễu để đi làm.

"Sáng nay khi qua cầu Rạch Miễu thì bắt buộc phải có giấy xét nghiệm. Bây giờ đi làm mỗi ngày lương 200.000 đồng, trong khi xét nghiệm mất 300.000 đồng nhưng cũng chỉ có hiệu lực 3 ngày. Kiểu này chắc tạm nghỉ làm chứ tính ra đâu có còn lại được nhiêu tiền", anh Thìn lo lắng.

Trong số hàng trăm người tập trung chờ xét nghiệm, phần lớn là những người buôn bán trái cây, làm thợ hồ, thợ thủ công với thu nhập bình quân 200.000 đồng mỗi ngày nên chi phí xét nghiệm để có được tờ "giấy thông hành" là quá lớn đối với họ.

Bên cạnh đó, dù có lực lượng chức năng điều tiết nhưng tại những điểm xét nghiệm này rất đông người tụ tập theo nhóm, chen chúc nhau để chờ tới lượt.

Ông Bảy Nho (quê Tiền Giang) có mặt tại điểm xét nghiệm tư nhân gần cầu Rạch Miễu cho biết sau khoảng hơn 30 phút chen chúc thì cuối cùng ông cũng có tờ xét nghiệm âm tính với COVID-19 làm "giấy thông hành" qua lại giữa hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre buôn bán trong mấy ngày tới.

"Chen chúc làm kiểu này rồi không bệnh cũng thành có bệnh. Hy vọng cơ quan chức năng sắp xếp lại để người dân đứng giãn cách chứ kiểu này rủi có một ca dương tính là cả ngàn người bị dính chùm", ông Bảy Nho nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Văn Tán - giám đốc Sở Y tế Bến Tre - cho biết trong ngày đầu triển khai kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19, tỉnh đã nhận được thông tin có tình trạng chen chúc tại các điểm xét nghiệm.

"Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và chấn chỉnh ngay trong ngày, đồng thời sẽ tăng cường thêm lực lượng nhắc nhở người dân giữ khoảng cách khi xét nghiệm và tại các chốt kiểm tra", ông Tán nói.

Dân ùn ùn xét nghiệm COVID-19 để có giấy thông hành ra vào Bến Tre - Ảnh 2.

Lác đác vài khu vực có giăng dây, ghế ngồi cho người xét nghiệm nhưng hầu hết người dân không giữ khoảng cách - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Dân ùn ùn xét nghiệm COVID-19 để có giấy thông hành ra vào Bến Tre - Ảnh 3.

Rào chắn được thiết lập trên quốc lộ 60, kể từ ngày 7-7 người dân vào tỉnh Bến Tre phải trình giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Dân ùn ùn xét nghiệm COVID-19 để có giấy thông hành ra vào Bến Tre - Ảnh 4.

Do chốt kiểm tra được thiết lập trên trục đường chính nên tình trạng ùn ứ đã xảy ra - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Dân ùn ùn xét nghiệm COVID-19 để có giấy thông hành ra vào Bến Tre - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra những người đi xe máy vào địa phận tỉnh Bến Tre - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Dân ùn ùn xét nghiệm COVID-19 để có giấy thông hành ra vào Bến Tre - Ảnh 6.

Một tài xế xe container được đo thân nhiệt tại cửa ngõ vào Bến Tre - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Dân ùn ùn xét nghiệm COVID-19 để có giấy thông hành ra vào Bến Tre - Ảnh 7.

Tại một điểm test nhanh COVID-19 ở gần cầu Rạch Miễu, tỉnh Bến Tre, người dân chen chúc nhau để nhận kết quả - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Giá một lần xét nghiệm COVID-19 theo quy định mới là bao nhiêu? Giá một lần xét nghiệm COVID-19 theo quy định mới là bao nhiêu?

TTO - Sáng 7-7, Bộ Y tế ra công văn hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho từng kỹ thuật xét nghiệm cụ thể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận