21/11/2018 11:13 GMT+7

Sát hại cả vườn cây chỉ vì mâu thuẫn nhỏ

NGỌC TÀI
NGỌC TÀI

TTO - Nhãn sắp thu hoạch bị cắt “động mạch chủ”, đu đủ sai trái bị sát phạt một nửa vườn... Nguyên nhân chỉ vì mâu thuẫn nhỏ với chủ vườn.

Sát hại cả vườn cây chỉ vì mâu thuẫn nhỏ - Ảnh 1.

Vườn mận của ông Minh bị sát hại 3 lần, kẻ xấu chặt, nhổ 162 cây - Ảnh: NGỌC TÀI

Thiệt hại kinh tế một lẽ mà tình làng nghĩa xóm vốn là điều đáng quý cũng bị sứt mẻ, nghi kỵ ít nhiều.

Không cho đặt lờ, chặt cả vườn cam

Vườn cam của ông Nguyễn Đăng Khoa (xã Long Hậu, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đang yên lành bỗng nhiên bị kẻ xấu chặt trụi hết 300 cây. Ước tính thiệt hại khoảng 9 triệu đồng.

Ông Khoa trình báo với công an và kể rõ những đối tượng nằm trong diện tình nghi. Trong đó đáng nghi nhất là hai đối tượng đặt lờ bắt cá trong vườn cam mà không xin phép. Ông Khoa tịch thu phương tiện đánh bắt và không trả lại dù hai người này đến xin.

Ngày 21-11, trung tá Nguyễn Văn Dững - phó trưởng Công an huyện Lai Vung - cho biết qua truy xét và các biện pháp nghiệp vụ, công an đã tìm ra nghi phạm ra tay với vườn cam. Nghi phạm Lương Thành Tính (32 tuổi) và em trai Lương Thành Diệu (25 tuổi) đã bị khởi tố về tội hủy hoại tài sản.

Tương tự ấp Tân Phú, xã Phong Hòa (Lai Vung) thời gian gần đây nổi lên tình trạng phá làng phá xóm. Tập trung gây hại vườn cây của ba hộ dân có vườn gần nhau.

Sát hại cả vườn cây chỉ vì mâu thuẫn nhỏ - Ảnh 2.

Nhà vườn Lai Vung ngao ngán với nạn phá làng phá xóm - Ảnh: NGỌC TÀI

Vườn của ông Đỗ Thanh Minh bị nhổ, chặt gốc tổng cộng ba lần với 162 cây. Hai đợt vào tháng 7-2018, thủ phạm ra tay chỉ cách nhau 2 ngày, 95 gốc mận bị nhổ quăng xuống mương nước ngay trong vườn.

Sau đó gia đình ông Minh dùng nhiều biện pháp bảo vệ vườn nhà như làm hàng rào, thường xuyên tổ chức canh giữ. Thế nhưng, đầu tháng 11-2018, vườn mận tiếp tục bị chặt gốc 67 cây. Ước tính thiệt hại trên 20 triệu đồng.

Điều ông Minh lo lắng nhất là có thể sự việc sẽ chưa dừng lại. "Tâm lý của cả gia đình là thôi kệ muốn phá nhiêu đó phá. Thậm chí mua sẵn cây giống để có bị chặt, bị nhổ thì trồng lại", ông Minh chia sẻ.

Chờ chủ vườn về mới ra tay

Sát hại cả vườn cây chỉ vì mâu thuẫn nhỏ - Ảnh 3.

Nhãn bị lột vỏ thân như cắt động mạch chủ nuôi cây. Nặng thì cây chết, nhẹ thì ngắc ngứ không cho trái - Ảnh: NGỌC TÀI

Gần đó gia đình ông Huỳnh Thanh Tùng cũng bị kẻ xấu ra tay 3 lần. Một lần là vườn đu đủ đang sai trái bị đốn 490 cây, chiếm hơn phân nửa vườn. Lần thứ hai và thứ ba, đối tượng ra tay trên vườn nhãn và cam.

Gần 20 cây nhãn đang mang trái, 55 cây cam đang tươi tốt bị lột vỏ thân, tét nhánh, nhổ cây chỉ trong một đêm.

Ông Tùng cho biết nhà vườn rất sợ thủ đoạn lột vỏ thân cây nhãn vì hành động phá hoại này chẳng khác nào cắt "động mạch chủ" nuôi cây. Nặng thì chết cây, nhẹ thì không cho trái, suy cây phải chạy chữa rất lâu mới cứu được.

Trong khi đó thời gian để ra tay với 1 cây nhãn rất nhanh. Đối tượng có thể giết chết hàng loạt cây trong một đêm mà không tốn công chặt cây, kinh động chủ vườn.

"Tui với bà xã già rồi mà đêm nào cũng đi tuần tra hai ba lần. Hôm nào mệt không đi được thì nói những vườn hàng xóm có đi thì xịt đèn pin qua vườn bên đây giùm. Oải lắm nhưng giờ mình ở ngoài sáng tụi nó ở trong tối biết làm sao bây giờ", ông Tùng chia sẻ.

Sát hại cả vườn cây chỉ vì mâu thuẫn nhỏ - Ảnh 4.

Cây nhãn bị lột vỏ thân không thương tiếc chỉ vì những mâu thuẫn với chủ vườn - Ảnh: NGỌC TÀI

Cạnh vườn ông Tùng, vườn nhãn của ông Ngô Văn Bé Năm cũng bị cắt "động mạch chủ" 26 cây. Ông Bé Năm cho biết thêm thủ phạm đang cố "dằn mặt" ông vì ông vắng nhà 3 tháng thì vườn cây yên lành, vừa về thì tối đó nhãn bị lột vỏ ngay.

"Tính ra 1 cây chết thiệt hại 2 triệu, một vụ cây không ra trái là 1 triệu. Giờ đang tìm cách cứu số cây ngắc ngứ mà không biết có được không nữa. Có cây bị lột vỏ hai lần rõ ràng là muốn triệt đường sống bằng được mà", ông Năm bức xúc.

Một số cây nhãn bị lột vỏ của ông Huỳnh Thanh Tùng đã chết. Cây đã 4 năm tuổi trị giá vài triệu đồng/cây - Ảnh: NGỌC TÀI

Công an vào cuộc

Trung tá Nguyễn Văn Dững - phó trưởng Công an huyện Lai Vung - cho biết công an đang điều tra vụ việc, xác định nguyên nhân mâu thuẫn để khoanh vùng các đối tượng tình nghi.

Ông Dững cũng khuyến cáo người dân nên chủ động bảo vệ tài sản của mình

"Hiện tình hình này xảy ra nhiều, gây hoang mang cho người dân. Công an huyện sẽ tập trung điều tra làm rõ và xử lý nghiêm. Đối với tội hủy hoại tài sản giá trị tài sản từ 2 triệu đồng sẽ bị xử lý hình sự", trung tá Dững cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên