Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Sắp trình HĐND TP chính sách giải quyết quyền lợi cho dân Thủ Thiêm

08/07/2019 09:54 GMT+7

TTO - Thông tin trên được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 30, khóa X khai mạc sáng nay (8-7).


Sắp trình HĐND TP chính sách giải quyết quyền lợi cho dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá 6 tháng đầu năm kinh tế TP ổn định và có hướng phát triển tốt. Đây là một nỗ lực lớn của toàn TP.

Đang dự thảo chính sách giải quyết quyền lợi ở Thủ Thiêm

Theo ông Nhân, 6 tháng đầu năm, TP giữ vững được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trên địa bàn vẫn còn một số dự án có khiếu kiện như dự án KĐTM Thủ Thiêm (Q.2), dự án Khu Công nghệ cao (Q.9) và một số nơi khác, nhưng thành phố vẫn giữ được trật tự ổn định.

Trong đó, riêng dự án KĐTM Thủ Thiêm, Bí thư Nhân cho biết sau khi có các kết luận thanh tra, thành phố đã nhiều lần gặp dân, xây dựng dự thảo chính sách liên quan đến quyền lợi người dân. "Dự kiến sắp tới sẽ trình HĐND TP thông qua chính sách liên quan đến Thủ Thiêm", ông Nhân cho biết.

1.600 trường hợp vi phạm xây dựng

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về tình trạng xây dựng sai phép, không phép trên địa bàn TP.HCM 6 tháng đầu năm 2019 - VIDEO: TỰ TRUNG

Đề cập đến vấn đề sai phạm trong xây dựng, Bí Thư Nhân cho rằng công tác quản lý xây dựng đang có vấn đề. Vừa qua, lãnh đạo TP đã yêu cầu các quận huyện rà soát sơ bộ. Sáu tháng đầu năm, toàn TP có hơn 1.600 trường hợp vi phạm, trong đó khoảng 600 trường hợp xây dựng không phép, chiếm 37%.

"Chỗ này là cái yếu kém. Sẽ phải biến thách thức này thành cơ hội, để trong thời gian ngắn sắp tới phải chấn chỉnh cho được trật tự xây dựng cơ bản" - ông Nhân nhấn mạnh.

Cụ thể, ngay sau hội nghị Thành ủy lần này, trong tháng 7-2019, các quận huyện ủy phải có nghị quyết chuyên đề về chấn chỉnh xây dựng cơ bản, trong đó có đề ra các giải pháp đầy đủ. "Mục tiêu đặt ra là thiết lập lại trật tự xây dựng cơ bản: ở đâu có tổ chức Đảng, ở đó trật tự xây dựng phải được thiết lập"- Bí thư Nhân chỉ đạo.

Giải ngân đầu tư công chậm

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu ra một số yếu kém cần lưu ý và tập trung thảo luận để tháo gỡ. Trước hết là vấn đề đầu tư công. Trong 6 tháng đầu năm, tỉ lệ giải ngân đầu tư công của các quận, huyện chỉ trên dưới 20%.

Không hài lòng với kết quả này, ông Nhân đánh giá: "Năm nay TP xác định tăng tốc mà thực hiện như vậy thì thấp quá. Đề nghị các quận, huyện phải nhìn thẳng vào thực tế để rà soát quyết liệt".

Một vấn đề nữa là đầu tư nước ngoài vào TP có tăng nhưng quy mô chưa lớn. 6 tháng đầu năm toàn TP có gần 600 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 540 triệu USD. Như vậy bình quân một dự án chưa đến 1 triệu USD.

Bí thư Nhân đặt ra một loạt câu hỏi: Tại sao dự án lớn không vào TP? Đất của ta đã sẵn sàng chưa? Hạ tầng dịch vụ của chúng ta ra sao? Ông Nhân yêu cầu vấn đề là bắt buộc phải có giải pháp vì thực tế đã diễn ra lâu và vẫn còn tồn tại.

Cũng theo Bí thư Nhân, công tác quy hoạch của TP hiện không theo kịp tốc độ và yêu cầu phát triển. Quy hoạch hạ tầng - quy hoạch đất cho giao thông đang rất mất cân đối. Quy hoạch về xây dựng, thoát nước, chống ngập … cũng chưa theo kịp, chưa đảm bảo yêu cầu dẫn dắt.

Ngoài ra, thành phố cũng chưa có quy hoạch logicstic. Đây là vấn đề cần sớm có giải pháp căn cơ cần các đại biểu góp ý, thảo luận nghiêm túc. "Làm sao phải phản ứng kịp thời hơn, trách nhiệm hơn với yêu cầu của nhân dân. Đồng bào chưa vui, đồng bào còn bức xúc thì chưa được"- ông Nhân phát biểu

Trong tháng 7, giải quyết dứt điểm khiếu nại của hộ dân về Thủ Thiêm Trong tháng 7, giải quyết dứt điểm khiếu nại của hộ dân về Thủ Thiêm

TTO - 'Ban tiếp công dân trung ương đã tiếp và phối hợp với chủ tịch UBND TP.HCM vận động 28 hộ dân khiếu nại và cam kết trong tháng 7 sẽ giải quyết dứt điểm", Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho hay.

MAI HƯƠNG - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận