Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Sáng nay, xét xử ông Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm

26/12/2019 08:06 GMT+7

TTO - Sáng nay, 26-12, ông Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm đã được dẫn giải đến tòa để tham gia phiên xét xử vụ án gây thiệt hại 6,7 tỉ đồng xảy ra tại thửa đất 15 Thi Sách.

Sáng nay, xét xử ông Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Văn Út - Ảnh: Quang Định

Khoảng 7h25 sáng, các bị cáo được đưa đến toà, bị cáo Nguyễn Hữu Tín ngồi trên xe cứu thương.

Đây là vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" liên quan đến nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín, Lê Văn Thanh (nguyên phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (nguyên trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường), Trương Văn Út (nguyên phó phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên và môi trường).

Ông Tín được xác định là người ký quyết định giao đất, bán chỉ định thửa đất 15 Thi Sách cho Công ty cổ phần Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ làm chủ). Việc giao đất này là trái với Luật đất đai và gây thiệt hại cho nhà nước. Đến nay, công trình còn nợ tiền thuế đất 802 tỉ đồng.

Sáng nay, xét xử ông Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm - Ảnh 2.

Bị cáo Đào Anh Kiệt - Ảnh: Quang Định

Nhân viên làm đúng, sếp sửa lại cho sai!

Theo cáo trạng, ngày 24-10-2014, Bộ Công an có văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị tạo điều kiện cho Công ty CPXD Bắc Nam 79 sớm hoàn tất thủ tục pháp lý và trực tiếp ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và môi trường thành phố Hồ Chí Minh thay cho Công ty Phim Giải phóng.

Sau khi nhận được văn bản nêu trên, ông Nguyễn Hữu Tín bút phê chỉ đạo ông Lê Văn Thanh "giao Sở Tài nguyên và môi trường hướng dẫn thủ tục". 

Ông Lê Văn Thanh giao ông Nguyễn Thanh Chương tham mưu, soạn thảo văn bản cho Thanh ký với nội dung: "Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp Công ty QLKDN và Sở Tài chính hướng dẫn thủ tục".

Khi được giao xử lý công văn nêu trên, bà Nguyễn Lan Châu, chuyên viên phòng quản lý đất Sở Tài nguyên và môi trường, đã soạn thảo văn bản trình ông Trương Văn Út, nội dung xác định rõ: "Nhà đất 15 Thi Sách thuộc nguồn gốc công sản do Nhà nước trực tiếp quản lý, theo quy định tại Điều 118 Luật đất đai 2013 thì trường hợp này do Công ty CPXD Bắc Nam 79 là đơn vị thuộc Bộ Công an, nếu sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng cần phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an; nếu sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ thì theo quy định thuộc trường hợp đưa ra đầu giá hoặc có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ". 

Tuy nhiên, sau khi nhận được đề xuất này từ cấp dưới, ông Út đã bút phê sửa đề xuất và đưa bản sửa cho bà Nguyễn Lan Châu nên bà Châu đã soạn văn bản theo nội dung ông Út sửa là đề xuất Sở TNMT kiến nghị UBND TPHCM xem xét quyết định giao cho Sở Tài chính rà soát, sắp xếp nhà số 15 Thi Sách cho Công ty CPXDBN 79 thuê theo quy định. 

Sau đó công văn này được đưa cho ông Út ký nháy, ông Đào Anh Kiệt ký ban hành với nội dung đồng ý cho Công ty CPXDBN 79 được ký hợp đồng thuê đất số 15 Thi Sách với Sở Tài nguyên và môi trường.

Giao đất trái luật

Tuy nhiên, khi được UBND TP quyết định cho thuê, giao nhà đất thì Vũ "Nhôm" và Công ty Bắc Nam 79 không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành công an mà hợp tác triển khai thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Hành vi phạm tội của Vũ "Nhôm" và 4 đồng phạm nguyên là cán bộ công an đã bị xử lý trong vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án trên, cơ quan điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra tại dự án nhà số 15 Thi Sách, liên quan đến hành vi vi phạm của một số cán bộ thuộc UBND TP.HCM và một số sở, ngành.

Kết quả điều tra xác định ông Nguyễn Hữu Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP.HCM (giai đoạn 2011-2016) nhận thức rõ nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Việc tham mưu, sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09 thành phố (Sở Tài chính).

Tuy nhiên khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an về việc cho phép Công ty Bắc Nam 79 được trực tiếp ký hợp đồng thuê đất tại số 15 Thi Sách, ông Nguyễn Hữu Tín không báo cáo chủ tịch UBND TP.HCM - trưởng ban chỉ đạo 09, không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường "hướng dẫn thủ tục".

Việc làm của ông Tín đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận